Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Ngói năng lượng mặt trời

(10/10/2018 4:18:34 PM) Công ty Tesla - hãng chuyên sản xuất xe điện của Mỹ đã lấn sang lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD) và công bố phát minh ngói năng lượng mặt trời (ngói Tesla), mở ra hy vọng về một kiến trúc sạch hơn, hoàn hảo hơn..


Công ty Tesla - hãng chuyên sản xuất xe điện của Mỹ đã lấn sang lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD) và công bố phát minh ngói năng lượng mặt trời (ngói Tesla), mở ra hy vọng về một kiến trúc sạch hơn, hoàn hảo hơn...
 
Cuối năm 2017, Tesla đã trở thành doanh nghiệp tiên phong, công bố phát minh ngói năng lượng mặt trời và dự kiến năm 2018 sẽ lắp cho hàng trăm ngôi nhà tại New York. Ngói năng lượng mặt trời của Tesla có kích thước nhỏ gọn (20x40cm) gồm 3 lớp chính: Tấm phim màu, tế bào quang điện Solar cell hiệu suất cao và tấm kính thạch anh chịu nhiệt. 
 
Theo ông Elon Musk, người sáng lập, CEO của Tesla, thông thường pin mặt trời được gắn vào phần mái xây sẵn, sẽ tạo ra áp lực nặng nề cho hệ thống móng và dầm. Nhưng với ngói Tesla thì không, vì nó đã tích hợp ngói - pin, rồi sau đó “bọc” hai phần này trong một lớp kính thạch anh nhằm đảm bảo cho ngói có độ bền cao gấp 3 lần ban đầu và tuổi thọ trên 50 năm, dù khả năng sản xuất điện sẽ giảm theo thời gian (được bảo hành 30 năm ở tính năng này). Khi thử nghiệm với mưa đá lớn, ngói Tesla bền hơn hẳn so với mái ngói truyền thống.
 
Tuy nhiên, hiện nay ngói Tesla chỉ thu được khoảng 98% năng lượng mặt trời so với pin năng lượng mặt trời truyền thống. Theo Tesla, họ đang làm việc với đối tác để tìm giải pháp cải thiện lớp phủ bề mặt ngói, đưa hiệu suất thu năng lượng lên 100%.
 
Hiện Tesla có 4 loại ngói cho khách hàng lựa chọn là ngói sợi thủy tinh, ngói kính đen, ngói kính Tuscan và ngói kính trơn. Mỗi loại có màu sắc, bề ngoài khác nhau, nhưng chất liệu và hiệu quả tạo ra điện năng thì không chênh lệch. Chúng đều làm bằng vật liệu trong suốt, tạo cho năng lượng mặt trời xuyên qua và chuyển hóa thành điện. Tuy nhiên, ánh sáng chiếu vào ngói Tesla sẽ được phản hồi lại, không cho ánh sáng chiếu vào trong nhà. 
 
Về chi phí đầu tư, đại diện Tesla cho biết, ngói năng lượng mặt trời 469 USD/m2 (tương đương 10,3 triệu đồng/m2) rẻ hơn mái ngói truyền thống 15%. Tuy nhiên, ắc quy dự trữ năng lượng vào ban đêm đi kèm mái ngói Tesla là PowerWall 2 do Tesla phối hợp với Panasonic sản xuất lại có giá khá đắt đỏ là 12.545 USD (tương đương 276 triệu đồng).
 
Nhà phân tích Hugh Bromley từ Bloomberg (Tạp chí tài chính nổi tiếng nước Mỹ) đưa ra nhận định: “Mức giá Tesla đề xuất khá hấp dẫn, nhưng vẫn còn cao so với năng lực tài chính chung của người dân Mỹ”. Cụ thể, nếu muốn thay thế mái nhà 100 m2 với 40% diện tích là các tấm ngói năng lượng mặt trời và mua ắc quy lưu trữ điện dùng vào ban đêm PowerWall 2, người dùng phải trả tới 38.636 USD (tương đương 850 triệu đồng). Tuy nhiên theo tính toán của Công ty Tesla, nếu sử dụng hệ thống này trong thời gian 30 năm, khách hàng sẽ có thể tiết kiệm được 64.000 USD (1,45 tỷ đồng) tiền điện. 
 
Tesla đang hướng tới mục tiêu tiếp tục giảm giá sản phẩm để ngành công nghiệp năng lượng mặt trời bình dân có cơ hội hiện diện trên toàn cầu.

ximang.vn (TH/ TKNL)

 

Share |

Các tin khác:

Phát triển vật liệu và cấu kiện cho công trình xanh tại Việt Nam (P2) ()

Phát triển vật liệu và cấu kiện cho công trình xanh tại Việt Nam (P1) ()

Bà Rịa - Vũng Tàu: Biến chất thải thành vật liệu xanh ()

Tái sử dụng vật liệu xây dựng nhờ cỗ máy nghiền phế thải ()

Thử nghiệm đất nung chống biến đổi khí hậu ()

Mái nhà siêu bền làm từ rác thải ở Ấn Độ ()

Biến tro xỉ của nhà máy nhiệt điện thành vật liệu có ích ()

Vật liệu xanh - Giải pháp xử lý tro xỉ và thạch cao ()

Công ty CP Trung Hậu: Tái chế triệt để tro xỉ than sản xuất vật liệu xây dựng độ bền cao ()

Vicem Hoàng Mai sử dụng tro bay làm giảm tác động đến môi trường ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Lạng Sơn

1.000đ/tấn

900

Cosevco 11

1.000đ/tấn

1.100

Phú Thọ

1.000đ/tấn

950

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.090

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.400

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Cao Ngạn

1.000đ/tấn

950

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.130

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank