Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Thị trường VLXD

Vĩnh Long: Thị trường vật liệu xây dựng thách thức doanh nghiệp xây dựng

(06/06/2021 7:25:22 AM) Giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long không ngừng tăng khiến người dân đang xây nhà kêu khổ, còn nhà thầu thì rơi vào bế tắc, buộc phải ngừng thi công, khiến công trình chậm tiến độ. Không chỉ tăng giá, một số mặt hàng còn khan hiếm, không đủ mua để thi công.

Giá tăng không ngừng

Theo nhiều doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, hơn 2 tháng nay, giá nhiên liệu, vật liệu xây dựng không ngừng biến động, tăng giá liên tục, khiến các doanh nghiệp đối mặt nhiều thách thức. Theo đó, so với thời điểm cuối năm 2020, hiện giá nhiều loại vật liệu xây dựng trên thị trường tăng trung bình 25 - 30%, đặc biệt giá thép tăng từ 50 - 60%, riêng cát xây dựng trở nên khan hiếm và giá tăng 70 - 100%.


Giá vật liệu xây dựng không ngừng tăng khiến nhà thầu, người dân gặp khó.

Giá vật liệu xây dựng thay đổi liên tục, cập nhật không kịp, sáng giá khác, chiều lại có giá khác. Nếu như năm trước cát xây lấp có giá 70.000 đồng/m3 thì năm nay tăng lên 145.000 đồng/m3, trong khi đó, giá sắt, thép hiện tại cũng trung bình khoảng 20.000 đồng/kg (tăng 5.500 - 6.000 đồng/kg so với năm trước).

Tăng cường kiểm soát mặt hàng vật liệu xây dựng

Giá vật liệu tăng, không ít đơn vị xây dựng cho hay, đang có kế hoạch tăng giá thi công bởi hiện tại giá thép vẫn tăng, chưa có dấu hiệu giảm, lại thêm tình trạng khan hiếm hàng. Giá tăng cũng khiến nhiều người dân đã và đang có công trình xây dựng càng thêm lo lắng.

Để góp phần bình ổn thị trường vật liệu xây dựng, đấu tranh hiệu quả các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá, hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng... Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung vào một số mặt hàng trọng tâm như: sắt, thép, cát, đá, xi măng...

Nội dung kiểm tra chủ yếu là việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực giá; các hành vi găm hàng, tăng giá bất hợp lý; hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, các quy định về nhãn hàng hóa, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm,...

Theo chân đoàn kiểm tra đến một số cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP. Vĩnh Long và Long Hồ, qua kiểm tra, phát hiện một số cơ sở chưa niêm yết giá rõ ràng, cụ thể tại thời điểm bán ra trong ngày.


Ngành chức năng tăng cường kiểm tra mặt hàng vật liệu xây dựng để ổn định thị trường.

Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đỗ Hữu Quang cho biết, hoạt động kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, góp phần bình ổn thị trường, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Qua kiểm tra, một số cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh còn vi phạm về niêm yết giá, không cung cấp được hồ sơ công bố hợp quy,… Đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, lập biên bản kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện đúng, đủ các thủ tục trong hoạt động kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng.

Trước tình hình biến động giá vật tư hiện nay, thiết nghĩ ngành chức năng cần sớm có giải pháp bình ổn giá, có chính sách riêng trong việc điều chỉnh hợp đồng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà thầu lẫn người dân.

ximang.vn (TH/ Báo Vĩnh Long)

 

Share |

Các tin khác:

Lực lượng QLTT tỉnh Đồng Nai tăng cường kiểm soát và ổn định thị trường sắt thép ()

Đắk Lắk: Thị trường vật liệu xây dựng tăng chưa có điểm dừng ()

Tuyên Quang: Tìm giải pháp ổn định cho thị trường vật liệu xây dựng ()

Sắt thép xuất khẩu, nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc cùng tăng cao ()

Infographics: Tình hình nhập khẩu sắt thép 4 tháng đầu năm ()

Khánh Hòa: Công trình xây dựng khốn đốn do giá vật liệu tăng cao ()

Yên Bái: Không nằm ngoài tình hình giá vật liệu xây dựng leo thang ()

Gia Lai: Giá tăng cao, tiêu thụ vật liệu xây dựng chững lại ()

Bình Định: Vật liệu xây dựng tăng giá chóng mặt ()

Cần Thơ: Thị trường xây dựng vào mùa, giá vật liệu tăng ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank