Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Xi măng Tân Quang sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

06/04/2023 1:45:04 PM

Với mục tiêu sản xuất, kinh doanh đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và cộng đồng, những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hỗ trợ khách hàng, Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang - VVMI luôn xem bảo vệ môi trường là nhiệm vụ không kém phần quan trọng.


Nhà máy Xi măng Tân Quang.

Ông Nguyễn Trọng Dự, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang cho biết, những năm qua, Công ty đã tập trung thu gom phân loại từng loại chất thải ngay từ nguồn phát sinh, các loại chất thải nguy hại được bảo quản và để riêng có mã số cho từng loại. Đối với các loại chất thải rắn thông thường trong sinh hoạt hàng ngày cũng được thu gom và thuê đơn vị môi trường xử lý, các chất thải rắn phát sinh trong quá trình sản xuất thì thu gom và đưa vào tái sử dụng trong các công đoạn sản xuất.

Về việc triển khai tái chế chất thải, tất cả chất thải tại Xi măng Tân Quang đều được thu gom và phân loại ngay trong quá trình sản xuất. Các loại nguyên vật liệu rơi vãi trong quá trình vận chuyển và sản xuất được đưa quay lại dây truyền để tái chế sử dụng. Với các loại nguyên vật liệu không thể tái sử dụng như vỏ bao bị lỗi hay rách, các loại túi lọc bụi bằng vải sau khi định kỳ thay ra được tập trung vào vị trí đã được quy định để làm nhiên liệu đốt sấy lò sau mỗi đượt sửa chữa thiết bị.

Đáng chú ý, hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục được Xi măng Tân Quang đưa vào sử dụng từ năm 2020, Công ty thuê Trung tâm Quan trắc giám sát chất lượng môi trường định kỳ đối với dự án nhà máy, mỏ đá vôi và mỏ sét Tràng Đà; duy trì chế độ vận hành các thiết bị, công trình bảo vệ môi trường như: Hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống lọc bụi tĩnh điện đảm bảo quy chuẩn hiện hành; treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền, tổ chức vệ sinh, thu gom rác thải.

Mặc dù còn khó khăn nhưng hàng năm, Xi măng Tân Quang vẫn dành kinh phí hàng trăm triệu đồng trích từ nguồn sản xuất kinh doanh để triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường như: Đầu tư hệ thống lọc bụi tại các công đoạn sản xuất (2 hệ thống lọc bụi tĩnh điện, 35 hệ thống lọc bụi túi vải) đảm bảo lọc trên 99% lượng bụi phát sinh; trồng cây xanh xung quanh nơi sản xuất; tổ chức cho xe tưới nước dập bụi đường đi nội bộ hàng ngày, tự thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, vệ sinh công nghiệp, xây dựng bể xử lý nước thải đảm bảo nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép, xây dựng kho chứa chất thải nguy hại…

Đáng chú ý, vào đầu tháng 2/2022, Công ty đã hợp tác với Công ty TNHH Giải pháp Kỹ thuật và Truyền thông Môi trường (có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường mã số VIMCERTS 242 được Bộ Tài nguyên và Môi trường chứng nhận tại Quyết định số 934/QĐ-BTNMT, ngày 16/4/2019 và có thời hạn đến 15/4/2022) tiến hành đo đạc, lấy mẫu và phân tích mẫu bụi tại ống khói lò nung và nghiền nguyên liệu và ống khói làm nguội Clinker, có sự giám sát của cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang. Kết quả cho thấy, thông số bụi tại hai ống khói nêu trên đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 23:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng.


Công nhân trong một ca sản xuất.

Trong sản xuất, những yếu tố nguy cơ cao gây tác động tới môi trường như khí, bụi, nước… cũng được Công ty xử lý triệt để, đáp ứng đúng tiêu chuẩn QCVN trước khi xả thải ra môi trường. Các nguồn nước thải được Công ty thu gom, xử lý qua hệ thống lắng lọc, sử dụng công nghệ xử lý nước nhiễm than, nhiễm dầu... Tất cả nước thải công nghiệp được xử lý, nước thải hợp vệ sinh, nước thải dầu mỡ và nước thải nhiễm than được thu gom và tái sử dụng (cho các hệ thống dập bụi) trong điều kiện bình thường và không thải ra môi trường bên ngoài. Chất thải nguy hại được thu gom triệt để và lưu giữ cẩn thận trong các kho chứa riêng, chờ đơn vị chuyên môn đến vận chuyển đi xử lý.

Hằng năm, Công ty còn tích cực đào tạo, tổ chức các Hội thi An toàn vệ sinh công nghiệp nhằm tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường cho người lao động. Phát động Chương trình tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu để giảm lượng khí phát thải ra môi trường...

Cùng với duy trì áp dụng các giải pháp đã thực hiện, chiến lược phát triển bền vững trong tương lai là nhà máy tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, cải tiến, đổi mới, áp dụng các giải pháp tối ưu hóa vận hành, thiết bị để tăng hiệu quả sản xuất và giảm thiểu các yếu tố tác động đến môi trường.

ximang.vn (TH)

 

Các tin khác:

Giải pháp tăng cường sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh ()

Loay hoay sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường ()

Thúc đẩy pháp lý trong việc dán nhãn xanh cho vật liệu xây dựng ()

Xanh hóa ngành Xi măng - Cần cơ chế, chính sách khuyến khích ()

Đề xuất sử dụng vật liệu xây dựng phát thải thấp để xây dựng nhà ở xã hội ()

Cần sử dụng nguồn vật liệu gỗ một cách hiệu quả hơn ()

Quảng Ninh: DN xi măng hướng tới mục tiêu giảm phát thải nhà kính trong sản xuất ()

Các loại gạch được làm từ chất thải tái chế và vật liệu sinh học ()

Quảng Ninh: DN chủ động biến rác thải thành nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng ()

Biến cỏ dại thành than sinh học và gạch xây nhà ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

banner vicem 2023
banner mapei2
bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, yếu tố nào thúc đẩy tiêu thụ VLXD hiện nay?