Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Nhà máy Xi măng Yên Bái nỗ lực cải thiện môi trường

(29/07/2020 8:58:28 AM) Cây xanh trong khuôn viên xanh tốt không bị bám bụi, ống khói không nhả khói... Đó là sự đổi thay ở nhà máy Xi măng Yên Bái không chỉ thể hiện bằng những con số mà còn có thể trực tiếp quan sát, cảm nhận.


Các chỉ tiêu môi trường của hệ thống quan trắc tự động đều được phòng điều khiển theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư, cải tiến dây chuyền, kỹ thuật sản xuất, nhà máy Xi măng Yên Bái thuộc Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đã đầu tư 15 tỷ đồng cho các trang thiết bị lọc bụi, hệ thống quan trắc nhằm giảm  tối đa ô nhiễm môi trường không khí.

Tróng đó, năm 2018, thực hiện Thông tư 24/2017 của Bộ Tài nguyên Môi trường về quy định kỹ thuật quan trắc môi trường, nhà máy Xi măng Yên Bái đã lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động với giá trị trên 2 tỷ đồng nhằm thực hiện việc theo dõi tình trạng, chất lượng các chỉ tiêu ô nhiễm không khí một cách liên tục, tự động trong toàn bộ quá trình sản xuất. 

Theo đó, hệ thống được lắp đặt tại các vị trí tạo ra khí thải bao gồm: ống khói đầu lò nung, ống khói đuôi lò nung và máy nghiền với các chỉ số môi trường về nhiệt độ, lưu lượng gió, tổng bụi, hàm lượng khí CO, NOx, SO2… Từ khi có hệ thống quan trắc tự động, lượng khí thải ra môi trường luôn được kiểm soát chặt chẽ tại mọi thời điểm và có các biện pháp giải quyết, ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố (nếu có). 

Tháng 5/2020, sau 2 năm hoạt động, Nhà máy đã kết nối trực tiếp hệ thống quan trắc tự động của Nhà máy với hệ thống của Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường), truyền dữ liệu để cơ quan quản lý theo dõi, giám sát một cách công khai, minh bạch. 

Mới đây, nhà máy cũng đã lắp đặt hệ thống lọc bụi túi thay thế hệ thống lọc bụi tĩnh điện với giá trị 12,5 tỷ đồng. Đây là hệ thống mới, khắc phục nhược điểm của hệ thống lọc bụi cũ, giảm thiểu tối đa tổng lượng bụi ra môi trường. 

Ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc nhà máy Xi măng Yên Bái cho biết, trước đây, khi sử dụng hệ thống lọc bụi tĩnh điện, đôi khi xảy ra sự cố như mất điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động, dẫn đến tình trạng bụi bị hất văng ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của khu dân cư gần đây. Tuy nhiên, kể từ khi lắp đặt hệ thống lọc bụi túi với hơn 2.000 túi lọc, mỗi túi lọc có chiều dài 7,5 mét, hoạt động thường xuyên không cần sử dụng điện nên không xảy ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình lọc bụi. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, nhà máy không nhận được phản ánh nào từ phía người dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường”.

Kết quả đó có được còn nhờ nhà máy luôn thực hiện nghiêm túc các biện pháp xử lý, khắc phục khói bụi trong cả quá trình vận hành sản xuất đều được Nhà máy đặt thêm các thiết bị lọc bụi; thường xuyên bảo dưỡng máy móc, thiết bị, kịp thời thay thế các thiết bị không bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật và an toàn lao động. 

Cùng đó, nhà máy còn đầu tư xe tải chế thêm téc nước gần 5 m3 trong thùng, đều đặn ngày 4 lần tưới đường và cây cối khu vực trong, ngoài nhà máy nhằm giảm thiểu lượng khói bụi cho nhân dân; đồng thời, tích cực trồng hoa, cây cảnh, cải tạo khung cảnh Nhà máy, hướng tới mục tiêu xây dựng nhà máy thân thiện với môi trường.

Theo báo cáo kết luận phân tích quan trắc môi trường trong quý I/2020 ở các khu vực trong Nhà máy thì các chỉ tiêu môi trường không khí, nhất là nồng độ các khí độc: SO2 từ 23,5 đến 83,6 mcg/m3 (giới hạn là 350 mcg/m3), NO2 từ 18,1 đến 68,1 mcg/m3 (giới hạn cho phép là 200mcg/m3), CO từ 1680 đến 4520 mcg/m3 (giới hạn cho phép là 30.000 mcg/m3) tại các khu vực đều nằm trong và thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép theo QCVN 05: 2013/BTNMT, quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng không khí xung quanh. 

Sự đổi thay ở nhà máy Xi măng Yên Bái không chỉ thể hiện bằng những con số mà còn bằng cả những hình ảnh có thể trực tiếp quan sát, cảm nhận như: cây xanh trong khuôn viên xanh tốt không bị bám bụi, ống khói không nhả khói… Đó là kết quả của quá trình thực hiện phương châm đầu tư sản xuất song hành với bảo vệ, cải thiện môi trường. 

ximang.vn (TH/ Báo Yên Bái)

 

Share |

Các tin khác:

Hà Lan sẽ làm cầu từ vật liệu phế thải ()

Sản xuất xi măng thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi công nghệ từ xám sang xanh ()

Xử lý chất thải để tạo ra xi măng trong nền kinh tế tuần hoàn ()

VICEM: Khát vọng đưa ngành xi măng trở thành công cụ xử lý các vấn đề môi trường ()

Ngành xi măng Việt Nam với cuộc cách mạng xanh ()

Vicem - Người mở đường cho xi măng Việt Nam bước vào kỷ nguyên "không phát thải" ()

Thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường ()

Ngành xi măng với phát thải khí ()

Vicem Bút Sơn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ()

Thái Nguyên: Doanh nghiệp xi măng gắn sản xuất với công tác bảo vệ môi trường ()

bannervicemhatien

Hà Nội

22°C

Đà Nẵng

34°C

TP.HCM

26°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank