Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 của doanh nghiệp xi măng
(ĐVT: tỷ đồng).

Diễn biến tích cực này có được khi việc xuất khẩu xi măng và clinker trong 7 tháng đầu năm đã vượt 24,35 triệu tấn, trị giá 945 triệu USD, tăng lần lượt 23,7% và 28,7% so với cùng kỳ năm trước.
Theo Bộ Công Thương, đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là cước phí vận chuyển tăng cao, nhưng đối với ngành xi măng không những không bị tác động mà còn có mức tăng xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay.
Xuất khẩu xi măng tăng mạnh là nhờ Trung Quốc thay đổi chính sách đầu tư đối với ngành này, Hiệp hội Xi măng Việt Nam thông tin.
Cụ thể, Trung Quốc đã giới hạn và giảm dần các nhà máy xi măng (chủ yếu vì mục đích môi trường), tăng nhập clinker từ nước ngoài, đặc biệt từ Việt Nam. Hiện quy mô sản xuất xi măng của Việt Nam đứng thứ 5 thế giới chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nga.
Ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) đánh giá, ngành xi măng vẫn đang duy trì sản xuất và tiêu thụ khá trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế chịu tác động mạnh bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Trong đó, kênh xuất khẩu có mức tăng tốt, do xi măng Việt Nam đã ít nhiều tạo được vị thế trên thị trường.
Cụ thể hơn, trong 6 tháng qua, lợi nhuận sau thuế của một số công ty xi măng trong ngành đã cải thiện so với cùng kỳ như Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 (Mã: HT1), Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn (Mã: BCC),... Tuy nhiên, vẫn có các đơn vị không ghi nhận tăng trưởng về lợi nhuận trong nửa đầu năm.

Theo nhận định của Vietdata, không phải tất cả các đơn vị đều tăng sản lượng sản xuất, mà chỉ những đơn vị thuộc khối Vicem mới có sản lượng tăng so với cùng kỳ (tăng 8,5%), trong đó HT1 chiếm tỷ trọng lượng sản xuất lớn nhất; trong khi khối liên doanh ghi nhận mức giảm 4,6% so với cùng kỳ.
6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chi phí nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất xi măng như than, điện, xăng dầu, thạch cao, các loại phụ gia, vỏ bao… liên tục tăng đã khiến một số doanh nghiệp quyết định điều chỉnh tăng giá bán xi măng (tăng khoảng 3,5% so với đầu năm).
Nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhẹ song biên lãi gộp chưa cải thiện, thậm chí còn giảm đi vì cạnh tranh ngành gay gắt và gánh nặng của các chi phí hoạt động trong tình hình dịch vẫn còn phức tạp.
ximang.vn (TH/ DNNY)