Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tiết kiệm năng lượng

Vật liệu tiết kiệm năng lượng kiến tạo nên những công trình xanh

(05/12/2018 2:17:06 PM) Theo thống kê, trung bình cứ một công trình xanh có thể tiết kiệm khoảng 30% điện năng, tiết kiệm 30 – 50% lượng nước sinh hoạt, 50 – 90% rác thải ra môi trường và giảm 35% phát thải cacbon.

Đó là lí do “công trình xanh” đang dần trở thành xu hướng được quan tâm nhất hiện nay, ở cả phía Chính phủ, chủ đầu tư cũng như khách hàng cuối cùng. Trong đó, yếu tố góp phần không nhỏ cấu thành nên “công trình xanh” phải kể đến các loại vật liệu “xanh”, thân thiện với môi trường, mang lại không gian sống giá trị, chất lượng cho người dùng.

Khi công trình xanh trở thành xu hướng sống mới

“Công trình xanh” là khái niệm được biết đến lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2007. Đây là công trình xây dựng mà trong cả vòng đời, từ giai đoạn lựa chọn địa điểm xây dựng, thiết kế, thi công, sử dụng, vận hành cho đến sửa chữa, nâng cấp, tái sử dụng đều đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, việc xây dựng công trình xanh đang được đặc biệt chú trọng, nhằm hạn chế tối đa tác động của việc xây dựng đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.


Lotte Center Hà Nội – Công trình sử dụng vật liệu tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Trong khi đó tại Việt Nam, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức lớn nhất về sự xuống cấp của môi trường sống trước sự biến đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày. Chỉ tính riêng việc sản xuất gạch nung, “nếu đáp ứng nhu cầu 42 triệu viên gạch vào năm 2020 bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57 - 60 triệu m3 đất sét, tương đương với 2.800 - 3.000 ha đất nông nghiệp. Ứng với những con số này, chúng ta còn tiêu tốn đến gần 6 triệu tấn than và thải ra môi trường gần 17 triệu tấn khí CO2, gây nên hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng”, theo số liệu Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng).

Đứng trước thực trạng báo động này, việc phát triển các công trình xanh trở thành vấn đề cấp thiết hàng đầu hiện nay. Những lợi ích to lớn về môi trường, kinh tế và xã hội mà công trình xanh mang lại đang ngày càng được ưa chuộng, nhờ vào các chỉ số tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu tác hại đến môi trường sống.

Vật liệu xanh – Phần hồn của mỗi công trình xanh

Trong các yếu tố cấu thành nên công trình xanh, vật liệu xanh là điểm cốt lõi trong quá trình kiến tạo và nâng cao giá trị công trình. Lựa chọn đúng vật liệu phù hợp đồng nghĩa với việc chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí đáng kể, quá trình lắp đặt và sửa chữa, bảo trì sau này đều được giảm nhẹ tối đa.

Từ năm 2010, tại Việt Nam đã xuất hiện doanh nghiệp đầu tiên dấn thân vào lĩnh vực sản xuất gạch bê tông không nung, với “sứ mệnh” khắc phục những tồn tại của gạch đất sét nung truyền thống. Tận dụng phụ phẩm công nghiệp như mạt đá, tro bay, quá trình sản xuất gạch bê tông không nung Khang Minh hoàn toàn thân thiện với môi trường, không khí thải và nước thải công nghiệp; đồng thời vẫn đảm bảo những đặc tính cơ lý của gạch.

ximang.vn (TH/ Trí thức trẻ)

 

Share |

Các tin khác:

Doanh nghiệp xi măng tích cực triển khai công nghệ tận dụng nhiệt thừa để phát điện ()

Vật liệu xây dựng với sứ mệnh tiết kiệm năng lượng và hiệu quả ()

Kính tiết kiệm năng lượng - Giải pháp xanh cho các công trình xây dựng ()

Xi măng Yên Bình: Nhiều giải pháp tiết kiệm điện ()

Ngôi nhà tái chế tiết kiệm năng lượng hiệu quả ()

Xây dựng cấu trúc năng lượng tái tạo bằng gỗ bền vững ()

Vật liệu xây dựng sản sinh điện Mặt trời ()

Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà cao tầng ()

Hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ lớp vỏ công trình ()

Ngôi nhà không xây bằng gạch, không tiêu thụ điện năng ()

bannervicemhatien
xaydungcic

Hà Nội

31°C

Đà Nẵng

33°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank