Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Xi măng Bình Phước phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn, sản xuất bền vững

04/05/2023 2:51:48 PM

Thực hiện Quyết định số 1266/QĐ-TTg của TTCP về Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050, trong đó có định hướng sử dụng vật liệu tái chế theo xu hướng kinh tế tuần hoàn, nhà máy Xi măng Bình Phước (Công ty CP Xi măng Hà Tiên) đã có những cách làm thiết thực, hiệu quả, biến rác thải thành nhiên liệu. Trung bình tiêu thụ 150 - 250 tấn rác thải/ngày, tính ra mỗi năm nhà máy có thể tiêu thụ hơn 90.000 tấn nguyên liệu gần như bỏ đi này, phần nào giải tỏa áp lực mang tên rác thải công nghiệp.

Biến rác thải thành nhiên liệu thay thế

Tại nhà máy Xi măng Bình Phước, trung bình mỗi năm sản xuất khoảng 2,1 triệu tấn clinker và khoảng 1,3 triệu tấn xi măng. Ðể giải quyết nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm, suy thoái môi trường, nhà máy đang dần chuyển sang phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, nhằm hướng đến phát triển bền vững. Trước đó, từ năm 2013, nhà máy đã đưa bã vỏ hạt điều vào xử lý. Đến năm 2020, nhà máy tiếp tục đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống đốt chất thải rắn công nghiệp như vải vụn, đế giày, các phế phẩm từ ngành giày da… để làm nhiên liệu thay thế một phần than cám. Hiện tỷ lệ nhiên liệu thay thế của nhà máy đạt từ 25 - 30% tổng nhiệt năng tiêu hao sử dụng sản xuất clinker.
 

Công nhân nhà máy Xi măng Bình Phước đóng gói sản phẩm trước khi xuất ra thị trường tiêu thụ.

Anh Nguyễn Minh Nhật, Quản đốc xưởng Nguyên liệu của nhà máy cho biết, từ ngày đưa vào sử dụng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp, mỗi ngày có hàng trăm tấn rác thải, như: vỏ hạt điều, vải vụn, đế giày, các phế phẩm trong sản xuất công nghiệp đã được nhà máy thu mua để phục vụ quá trình sản xuất xi măng. Hiện trung bình mỗi ngày, chúng tôi nhập hơn 200 tấn rác thải. Một số phế phẩm sau khi nhập về sẽ được lấy mẫu, kiểm tra, phân loại trước khi cho vào lò đốt. Với cách làm này, không chỉ giúp thu gom lượng lớn rác thải công nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường mà còn giúp doanh nghiệp chủ động được một phần nhiên liệu, nhất là trong thời điểm nguồn than cung cấp gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Giám đốc nhà máy Xi măng Bình Phước khẳng định, trong khi nhiên liệu hóa thạch nguồn cung ngày càng hiếm, giá thành tăng thì việc dùng rác thải làm nguyên liệu thay thế là hết sức cần thiết. Từ ngày sử dụng nguồn rác thải công nghiệp, tỷ lệ thay thế nhiệt tại nhà máy đạt 25%. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, nhưng không ảnh hưởng đến hệ thống thiết bị, năng suất, chất lượng clinker cũng như chất lượng khí thải.

Thiết thực bảo vệ môi trường

Tính ưu việt của hệ thống xử lý chất thải mới của Công ty là tăng năng suất lò nung, tăng sản lượng nghiền xi măng, tiết kiệm nguyên liệu truyền thống. Ngoài ra, việc dùng các nguyên liệu phế phẩm, rác thải công nghiệp còn giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường do giảm phát CO2, giảm diện tích chôn lấp.

Anh Huỳnh Quốc Thanh, Trưởng phòng An toàn môi trường, nhà máy Xi măng Bình Phước cho biết, toàn bộ hệ thống xử lý rác thải của Công ty được thực hiện theo quy trình khép kín. Nguyên liệu đầu vào được nhà máy sàng lọc kỹ. Bụi và khí thải ra môi trường được công ty kiểm soát chặt chẽ thông qua hệ thống quan trắc tự động giám sát online liên tục 24/24 giờ. Nhờ đó, các thông số hiển thị gồm nồng độ bụi, hàm lượng khí SO2, CO và NOx được kiểm soát trong ngưỡng cho phép. Các thông số này sau khi được phân tích ở ngoài sẽ đưa dữ liệu trực tiếp về máy quan trắc và được kiểm soát liên tục thông qua hệ thống vận hành của nhà máy. Trong quá trình vận hành nếu có thông số nào vượt ngưỡng thì giá trị đó lập tức được gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, giám sát.

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống xử lý chất thải của nhà máy là toàn bộ thông số phát thải chính như hàm lượng bụi, khí được giám sát chặt chẽ; quá trình xử lý không để lại tro, không chôn lấp, giảm phát thải CO2 và khí thải độc hại. Bởi toàn bộ tro sinh ra trong quá trình xử lý nhiệt của chất thải tham gia vào các quá trình hóa lý trong lò nung, thay đổi tính chất ban đầu, tạo thành khoáng và nằm lại trong clinker xi măng.

Khát nguồn rác thải

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Giám đốc nhà máy Xi măng Bình Phước cho biết, ở Bình Phước, rác thải công nghiệp không đủ cung cấp cho lượng tiêu thụ của nhà máy. Lâu nay, chúng tôi phải thông qua các công ty trung gian để nhập thêm nguồn nguyên liệu từ các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai mới đáp ứng được nhu cầu của nhà máy.


Rác thải gồm vải vụn, đế giày, vỏ hạt điều được công ty sàng lọc kỹ trước khi cho vào lò đốt.

Do ảnh hưởng của thời kỳ hậu Covid-19, cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine nên các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất da giày, may mặc gặp không ít khó khăn do khan hiếm đơn hàng. Vì thế, khối lượng rác thải nhập vào đã giảm đáng kể. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị để xử lý chất thải nguy hại như thuốc trừ sâu, thuốc thực vật, dầu ăn, các sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của Công ty, ông Thắng cho biết thêm.

Tiềm năng xử lý chất thải trong ngành Xi măng nói chung và tại nhà máy Xi măng Bình Phước nói riêng là rất lớn. Với công suất hiện nay của nhà máy, mỗi ngày cần nhập từ 200 - 300 tấn rác thải. Vì vậy, hằng năm một khối lượng rác khổng lồ đã được xử lý nhờ tận dụng được lò đốt ở nhiệt độ cao sẵn có trong dây chuyền sản xuất, tỷ lệ thu hồi nhiệt cao, không phát thải thứ cấp, không cần các bãi chôn lấp, góp phần bảo vệ môi trường, cảnh quan.

ximang.vn (TH/ Báo Bình Phước)

 

Share |

vicemhatien2

Các tin khác:

Giảm phát thải carbon hướng tới mục tiêu sản xuất xi măng xanh ()

Giảm phát thải khí nhà kính trong ngành Xi măng gặp nhiều thách thức ()

Đắk Lắk: Định hướng để phát triển vật liệu xây dựng theo hướng bền vững ()

Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh quan tâm công tác bảo vệ môi trường ()

Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường ()

Thái Nguyên: Sử dụng VLXD thay thế góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và BVMT ()

Tuyên Quang: Giám sát môi trường trong sản xuất vật liệu xây dựng ()

Xi măng Tân Quang sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường ()

Giải pháp tăng cường sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh ()

Loay hoay sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

banner vicem 2023
banner mapei
bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam có nên tiếp tục đầu tư xi măng?