Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Thị trường VLXD

Thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng cát nghiêm trọng

(17/03/2021 7:31:33 AM) Theo CNBC, nhu cầu bất tận đối với cát là một trong những mặt hàng quan trọng nhưng ít khi được đánh giá cao đang được dự báo sẽ tiếp tục tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề là nguồn tài nguyên cát trên toàn cầu đang dần cạn kiệt và việc quản trị tài nguyên này hiện là vấn đề quá nghiêm trọng mà không ai muốn nhắc tới.

Hầu như mọi thứ trong xã hội đều được xây dựng từ cát - vật liệu thô tiêu dùng quan trọng bậc nhất Thế giới, sau nước. Cát là vật liệu chủ yếu trong xây dựng đường xá, cầu, tàu cao tốc hay thậm chí các dự án cải tạo đất đai. Cát, sỏi và đá được trộn cùng nhau để sản xuất ra kính sử dụng cho cửa sổ, màn hình máy tính và điện thoại thông minh. Ngay cả việc sản xuất con chíp silicon cũng sử dụng cát.

Tuy nhiên, Thế giới lại đang đối mặt với cuộc khủng hoảng cát nghiêm trọng. Theo các nhà khoa học về khí khậu, đây là một trong những thách thức về bền vững lớn nhất của thế kỷ 21.

Theo ông Pascal Peduzzi, Giám đốc Cơ sở Dữ liệu Thông tin về Tài nguyên Toàn cầu của Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) hiện tại không thể đo chính xác lượng cát được dùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, con số này có thể được tính toán dựa trên mối tương quan giữa cát và xi măng. Liên Hợp Quốc ước tính sản lượng xi măng toàn cầu là 1,4 tỷ tấn, chủ yếu đến từ Trung Quốc với 58%.


Lượng cát và sỏi được sử dụng trên toàn cầu cao gấp 10 lần so với xi măng. Điều này đồng nghĩa rằng chỉ riêng trong hoạt động xây dựng, Thế giới tiêu thụ gần 40 - 50 tỷ tấn cát/năm. Lượng cát được dùng trên toàn cầu ước tính đã tăng gấp 3 lần trong hai thập kỷ qua, chủ yếu bắt nguồn từ tốc độ đô thị hóa chóng mặt. Con số này vượt xa nguồn cung cát tự nhiên, vốn được tạo ra từ quá trình phong hóa đá.

Cát có mặt ở hầu hết các quốc gia trên Trái đất, phủ trắng các sa mạc và các đường bờ biển khắp Thế giới. Tuy nhiên, không phải cát nào cũng hữu ích, đặc biệt là cát sa mạc với đặc tính quá mịn và tròn nên khó kết dính để dùng cho mục đích xây dựng.

Trung Quốc và Ấn Độ hiện là hai quốc gia có hoạt động khai thác ảnh hưởng nặng nề nhất tới sông, hồ và bờ biển, chủ yếu do nhu cầu xây dựng và cơ sở hạ tầng tăng cao. UNEP trước đó từng cảnh báo về tình trạng "cát tặc" hoạt động mạnh tại các quốc gia như Campuchia, Việt Nam, Kenya và Sierra Leone. 

Bà Louise Gallagher, trưởng nhóm quản lý môi trường tại Sáng kiến Quan sát cát Toàn cầu của UNEP/GRID-Geneva chỉ ra 4 ưu tiên trong quản trị tài nguyên cát trên Thế giới. Thứ nhất, hợp tác xây dựng tiêu chuẩn toàn cầu trong tất cả các lĩnh vực. Thứ hai, đưa ra các vật liệu thay thế khả thi và tiết kiệm hơn so với cát từ biển và sông. Thứ ba, điều chỉnh khung pháp lý về môi trường, xã hội và doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính trong đó có cát. Thứ tư, đặt mục tiêu về sử dụng cát ở mức phù hợp trên quy mô quốc gia, khu vực và toàn cầu. Và cuối cùng là vận động, tuyên truyền phù hợp để thay đổi nhận thức về cát.

ximang.vn (TH/ VnEconomy)

 

Share |

Các tin khác:

Hải Phòng: Tiêu thụ vật liệu xây dựng giảm trong 2 tháng đầu năm ()

2 tháng: Xuất khẩu sắt thép đạt gần 1,6 triệu tấn ()

Khánh Hòa: Thị trường vật liệu xây dựng trầm lắng, giá tăng cao ()

Sản xuất vật liệu xây dựng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu ()

Thái Nguyên: Mặt hàng vật liệu xây dựng tiêu thụ mạnh ngay những ngày đầu năm ()

Xuất khẩu sắt thép tăng trưởng cao trong năm 2020 ()

Vĩnh Long: Thị trường trang trí, vật liệu xây dựng nhộn nhịp những ngày sát Tết ()

Thái Nguyên: Thị trường vật liệu xây dựng dần tăng trưởng trở lại ()

Kỳ vọng thị trường vật liệu xây dựng tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021 ()

Năm 2020: Tiêu thụ thép tại Đông Nam Á khoảng 73,3 - 75,3 triệu tấn do ảnh hưởng của Covid-19 ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank