Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Kinh nghiệm vận hành

Giải pháp 6 sicma cho clinker (P1)

(05/09/2017 3:53:19 PM) (ximang.vn) Các vấn đề sản xuất không mong muốn có thể dẫn đến dừng lò ngoài kế hoạch, một vấn đề gây tốn kém trong một nhà máy mà yêu cầu phải sản xuất liên tục 24/7. Để giảm thiểu các vấn đề như vậy, Công ty Aslan Çimento đã phát triển một giải pháp 6 sicma cho việc dừng lò ngoài dự kiến. Trong bài viết này, Công ty chia sẻ quá trình DMAIC (xác định, đo lường, phân tích, cải tiến và kiểm soát) của mình và trình bày chi tiết các thách thức, cùng với các cải tiến và các kết quả đã đạt được.

Cạnh tranh trên thị trường buộc các nhà sản xuất xi măng phải nhắm mục tiêu tới khả năng sinh lời bền vững. Do vậy, những cố gắng đáng kể sẽ thường được đưa ra nhằm giảm  bớt các chi phí, tối ưu hóa khả năng sinh lời của các thiết bị và làm tăng sự thỏa mãn của khách hàng. Các nghiên cứu về khả năng sinh lời có thể được thực hiện ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất xi măng – gồm các nguồn đầu vào lâu dài và khác nhau.

Giải pháp 6 sicma (6σ) đưa ra chiến lược quản lý trong đó phương pháp thống kê đơn giản nhưng lại hiệu quả được sử dụng để xác định, đo lường, phân tích, cải tiến và kiểm soát (DMAIC) các quá trình từ kinh doanh đến tối ưu hóa các hoạt động vận hành và giảm bớt việc dừng lò.

1. 6 sicma (6σ) là gì?

Thuật ngữ “6 sicma” xác định hiệu suất có nguồn gốc từ thống kê, nhằm mục đích vận hành với chỉ 3,4 lỗi trong mỗi triệu hoạt động hoặc khả năng (xem Bảng 1). Rất ít công ty hoặc quy trình công nghệ đạt được mục tiêu này. 6 sicma, trong định nghĩa rộng nhất của nó, là một hệ thống linh hoạt toàn diện để đạt được, duy trì và tối đa hóa thành công trong kinh doanh và là một phương pháp giải quyết vấn đề đã được chứng minh, bao gồm các bước xác định, đo lường, phân tích, cải thiện và kiểm soát (xem Hình 1). Tất cả các loại rủi ro trong các quá trình đưa ra quyết định có thể được quản lý bằng phương pháp này nhờ phân tích chuẩn xác các dữ liệu đúng đắn.


Phương pháp này có một số lợi ích, gồm giảm bớt chi phí, tăng năng suất, mở rộng thị phần, phục vụ liên tục khách hàng, giảm bớt thời gian chu trình, giảm bớt mức khiếm khuyết lỗi, thay đổi văn hóa và cải thiện dịch vụ/sản phẩm.

Về mặt thống kê, 6σ xác định độ sai lệch tiêu chuẩn. Nó cho biết dữ liệu trong dải đã bị sai lệch là bao nhiêu so với mức trung bình.
 

 
Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa các yếu tố như lỗi khiếm khuyết trên mỗi sản phẩm, chi phí thấp hơn, chu trình thời gian và sản lượng ở mức sicma. Sử dụng các yếu tố như vậy trong các nghiên cứu 6 sicma hơn là xác định số lượng các sản phẩm bị lỗi khiếm khuyết cho phép so sánh thực tế mức độ khiếm khuyết trong bất kỳ sản phẩm nào, độ phức tạp hoặc đơn giản, bằng cách chuẩn hóa các giá trị. Số lượng các lỗi trong một triệu cơ hội có thể được tính toán như sau:
 
Mức lỗi (DPMO) = (1.000.000 x số lượng các sản phẩm bị khiếm khuyết)/sản lượng sản xuất
(Còn nữa)
 
Quỳnh Trang (Theo TTKHKT Xi măng)

 

Share |

Các tin khác:

Các vấn đề cần lưu ý trong sản xuất tại các nhà máy xi măng (P4) ()

Các vấn đề cần lưu ý trong sản xuất tại các nhà máy xi măng (P3) ()

Các vấn đề cần lưu ý trong sản xuất tại các nhà máy xi măng (P2) ()

Các vấn đề cần lưu ý trong sản xuất tại các nhà máy xi măng (P1) ()

Ứng dụng CNTT và truyền thông trong điều hành lưới điện (P2) ()

Ứng dụng CNTT và truyền thông trong điều hành lưới điện (P1) ()

Giải pháp nâng cấp, cải thiện hiệu suất lọc bụi tĩnh điện trong nhà máy xi măng ()

Hệ thống Giám sát bằng công nghệ tia X ()

Hệ thống Thu thập số liệu giám sát phát thải tự động liên tục (P2) ()

Hệ thống Thu thập số liệu giám sát phát thải tự động liên tục (P1) ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank