Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chân dung

Đà Nẵng: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng nỗ lực vượt khó

(13/07/2020 8:42:58 AM) Trước những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp vật liệu xây dựng trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng trên đà hồi phục và kỳ vọng vào thị trường nửa cuối năm 2020.

 

Sản xuất tại Công ty CP Gạch men Cosevco Đà Nẵng.

Ngành vật liệu xây dựng phụ thuộc lớn vào lĩnh vực bất động sản, vì vậy, những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản, cùng với việc thành phố đang đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công chính là cơ hội cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng.

Từng bị ảnh hưởng tới 40% doanh thu trong thời gian giãn cách xã hội, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Gốm sứ Việt Hương cho biết, tình hình xây dựng nửa cuối năm 2020 rất tiềm năng, điều này thấy được qua việc Công ty trở lại thị trường rất nhanh. Từ đầu tháng 5 đến nay, Công ty đã phục hồi và doanh thu gần như trước thời điểm xảy ra dịch bệnh.

Tháng 6 vừa rồi, Công ty đã nhập khẩu 200 container gạch men, tương đương 300.000m2 gạch men để cung ứng cho thị trường cả nước, riêng tại Cảng Đà Nẵng tiếp nhận nhập 50 container. Theo ông Trực, các công trình dân dụng liên tục được xây dựng chính là nguyên nhân thúc đẩy thị trường vật liệu xây dựng.

Hiện nay, dù Covid-19 vẫn tác động nặng nề trên thế giới nhưng tại những nơi cung ứng sản phẩm gạch men chính cho Công ty là Ấn Độ và một số nước châu Âu đã sản xuất trở lại nên tình hình tương đối khởi sắc.

Không chỉ phân khúc xây dựng nhà ở dân dụng, ngay cả các đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng cho các resort, khách sạn cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. Bà Nguyễn Thị Thu Hải, Giám đốc Công ty CP Viễn Đông Granite cho biết, trong thời điểm ảnh hưởng của Covid-19, Công ty vẫn cung ứng vật liệu xây dựng và nhận thi công cho nhiều công trình do đã có hợp đồng từ trước thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Tới nay, khi thị trường du lịch nội địa tiến triển tốt và đang chờ để đón khách nước ngoài trở lại thì nhiều khách sạn, resort lựa chọn việc sửa chữa một số công trình để nâng cấp chất lượng phục vụ.

Hiện công trình lớn nhất của Công ty là cung ứng 5.000m2 đá nhân tạo cao cấp để nâng cấp một số công trình của resort Fusion Maia (tuyến đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). Các đội thợ xây dựng hợp đồng thường xuyên với Công ty luôn trong thời gian thi công dày đặc, thậm chí phải tăng ca. Công ty phải mời thêm đội ngũ thợ xây dựng chuyên nghiệp từ Hà Nội vào để bảo đảm thời gian thi công.

Về phía doanh nghiệp sản xuất, ông Lương Hải Bình, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Thành Đạt cho biết, cuối tháng 5/2020, Công ty đã hoàn tất việc cung ứng đơn hàng lớn nhất, đó là dự án Tổ hợp Ánh Dương - Wyndham Soleil. Bên cạnh đó, Công ty có những đơn hàng lớn nên hầu như không ảnh hưởng nhiều do Covid-19, hiện công suất sản xuất là 55.000 viên gạch không nung mỗi ngày và cũng phải tăng ca để đáp ứng các đơn hàng.

Theo ông Bình, định hướng phát triển lâu dài của Công ty trong thời gian tới là tăng năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng ứng dụng của gạch không nung vào cuộc sống. Thay vì đẩy mạnh thị trường nội địa, có những doanh nghiệp tìm được vị trí mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu sau giai đoạn biến động thị trường do tác động của Covid-19. Cụ thể, trong thời điểm giãn cách xã hội vào tháng 4,

Công ty TNHH MTV Sản xuất & Thương mại Dana Plywood đã xuất khẩu 1 container gỗ ép LVL sang Đài Loan và 1 container ván ép Okume sang Nam Phi, hai thị trường hoàn toàn mới với Công ty, còn trước đó công ty chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc... Việc tìm được đơn hàng ở những thị trường mới này do các chuỗi cung ứng đến từ Trung Quốc gián đoạn do Covid-19. Từ đầu tháng 5 đến nay, Công ty vẫn đang sản xuất tối đa công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu.

Theo ông Võ Văn, Phó chánh Văn phòng Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, để phục hồi và bứt phá vào những tháng cuối năm, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng cần có chiến lược kinh doanh cụ thể và linh hoạt, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh đầu tư công nghệ trong sản xuất, nghiên cứu sản phẩm mới, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm mới... nhằm tạo đà phát triển trong thời gian đến.
 
ximang.vn (TH/ Báo Đà Nẵng)

 

Share |

Các tin khác:

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng đột phá bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu ()

Vicem đẩy mạnh giải pháp đồng bộ thực hiện mục tiêu ()

Xi măng Long Sơn tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công dây chuyền 3 ()

Xi măng La Hiên tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ ()

Vicem Hải Phòng khẳng định giá trị thương hiệu “Xi măng Con Rồng” ()

Xi măng Bỉm Sơn dự kiến lãi trước thuế trong năm 2020 giảm hơn 20% ()

5 tháng: Vicem Hoàng Thạch tiêu thụ hơn 1,7 triệu tấn xi măng ()

Vicem Tam Điệp - Điểm sáng trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ()

Tháng 5: Sản lượng tiêu thụ xi măng của Vicem Hà Tiên 1 tiếp tục giảm ()

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng kỳ vọng 6 tháng cuối năm ()

bannervicemhatien

Hà Nội

26°C

Đà Nẵng

34°C

TP.HCM

26°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank