Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tiêu chuẩn ngành

VIBM khẳng định tro bay Formosa đạt tiêu chuẩn làm phụ gia cho sản xuất xi măng

(24/05/2018 1:38:12 PM) Vừa qua, Công ty TNHH MTV Xi măng Sông Gianh (xi măng Sông Gianh) ở Quảng Bình đã cùng Công ty TNHH Vận tải Thương mại Lê Nam nhập chất thải dưới dạng tro bay của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Nhà máy Nhiệt điện FHS) để làm phụ gia cho sản xuất xi măng. Người tiêu dùng đặt câu hỏi: Liệu tro, xỉ nhiệt điện của nhà máy FHS có đảm bảo tiêu chuẩn làm phụ gia trong sản xuất xi măng không?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, chất lượng tro bay của Formosa đạt tiêu chuẩn làm phụ gia cho sản xuất xi măng. Tro bay của Nhà máy Nhiệt điện FHS đã được Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp quy số 90/2017/DNXD-VLXD ngày 01/9/2017 phù hợp với quy chuẩn: QCVN 16:2014/BXD, nhóm sản phẩm phụ gia cho xi măng, bê tông và vữa.

Đồng quan điểm với Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng Lê Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng Lưu Thị Hồng cho biết, tro bay có các chỉ tiêu phân tích đều không vượt ngưỡng QC07:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại và phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 10302 : 2014 phụ gia hoạt tính tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng là nguồn nguyên liệu tốt để sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và trong sản xuất xi măng nói riêng.
 

Tro bay sử dụng trong sản xuất XM có thể được sử dụng trong hai công đoạn: Công đoạn thứ nhất: Tro bay thay thế đất sét để sản xuất clinker xi măng; và công đoạn thứ hai: Tro bay sử dụng như phụ gia trong quá trình nghiền chế tạo xi măng. Đối với công nghệ sản xuất xi măng việc sử dụng tro bay trong cả hai công đoạn sản xuất sẽ tiết kiệm được nguồn tài nguyên đất sét và các nguồn phụ gia khoáng tự nhiên.

Căn cứ các kết quả nghiên cứu, phân tích, đánh giá chất lượng tro bay của các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc của Viện Vật liệu xây dựng, tro bay Fomosa có chất lượng tốt và thỏa mãn các chỉ tiêu quy định trong QC07:2009/BTNMT và TCVN 10302 : 2014.

Nhà máy nhiệt điện FHS gồm 5 tổ máy phát điện, trong đó có 2 tổ máy đốt khí (nhiên liệu gồm: khí COG thu từ Lò cốc, BFG thu hồi từ Lò cao và LDG thu hồi từ Lò chuyển) và 3 tổ máy đốt than phát điện. Than dùng cho đốt phát điện, từ năm 2016 đến nay được FHS nhập khẩu. Đây là loại than có chất lượng ổn định, hàm lượng tro thấp, hàm lượng lưu huỳnh thấp và nhiệt trị cao. Từng lô hàng nhập khẩu than được FHS kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng.

Theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường: Tro, xỉ, thạch cao phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện, sau khi được phân định, phân loại là chất thải rắn công nghiệp thông thường thì được khuyến khích tái chế, tái sử dụng làm nguyên liệu, vật liệu cho các ngành nghề sản xuất khác nếu đáp ứng hoặc phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Xây dựng ban hành.

Để tăng cường tái chế, tái sử dụng tro, xỉ, thạch cao, ngày 12/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 452/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng.

Quyết định quy định rõ: tro, xỉ, thạch cao (bao gồm thạch cao được thu hồi từ khói lò đốt của các nhà máy nhiệt điện, viết tắt là thạch cao FGD – Flus Gas Desulfurization; thạch cao được thải ra từ các nhà máy hóa chất, phân bón, viết tắt là thạch cao PG – Phosphogypsum) phải được xử lý, sử dụng hiệu quả. Tro, xỉ, thạch cao FGD, thạch cao PG (trước hoặc sau khi xử lý) đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng được coi là sản phẩm hàng hóa và được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về sản phẩm hàng hóa.

Trước khi nhập tro bay nhiệt điện từ Formosa, Xi măng Sông Gianh cũng đã có văn bản số 19/XMSG-BAT đề nghị về việc sử dụng tro bay, thạch cao nhân tạo làm nguyên liệu sản xuất xi măng và được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận tại văn bản số 736/BTNMT-TCMT ngày 13/02/2018. Trong văn bản nêu rõ, Bộ chấp thuận cho Công ty được tiếp nhận và sử dụng tro bay, thạch cao nhân tạo phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện đang hoạt động tại Việt Nam làm nguyên liệu sản xuất xi măng với các điều kiện quy định cụ thể.

Như vậy, tro, xỉ nhiệt điện của Formosa đạt tiêu chuẩn làm phụ gia cho sản xuất xi măng và người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của Xi măng Sông Gianh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Theo thống kê, hiện các nhà máy nhiệt điện đang vận hành tại Việt Nam tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than/năm với lượng tro, xỉ, thạch cao thải ra hàng năm hơn 16,4 triệu tấn/năm. Dự kiến, tới năm 2020 sẽ có thêm nhiều dự án nhiệt điện than được đưa vào hoạt động, tiêu thụ khoảng 60 triệu tấn than/năm và phát sinh khoảng 20,5 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao. Đề án xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng được đẩy mạnh hơn trong thời gian tớ, cần có sự vào cuộc sâu hơn và nhiều hơn nữa từ các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng trong đó có các nhà máy sản xuất xi măng.

Quỳnh Trang (TH/ Xây dựng)

 

Share |

Các tin khác:

Bộ Xây dựng chỉ định Viện VLXD thử nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hoá VLXD ()

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 16:2017/BXD về sản phẩm, hàng hóa VLXD ()

Đảm bảo tính đủ các định mức vật liệu xây không nung ()

Bộ Công Thương bãi bỏ một số quy định về quản lý chất lượng thép ()

Bộ Xây dựng sẽ xét tiêu chuẩn, định mức cho vật liệu xây không nung ()

Thẩm định dự thảo Quy chuẩn Việt Nam về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng ()

TCVN 9807:2013: Thạch cao dùng để sản xuất xi măng ()

Ban hành tiêu chuẩn Việt Nam về Thạch cao phospho dùng để sản xuất xi măng ()

Quản lý chặt từ gốc các sản phẩm VLXD lưu thông trên thị trường ()

Bộ Xây dựng chỉ định Viện KHCN Xây dựng thử nghiệm, chứng nhận chất lượng VLXD ()

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank