Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Kinh nghiệm vận hành

Tiết kiệm điện năng trong nhà máy xi măng (P1)

16/03/2015 3:20:46 PM

(ximang.vn) Trong nhà máy sản xuất xi măng, năng lượng nói chung, năng lượng điện nói riêng chiếm một tỉ trọng khá lớn trong chi phí sản xuất. Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả có ý nghĩa rất lớn trong giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, khi xem xét, đánh giá hiệu quả sử dụng điện trong ngành xi măng đã nhận thấy, trừ một số ít nhà máy mới đầu tư và có mô hình quản lý tốt, còn lại phần lớn các nhà máy sản xuất xi măng hiện đang hoạt động có suất tiêu thụ điện năng còn cao.

>> Tiết kiệm điện năng trong nhà máy xi măng (P2)

Một số nhà máy, xét về mặt công nghệ - thiết bị hoàn toàn không thua kém các nhà máy hiện đại nhất ở nước ngoài, song tiêu thụ điện năng cho 1 đơn vị sản phẩm vẫn cao hơn khá nhiều. Công nghệ thiết bị tiên tiến giữ vai trò quan trọng, song yếu tố quyết định lại là khả năng quản lý, làm chủ công nghệ và chú trọng khai thác các tiềm năng, trong đó có tiềm năng về tiết kiệm năng lượng. Cùng một công nghệ, cùng một nguồn gốc thiết bị, cùng một gam công suất, nhưng vẫn có nhà máy này hoạt động hiệu quả hơn, đạt mức lợi nhuận lớn hơn nhà máy khác.

Trong điều kiện giá năng lượng ngày càng tăng cao, để giảm chi phí sản xuất buộc các nhà máy phải áp dụng mọi biện pháp để tiết kiệm năng lượng, trong đó có các giải pháp về tiết kiệm điện. Các giải pháp áp dụng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong nhà máy cơ bản bao gồm:

- Áp dụng các giải pháp về quản lý;

- Trang bị hệ thống quản lý năng lượng tối ưu;

- Sử dụng và thay thế các thiết bị sử dụng lâu năm, tổn hao nhiều năng lượng bằng thiết bị hiệu suất cao, đặc biệt đối với động cơ điện, máy biến áp;

- Các giải pháp tiết kiệm điện đối với hệ thống quạt, khí nén, bơm;

Đối với giải pháp về quản lý bao gồm các công việc đã được các cơ sở áp dụng thường xuyên, thành thạo như hạn chế thiết bị chạy không tải, hạn chế máy móc công suất lớn vận hành vào giờ cao điểm, xây dựng các quy trình vận hành, lập kế hoạch chi tiết về bảo trì, bảo dưỡng thiết bị ... nên bài viết chủ yếu tập trung đến các giải pháp về kỹ thuật ứng dụng trong nhà máy.

Trang bị hệ thống quản lý năng lượng tối ưu

Lắp đặt thiết bị giám sát, đo lường các thông số điện, đo đếm điện năng tiêu thụ cho các phụ tải (chú trọng phụ tải công suất lớn), các trạm điện, công đoạn thuộc dây chuyền sản xuất. Kết nối các thiết bị đo thành hệ thống mạng và được điều khiển bằng máy tính tại phòng điều khiển trung tâm.

Trang bị hệ thống phần mềm đảm bảo giúp cho quản lý, giám sát hệ thống điện, cắt giảm chi phí vận hành không cần thiết và tối ưu hóa việc vận hành thiết bị. Phần mềm tích hợp các công nghệ truyền thông công nghiệp hiện đại, cho phép tự động thu thập và lưu trữ dữ liệu của hệ thống điện lên máy tính; hỗ trợ giám sát hệ thống điện theo thời gian thực, giúp tiến hành phân tích chất lượng điện năng và đánh giá mức độ tin cậy của hệ thống; tự động xuất hiện cảnh báo giúp hệ thống chủ động phòng ngừa sự cố; lưu trữ cơ sở dữ liệu cho việc phân tích, đánh giá tính hiệu quả của việc sử dụng thiết bị và do đó giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu suất và phân phối lại chi phí sử dụng điện năng giữa các công đoạn trong hệ thống.
 

Phần mềm cung cấp các báo cáo chứa đựng các thông tin chi tiết về tình trạng sử dụng năng lượng, mức năng lượng tiêu thụ của từng thiết bị, công đoạn để giúp nhà quản lý có thể: Chủ động trong việc quản lý năng lượng từ đó lên kế hoạch tăng cường hiệu suất vận hành của các máy móc, thiết bị; nhận biết năng lượng đang được sử dụng ở đâu, lúc nào, bao nhiêu trên cơ sở đó sẽ triển khai các kế hoạch điều tiết chi phí năng lượng; so sánh các hệ thống, công đoạn sản xuất với tiêu chuẩn sử dụng năng lượng chung từ đó nhận diện được những hệ thống, công đoạn nào cần tập trung cải tiến, nâng cấp, cần lắp đặt thêm thiết bị điều khiển tiết kiệm năng lượng như máy biến tần hoặc thay đổi phương pháp quản lý để đem lại nhiều lợi ích nhất.

Khi hệ thống cấp điện bị sự cố, các máy móc phải dừng làm việc sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế; các hiện tượng xấu về chất lượng điện năng như trồi - sụt điện áp, xung điện áp nhiễu loạn, sóng hài bậc cao… sẽ làm hư hỏng các thiết bị và tăng tổn thất điện năng. Do đó phần mềm còn giúp nhận diện các nguyên nhân căn bản về các sự cố về chất lượng điện năng, cảnh báo nguy hiểm đối với hệ thống, xác định đã đến mức phải lắp đặt các bộ lọc sóng hài, bộ bù hệ số công suất cho từng vị trí cụ thể trong hệ thống.

Đối với các dây chuyền sản xuất đã làm việc lâu năm, các máy móc thiết bị già hóa có suất tiêu hao năng lượng cao, tổn thất năng lượng nhiều thì cần phải đầu tư nâng cấp, cải tạo, thay thế, áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng để có thể nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cần phải nhận diện các loại tổn thất điện năng và áp dụng các giải pháp.

Sử dụng động cơ hiệu suất cao

Trong nhà máy xi măng, động cơ điện sử dụng đến 90% điện năng cung cấp. Chiếm phần lớn trong số đó là động cơ trung áp và động cơ hạ áp công suất lớn. Vì vậy, các giải pháp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả là tập trung nghiên cứu sử dụng động cơ đúng công suất, động cơ hiệu suất cao và công tác bảo trì, bảo dưỡng.

Động cơ điện, sau một thời gian làm việc lâu dài, chất lượng suy giảm do bị già hóa cách điện, quá ma sát, mất cân bằng liên quan đến tuổi thọ của vòng bi và kết cấu cơ khí ... gây quá nhiệt tổn thất năng lượng, làm giảm hiệu suất. Do đó, công tác đo đạc, kiểm tra tình trạng kỹ thuật và thực hiện bảo trì, bảo dưỡng động cơ rất quan trọng. Công tác đo đạc bao gồm cả đo nhiệt độ, độ rung, độ ồn, điện năng tiêu thụ; so sánh kết quả đo với mức chuẩn để xác định chính xác tình trạng và hiệu suất thực tế của thiết bị để lập kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. Bảo dưỡng tốt động cơ và hệ thống cơ khí đảm bảo công suất sinh công từ động cơ truyền đến tải hiệu quả, động cơ không bị chạy quá tải và không làm ảnh hưởng tới chất lượng lưới điện. Theo nghiên cứu về sử dụng điện, bảo dưỡng hiệu quả, đúng quy trình có thể làm tăng hiệu suất của thiết bị từ 10% đến 15%.
 

Trong nhà máy, hệ thống động cơ điện tiêu thụ một lượng rất lớn năng lượng điện bởi vậy bản thân nó chứa đựng rất nhiều cơ hội tiết kiệm năng lượng. Sử dụng động cơ hiệu suất cao cũng là giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả áp dụng phổ biến ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án, đặc biệt khi dùng thay thế các động cơ đã sử dụng lâu năm hoặc động cơ chạy non tải ở các dây chuyền sản xuất. Đương nhiên, mua sắm động cơ mới, hiệu suất cao sẽ bị áp lực về giá. Khi mua sắm người ta thường chú ý đến giá cả mà ít quan tâm đến tiền điện phải trả sau này. Nhưng có một điều rõ ràng rằng, trả trước thêm một khoản để có động cơ hiệu suất cao hơn là đầu tư cho lợi ích ở tương lai, bởi các cơ hội, tiềm năng tiết kiệm năng lượng rất đáng kể trong cả vòng đời vận hành sau này.

Như chúng ta đã biết trong cả vòng đời của động cơ, chi phí năng lượng tiêu thụ chiếm phần rất lớn (khoảng 94% đến 97%), trong khi đó chi phí đầu tư và chi phí bảo trì chiếm phần không đáng kể (khoảng 3% đến 6%). Vì vậy sử dụng động cơ hiệu suất cao là giải pháp tiết kiệm năng lượng rất cơ bản và cần đặt ra ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án.

Đối với dây chuyền đang sản xuất, cần thay thế  động  cơ  cũ,  đã  sử  dụng  lâu  năm  hoặc những động cơ chạy non tải (do chọn quá công suất) bằng động cơ hiệu suất cao. Trước khi đưa ra quyết định thay thế cần thiết phải đánh giá tình trạng kỹ thuật của động cơ dựa trên việc đo đạc các thông số kỹ thuật liên quan (điện  năng  tiêu  thụ,  công  suất,  nhiệt  độ,  độ ồn, độ rung...) và so sánh với mức chuẩn, tính toán và đưa ra kết luận cụ thể.

Sau đây đưa ra một số thông tin tham khảo liên quan đến hiệu suất và giá cả của một số loại động cơ và ví dụ so sánh khi sử dụng động cơ tiêu chuẩn và động cơ hiệu suất cao.

Một động cơ công suất 1HP có thời gian vận hành hơn 15 năm, động cơ công suất 50HP có thể vận hành hơn 25  năm.  Nếu  là  động hiệu suất cao, hoặc siêu cao thì trong cả thập niên vận hành, số năng lượng tiết kiệm được là rất đáng kể. Dưới đây là ví dụ so sánh hai loại động cơ tiêu chuẩn và động cơ hiệu suất cao, cùng công suất 100HP, hoạt động đầy tải, vận hành liên tục trong 8.700 giờ/năm. Đối với động cơ hiệu suất cao, chi trả cho chi phí mua sắm (phần tăng thêm) trong thời gian ít hơn 2 năm, sau đó là liên tục tiết kiệm năng lượng, thường niên trong cả vòng đời vận hành hàng thập kỷ. Ở đây, giá điện năng là 0,1 cent/kWh (tương đương 2.100đ/số điện).
 Qua  bảng  trên  thấy  rằng, chi phí đầu tư ban đầu có tăng, tuy nhiên sự chênh lệch về giá không nhiều, không phải là áp lực quá lớn khi đầu tư (chi phí đầu tư chiếm tỉ trọng nhỏ khoảng  3%), nhưng hiệu suất tăng, tiết kiệm năng lượng đáng kể trong cả vòng đời vận hành của thiết bị (chi phí năng lượng chiếm tỉ trọng lớn 94%).

Đặc điểm của động cơ hiệu suất cao:

- Hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, giảm tổn thất từ 3%-5% công suất tiêu thụ;

- Tăng khả năng vận hành và tuổi thọ động cơ cao, giảm chi phí vận hành;

- Giảm ảnh hưởng xấu đến chất lượng điện năng, tăng hệ số công suất, ổn định tải;

- Kết cấu gọn nhẹ, dễ thay thế động cơ tiêu chuẩn.

Phân cấp động cơ:

IE4 - Hiệu suất siêu cao cấp

IE3 - Hiệu suất cao cấp (chất lượng cao)

IE2 - Hiệu suất cao

IE1 - Loại tiêu chuẩn

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD, quy định sử dụng động cơ hiệu suất cao: Tất cả động cơ 3 pha lắp dây cố định phục vụ cho công trình có giá trị hiệu suất ghi trên vỏ máy ở chế độ đầy tải không nhỏ hơn giá trị ghi trong bảng sau:
 
Công suất động cơ (kW) Hiệu suất yêu cầu (%)
2 cực 4 cực
1,1 82,2 83,8
1,5 84,1 85
2,2 85,6 86,4
3,0 86,7 87,4
4,0 87,6 88,3
5,5 88,5 89,2
7,5 89,5 90,1
11 90,6 91
15 91,3 91,8
18,5 91,8 92,2
22 92,2 92,6
30 92,9 93,2
37 93,3 93,6
45 93,7 93,9
55 94 94,2
75 94,6 94,7
90 95,3 95,1
110 95,4 95,6
132 95,5 95,7
160 95,8 95,8
200 96,1 95,9
250 96,2 96,1
280 96,3 96,4
315 96,4 96,5
355 96,5 96,6
400 96,7 96,7
450 96,7 96,8
500 96,8 96,9
560 96,9 97
630 96,9 97,1

ximang.vn (TH/ TTKH-KTXM)

 

Các tin khác:

Cải tạo tăng năng suất lò nung xi măng (P2) ()

Cải tạo tăng năng suất lò nung xi măng (P1) ()

Phương pháp phân tích, đánh giá mức độ không sin của điện áp, dòng điện trong hệ thống cung cấp điện nhà máy ()

Một số giải pháp hạn chế sóng hài bậc cao (P2) ()

Một số giải pháp hạn chế sóng hài bậc cao (P1) ()

Xử lý sự cố của lò nung trong dây chuyền sản xuất clinker ()

Thanh dẫn Busway: Các ứng dụng và khả năng thay thế cáp điện trong hệ thống phân phối điện (P2) ()

Thanh dẫn Busway: Các ứng dụng và khả năng thay thế cáp điện trong hệ thống phân phối điện (P1) ()

Hệ thống hoà đồng bộ sử dụng rơ le kỹ thuật số tận dụng nhiệt thừa trong nhà máy xi măng ()

Hệ thống điều khiển quá trình POLCID của POLYIUS (P2) ()

banner vicem 2023
banner mapei2
bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, yếu tố nào thúc đẩy tiêu thụ VLXD hiện nay?