Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tiết kiệm năng lượng

Lợi ích to lớn từ hệ thống phát điện nhiệt khí dư của nhà máy Xi măng Sông Lam

(30/06/2020 10:41:34 AM) Hệ thống phát điện nhiệt khí dư là giải pháp công nghệ mới tiên tiến của châu Âu được nhiều nước ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Công nghệ này hiện tại cũng được Tập đoàn Xi măng The Vissai ứng dụng và lắp đặt đồng bộ với quá trình xây dựng nhà máy Xi măng Đô Lương (Nghệ An) và đã đi vào hoạt động ổn định từ năm 2016.


Toàn cảnh nhà máy Xi măng Sông Lam ở Đô Lương.

Hệ thống phát điện nhiệt khí dư hoạt động dựa trên nguyên lý thu nhiệt từ khí thải và khí dư của dây chuyền sản xuất clinker để lấy hơi nước chạy turbine máy phát và phát điện lên hệ thống lưới điện của nhà máy phục vụ quá trình sản xuất, góp phần làm giảm giá thành sản phẩm và bảo vệ môi trường. Theo thống kê, mỗi năm hệ thống này sản suất được khoảng trên 100 triệu MWh cung cấp đến 40% lượng điện tiêu thụ của nhà máy Xi măng Đô Lương, tiết kiệm chi phí sản xuất tới hàng trăm tỷ đồng. 

Ông Vũ Quang Trung, Quản đốc Xưởng Nhiệt dư của nhà máy Xi măng Đô Lương cho biết, hệ thống phát điện nhiệt khí dư của nhà máy bao gồm 2 tổ máy phát, mỗi máy có công suất 7MW và 4 nồi hơi có tổng công suất sinh hơi 80 m3 hơi/giờ. Hoạt động của 4 nồi hơi là sử dụng các quạt khí thải và quạt khí dư để hút khí nóng dư thừa trong quá trình sản xuất clinker qua các giàn ống trong nồi hơi để đun nóng nước, biến nước trong nồi hơi từ nước thành hơi quá nhiệt.


Hoạt động ở phòng điều hành Nhà máy Xi măng Đô Lương.

Hơi quá nhiệt có áp suất khoảng 1.3 Mpa và nhiệt độ khoảng 340oC được dẫn về để quay turbine hơi nước. Turbine sẽ kéo máy phát và phát điện lên hệ thống lưới điện của nhà máy. Lượng khí nóng mang theo bụi khi vào các nồi hơi, các hạt bụi sẽ bị thay đổi áp suất và va chạm với các ống sinh hơi dẫn đến mất động năng và rơi xuống phễu thu, bụi từ các phễu thu sẽ được đưa trở lại vào quá trình sản xuất. Như vậy, khí thải và khí dư sau khi đi qua hệ thống phát điện khí dư sẽ sạch bụi và được làm nguội trước khi thải ra môi trường. Đây là giải pháp bảo vệ môi trường tốt nhất, hiện đại nhất trong công nghệ sản xuất xi măng hiện nay.


Sơ đồ công nghệ nhiệt dư Xi măng Sông Lam.

Ông Vũ Quang Trung cho biết thêm, hệ thống phát điện nhiệt khí dư khi hoạt động sẽ thấy hơi nước bốc lên như khói trắng, đặc biệt trong những ngày thời tiết có độ ẩm trong không khí cao, nhiều người tưởng đó là bụi, nhưng thực tế không phải như vậy, mà đó là hơi nước bốc lên từ tháp làm mát nước ngưng của turbine.


Việc áp dụng hệ thống phát điện nhiệt khí dư và nhiều giải pháp khác đã góp phần bảo vệ môi trường ở khu vực nhà máy Xi măng Đô Lương.

Cùng với hệ thống phát điện nhiệt khí dư nhà máy Xi măng Đô Lương có hệ thống lọc bụi tĩnh điện rất hiện đại đạt hiệu suất lọc bụi đến 98,8% nên lượng bụi thoát ra môi trường gần như là không có. Lượng bụi thu hồi từ hệ thống phát điện nhiệt khí dư và lọc bụi tĩnh điện được đưa quay trở lại trong quá trình sản xuất giúp nhà máy tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Chính vì thế nhà máy Xi măng Đô Lương luôn quan tâm, chỉ đạo nâng cao hiệu suất hệ thống lọc bụi tĩnh điện và hệ thống phát điện nhiệt khí dư vừa để bảo vệ môi trường, vừa chống thất thoát tài nguyên, đem lại nguồn thu cho Công ty.

ximang.vn (TH/ Báo Nghệ An)

 

Share |

Các tin khác:

VLXD thông minh - Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng ()

Hải Dương: Doanh nghiệp VLXD sử dụng nguồn nhiệt dư góp phần tiết kiệm điện ()

Vật liệu cách nhiệt từ sợi thủy tinh giúp tiết kiệm năng lượng ()

Nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng bằng vật liệu xây dựng ()

Xi măng Hạ Long: Tận dụng tro xỉ nhiệt điện làm phụ gia sản xuất xi măng ()

Sử dụng tấm cách nhiệt kết cấu giúp tiết kiệm năng lượng trong xây dựng ()

Xu hướng xây nhà bằng vật liệu siêu nhẹ 3D ()

Vôi sống được kỳ vọng là trở thành nguồn năng lượng tương lai ()

Một ngôi nhà khai thác năng lượng tái tạo như thế nào? ()

Ngành xi măng, thép phấn đấu giảm tiêu hao tới 16,5% năng lượng ()

bannervicemhatien

Hà Nội

29°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

30°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank