Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Biến tro xỉ của nhà máy nhiệt điện thành vật liệu có ích

(07/07/2017 2:46:10 PM) Các nhà máy nhiệt điện đã biến tro xỉ thành nguồn nguyên liệu, vật liệu xây dựng đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Theo Quyết định số 452/QĐ-TTg của Chính phủ, việc sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất…làm nguyên liệu sản xuất vật liệu trong các công trình xây dựng nhằm mục đích bảo vệ môi trường, tiết kiệm diện tích đất làm bãi chứa, giảm sử dụng tài nguyên khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng, đảm bảo phát triển bền vững.

Mục tiêu chung của quyết định này là đến năm 2020, các bộ, ngành và địa phương có liên quan sẽ phải xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao đảm bảo đáp ứng lượng tồn trữ tại bãi chứa của từng nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón nhỏ hơn tổng lượng phát thải của 2 năm sản xuất.

Bãi thải xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2.

Trên thực tế, sau khi có chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ Công Thương về công tác bảo vệ môi trường, các nhà máy nhiệt điện đã luôn nỗ lực cao nhất nhằm giảm thiểu ô nhiễm từ bụi tro xỉ.

Các nhà máy đã đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quét dọn vệ sinh tuyến đường vận chuyển tro xỉ; sử dụng xe thùng kín chở tro bay và phun rửa xe trước khi ra khỏi nhà máy, phòng chống sự cố gây bụi do đường ống thải xỉ.

Cụ thể ngay tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1 và Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 2 thuộc Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, vấn đề quản lý chất thải rắn thông thường đã được công ty đặc biệt quan tâm xử lý.

Theo ông Trần Hữu Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, hằng năm, các nhà máy nhiệt điện của công ty đã thải ra hàng triệu tấn tro xỉ, khối lượng phát sinh của các loại chất thải tro, xỉ và bụi than trong 1 tháng vào khoảng 86.857 tấn.

“Xử lý tro xỉ là vấn đề rất lớn của công ty trong điều kiện các hồ chứa thải chỉ có đủ sức chứa được trong khoảng 10 năm là đầy. Chính vì thế, các nhà máy đã biến 85% tro bay và 15% xỉ đáy thành sản phẩm có ích cho xã hội, làm nguồn nguyên liệu, vật liệu xây dựng vừa đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường lại có thể tái sử dụng vào một mục đích khác hiệu quả hơn”, ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, để khuyến khích các đơn vị thu mua tro xỉ, công ty đã xây dựng hợp đồng với các đơn vị có uy tín, chuyển giao tro xỉ để tái sử dụng. Hằng ngày có khoảng 4 xe bồn vào thu gom tro bay tại 4 tổ máy. 

Lãnh đạo Công ty cũng khẳng định, hiện tại đã tương đối yên tâm với vấn đề xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, dự kiến đến năm 2020, khả năng trên hồ xỉ phần lớn sẽ là nước sạch, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh./.

Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1 và Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 2 có tổng công suất theo thiết kế là 1.200MW, gồm 4 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 300MW. Sản phẩm điện năng khoảng 589.000.000 kWh/tháng.

Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1 và Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 2 sử dụng lò than phun, loại lò đốt gián tiếp. Toàn bộ thiết bị có công nghệ tiên tiến, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật giảm thiểu tác động xấu gây ô nhiễm môi trường.

Bích Ngọc (TH/ VOV)

 

Share |

Các tin khác:

Vật liệu xanh - Giải pháp xử lý tro xỉ và thạch cao ()

Công ty CP Trung Hậu: Tái chế triệt để tro xỉ than sản xuất vật liệu xây dựng độ bền cao ()

Vicem Hoàng Mai sử dụng tro bay làm giảm tác động đến môi trường ()

Thiết kế vật liệu mang cấu trúc tự nhiên ()

Cơ chế chính sách phát triển ngành công nghiệp sản xuất xi măng bền vững ()

Giảm yếu tố clinker trong sản xuất xi măng ()

Nam Định: Tập trung phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng bền vững ()

Nhà máy Xi măng Lưu Xá phát triển theo hướng bền vững ()

Xi măng Holcim Việt Nam: Sản xuất xanh vì môi trường xanh ()

Quảng Bình: Đẩy mạnh các giải pháp khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank