Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Thị trường VLXD

Thị trường vật liệu xây dựng sẽ sớm phục hồi nhờ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(03/09/2020 9:18:11 AM) Đến thời điểm hiện tại, nguồn vốn đầu tư công đã được giải ngân chiếm khoảng 55% tổng vốn đầu tư công năm 2020. Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương ngày 21/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Các chuyên gia cho rằng, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công sẽ mang đến nhiều tác động tích cực đối với ngành vật liệu xây dựng, trong bối cảnh các ngành nghề đang gặp nhiều khó khăn từ dịch Covid-19.

Tăng tiến độ giải ngân

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 8 và 8 tháng năm 2020 lần lượt tăng 45,4% và 30,4% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 8/2020 ước tính đạt 47,4 nghìn tỷ đồng, tăng 45,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm vốn Trung ương quản lý 8,7 nghìn tỷ đồng, tăng 86,7%; vốn địa phương quản lý 38,7 nghìn tỷ đồng, tăng 38,5%.


Ngành sản xuất vật liệu xây dựng sẽ phục hồi nhờ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tính chung 8 tháng năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 350 nghìn tỷ đồng, tương đương 55% tổng vốn đầu tư công năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quyết liệt, tập trung tháo gỡ vướng mắc ở các dự án, giải ngân hết trong năm nay để hoàn thành mục tiêu giải ngân 630 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công của năm 2020.

Các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc giải ngân hết số vốn kế hoạch được giao trong những tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thị trường vật liệu xây dựng phục hồi

Theo KS Trần Hoàng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động xây dựng (cả dự án đầu tư vốn ngân sách và dự án đầu tư tư nhân) bị chậm hoặc dừng thi công, đã khiến cho thị trường vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn, giảm về sản lượng, doanh thu.

Từ đầu quý II/2020, hoạt động xây dựng đã bắt đầu trở lại, giúp cho thị trường vật liệu xây dựng có tín hiệu phục hồi, nhưng theo đánh giá vẫn còn rất chậm. Dự báo từ nay đến hết năm, thị trường sẽ tiếp tục quá trình phục hồi tốt, bởi các bộ, ngành, địa phương phải “chạy đua” với thời gian trong việc giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng, KS Trần Hoàng nhận định.

Trong khi đó, TS Đoàn Văn Cương, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng, thị trường vật liệu xây dựng có khả năng phục hồi ngay trong quý cuối cùng của năm nay khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công để phục hồi kinh tế. Nhiều dự án đã được Chính phủ kiến nghị Quốc hội chuyển đổi sang thực hiện bằng vốn đầu tư công, như dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; chuyển 3 thành phần dự án cao tốc Bắc - Nam từ PPP sang đầu tư công... Thời gian tới cũng sẽ triển khi nhiều "siêu dự án" sử dụng nguồn ngân sách, có thể kể đến như dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai)...

Nhìn chung, các dự án đầu tư công có tác động tích cực đến hoạt động xây dựng ở thời điểm hiện tại trước ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhưng tôi cho rằng, thị trường vật liệu xây dựng chỉ thực sự phục hồi, khi thị trường bất động sản trở lại bình thường, ông Đoàn Văn Cương nhận định.

Theo dự báo về ngành thép và xi măng năm 2021 của sàn giao dịch chứng khoán SSI, ước tính nhu cầu thép sẽ tăng 3 - 5% so với năm 2020 nhờ kỳ vọng kinh tế vĩ mô chung phục hồi cùng với hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI vào Việt Nam; trong khi đó, nhu cầu xi măng sẽ hồi phục 3 - 5% do được thúc đẩy bởi đầu tư công.

ximang.vn (TH/ KTĐT)

 

Share |

Các tin khác:

Lợi ích khi sử dụng cát nhân tạo trong xây dựng ()

Tiêu thụ thép giảm trước sức ép giá nguyên liệu tăng ()

Worldsteel dự báo nhu cầu thép thế giới sẽ hồi phục vào năm 2021 ()

Đồng Tháp: Thị trường VLXD vẫn trầm lắng sau dịch Covid-19 ()

Hải Dương: Ngành thép trước khó khăn vì đại dịch Covid-19 ()

Gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng ()

Quảng Bình: Tiềm năng cát ven biển ()

Vật liệu xây dựng Việt chiếm lĩnh thị trường trong nước ()

Thiết bị vệ sinh Trung Quốc áp đảo hàng Việt Nam ()

Thị trường Xây dựng – VLXD triển vọng không mấy khả quan ()

bannervicemhatien

Hà Nội

25°C

Đà Nẵng

34°C

TP.HCM

31°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank