Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chính sách mới

Quảng Ninh đề nghị Bộ Xây dựng xem xét 2 dự án dây chuyền 2 của nhà máy Xi măng Hạ Long và Thăng Long

(15/06/2020 2:08:33 PM) Trong khi Quảng Ninh nhiều lần đề xuất dừng triển khai giai đoạn 2 (nhà máy số 2 của Công ty Xi măng Thăng Long và Công ty Xi măng Hạ Long nằm bên bờ vịnh Cửa Lục, giáp với vịnh Hạ Long và tiến tới di dời 2 nhà máy đang hoạt động đi nơi khác, thì Bộ Xây dựng lại đề nghị Quảng Ninh nghiên cứu, xem xét đề xuất của các chủ đầu tư được phép duy trì sản xuất, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2.    

Dây chuyền 1 của nhà máy Xi măng Thăng Long tại xã Lê Lợi, TP. Hạ Long đi vào hoạt động năm 2008, với công suất 2,3 triệu tấn xi măng/năm; trong khi dây chuyền 1 của nhà máy Xi măng Hạ Long tại xã Thống Nhất, TP. Hạ Long với công suất thiế kế 2,07 triệu tấn xi măng/năm cho sản phẩm từ 2010. Cả 2 nhà máy này đều được duyệt Quy hoạch cho phép mở rộng tiếp giai đoạn 2, với công suất tương đương với các nhà máy hiện nay. Vùng nguyên liệu cho nhà máy giai đoạn 2 cũng đều được các cấp, ngành liên quan phê duyệt.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Quảng Ninh có chủ trương cũng như có văn nhiều bản gửi các bộ, ngành liên quan đề xuất điều chỉnh đưa việc đầu tư giai đoạn 2 của 2 nhà máy ra khỏi Quy hoạch Phát triển Công nghiệp Xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; tiến tới chấm dứt hoạt động của 2 nhà máy hiện nay vào năm 2030. Lý do là nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan vịnh Cửa Lục, vịnh Hạ Long và cộng đồng dân cư xung quanh.


Cảng tàu vào nhận xi măng, clinker của Công ty xi măng Hạ Long giữa vịnh Cửa Lục.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, qua nghiên cứu, theo dõi thực tiễn, trong khi các dây chuyền 1 của 2 nhà máy đang hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật; các dây chuyền 2 đang được triển khai đầu tư đảm bảo các quy định pháp lý. Hơn nữa, việc đầu tư giai đoạn 2 sẽ phát huy hơn nữa cơ sở hạ tầng, các hạng mục của giai đoạn 1. Đến nay, một số công đoạn của cả 2 dự án giai đoạn 2 đã được các chủ đầu tư triển khai. Vì thế, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, xem xét về đề xuất của Công ty CP Xi măng Hạ Long và Thăng Long để hai Công ty được phép tiếp tục duy trì sản xuất ổn định, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh Quảng Ninh sẽ sớm có buổi làm việc với Bộ Xây dựng và đại diện 2 Công ty về vấn đề này.

Trước đó, trong Công văn gửi Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chủ trương dừng giai đoạn 2 và tiến tới di dời 2 nhà máy hiện nay đi nơi khác đã có từ lâu. Trong khi đó, với những Quy hoạch mới, nhất là việc sáp nhập Hạ Long với Hoành Bồ, thì vị trí của các nhà máy xi măng nằm ở giữa trung tâm TP.Hạ Long mở rộng, nằm sát vịnh Cửa Lục, thông ra vịnh Hạ Long. Do đó, quá trình xây dựng, sản xuất, khai thác mỏ nguyên liệu, vận chuyển xi măng, clinker… sẽ ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường, nguồn nước, đời sống dân cư, phát triển du lịch. Vì vậy, Quảng Ninh đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, sửa đổi, bổ sung quyết định phê quyệt Đề án tái cơ cấu Tổng Công ty Xi măng Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025 theo hướng loại bỏ dự án dây chuyền 2 của 2 nhà máy trên ra khỏi giai đoạn 2024 - 2027.

ximang.vn (TH/ Lao động)

 

Share |

Các tin khác:

Thanh Hóa: Quy định thời gian khai thác cát, sỏi trong năm ()

Lào Cai: Ban hành kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng ()

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo tăng cường quản lý khai thác khoáng sản ()

Vấn đề quy hoạch vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ()

Đề xuất quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản ()

UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho Tổng Công ty FiCO tiếp tục được khai thác mỏ đá Sông Trầu ()

Sơn La: Tăng cường quản lý Nhà nước về khoáng sản ()

TP.HCM: Khuyến khích sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san lấp thay thế cát ()

Phú Yên: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về cát, sỏi lòng sông ()

Điện Biên: Tăng cường quản lý, khai thác khoáng sản ()

bannervicemhatien

Hà Nội

359°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

28°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank