Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Công ty CP Trung Hậu: Tái chế triệt để tro xỉ than sản xuất vật liệu xây dựng độ bền cao

(29/08/2016 3:33:20 PM) Công ty CP Chế tạo máy và Sản xuất vật liệu mới Trung Hậu với 20 năm hoạt động và nghiên cứu công nghệ chế tạo gạch nhẹ, gạch ống – xi măng cốt liệu, đã vừa thử nghiệm thành công phương pháp tái chế tro xỉ than sản xuất gạch không nung và bê tông ép, góp phần giải quyết triệt để bài toán về xử lý chất thải cho ngành nhiệt điện.


Công ty Trung Hậu được công nhận là doanh nghiệp Khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gạch nhẹ và sản xuất thiết bị gạch ống không nung.

Tro xỉ than là chất thải chủ yếu của ngành nhiệt điện, thường được tận dụng làm nguyên liệu phụ gia bê tông, phụ gia xi măng nhưng ít người biết được tro xỉ than còn có tính chất bền sunfat, ít chịu ảnh hưởng của môi trường nước biến, có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung, những khối bê tông dùng để chắn sóng, làm mái kè hoặc đê sông, đê biển.

Xem xét tới vấn đề nguồn cung cấp nguyên liệu là tro xỉ than để sản xuất bê tông và gạch không nung, Công ty CP Trung Hậu nhận thấy một nguồn cung tro xỉ than khổng lồ từ các nhà máy nhiệt điện. Có thể tính toán được trung bình một nhà máy nhiện điện than khoảng 600 MW mỗi năm thải ra một lượng tro xỉ đủ sản xuất 1 tỉ viên gạch không nung. Như vậy, lượng tro xỉ thải ra hoàn toàn đủ khả năng làm nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất gạch không nung hoặc ép cường lực cao sản xuất bê tông. 

Bên cạnh đó, Công ty CP Trung Hậu cũng đặt vấn đề, nếu lượng chất thải tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện không được sử dụng hợp lý, tái chế đưa vào quy trình sản xuất mới, các nhà máy nhiệt điện sẽ phải tốn thêm một khoảng chi phí lớn, kèm theo đó là diện tích đất và mặt bằng để chôn lấp hàng triệu tấn tro xỉ thải ra mỗi năm. Dễ dàng nhận thấy, về lâu dài giải pháp tái chế tro xỉ sản xuất gạch không nung và bê tông ép là hoàn toàn khả thi, giảm diện tích đất chôn lấp chất thải, tận dụng tài nguyên, tạo ra nguồn vật liệu xây dựng giá rẻ và qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững theo chủ trương của Nhà nước ta.

Hiện nay, các sản phẩm gạch không nung, bê tông ép sử dụng nguyên liệu tro xỉ than nhiệt điện của Công ty đều đạt các chỉ số kiểm nghiệm lý hóa, an toàn đối với môi trường và phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam. Ông Trần Trung Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty CP Trung Hâu cho biết, nghiên cứu sản xuất gạch không nung và bê tông ép từ tro xỉ than nhiệt điện đã được đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế tại cả Việt Nam và Hoa Kỳ.
 
Năm 2012, Bộ Xây dựng đã bàn hành Thông tư 09/2012/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu không nung cho các công trình xây dựng, điều này càng góp phần đưa Công ty lên đà phát triển, gạch sản xuất ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, ông Nghĩa cho biết.

Hiện tại trên cả nước đã có tới 25 nhà máy sản xuất gạch không nung do Công ty Trung Hậu cung cấp máy móc, thiết bị.

Năm 2016, Công ty Trung Hậu đã được Bộ Khoa học và Công nghệ trao bằng sáng chế độc quyền có giá trị đến 20 năm cho sản phẩm gạch ống xi măng cốt liệu thân thiện môi trường.
 
Bích Ngọc (TH/ SXSH)

 

Share |

Các tin khác:

Vicem Hoàng Mai sử dụng tro bay làm giảm tác động đến môi trường ()

Thiết kế vật liệu mang cấu trúc tự nhiên ()

Cơ chế chính sách phát triển ngành công nghiệp sản xuất xi măng bền vững ()

Giảm yếu tố clinker trong sản xuất xi măng ()

Nam Định: Tập trung phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng bền vững ()

Nhà máy Xi măng Lưu Xá phát triển theo hướng bền vững ()

Xi măng Holcim Việt Nam: Sản xuất xanh vì môi trường xanh ()

Quảng Bình: Đẩy mạnh các giải pháp khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản ()

Cần nhanh chóng cụ thể hóa lộ trình cấm amiăng trắng tại Việt Nam ()

Tận dụng tro xỉ nhà máy điện làm xi măng ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank