Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chân dung

Chủ tịch CĐ Xi măng Điện Biên có nhiều sáng kiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học

(28/11/2019 10:58:08 AM) Ông Nguyễn Hữu Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xi măng Điện Biên có nhiều sáng kiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng.  


Ông Nguyễn Hữu Sơn (người đứng), Chủ tịch Công đoàn Công ty trao đổi với các đồng nghiệp.

Trên cương vị Phó Giám đốc Công ty, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Ông Nguyễn Hữu Sơn được phân công chịu trách nhiệm phối hợp, điều hành kế hoạch sản xuất - kinh doanh của các đơn vị trực thuộc. Hướng dẫn và kiểm tra nhà máy trong các mặt: Thiết kế, kỹ thuật, quy trình công nghệ của các mặt hàng, sản phẩm theo hợp đồng kinh tế mà Công ty đã ký kết với khách hàng, tình hình sử dụng vốn, sổ sách kế toán và chứng từ kinh tế.

Đồng thời ông cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, đề xuất các quy trình công nghệ mới, nghiên cứu thị trường - giá cả trong và ngoài nước để đề ra phương pháp tiếp thị, tổng hợp báo cáo tình hình sản xuất - kinh doanh thường kỳ cho Giám đốc…

Ông luôn gương mẫu trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, đóng góp xây dựng doanh nghiệp và động viên người lao động.

Vào những năm 2015, 2016, 2017, nhà máy của Công ty xảy ra hiện tượng tháp trao đổi nhiệt xảy ra sự cố liên tục, có tháng xảy ra đến gần 10 lần, liệu sấy trong các tầng cyclone, đi qua các ống trút hay bị bết tắc dẫn đến phải dừng lò nung để xử lý, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Năm 2017, ông đưa ra sáng kiến “Cải tiến một sô hệ thống ống trút, cyclone của tháp trao đổi nhiệt” sau một thời gian dài cùng các cộng sự nghiên cứu tìm tòi nguyên nhân, tình trạng của các sự cố. Ông đã xin ý kiến ban Giám đốc cho cải tiến một loạt các ống trút bằng cách mở rộng kích thước đường kính của ống để liệu được lưu thông tốt hơn, dùng những vật liệu chịu lửa chất lượng nhất, các cyclone cũng được nâng kích thước tương ứng các ống trút.

Hiệu quả là, sau khi các cyclone và ống trút được cải tiến mở rộng kích thước đường kính, liệu được cấp vào và sấy từ đỉnh tháp qua các tầng cyclone được thống thoáng, hiện tượng bất tắc, bám dính đã hạn chế nhiều, thời gian dừng xử lý các sự cố cũng giảm nhiều. Theo tính toán thiệt hại đối với mỗi lần dừng lò nung để xử lý sự cố trung bình khoảng trên 1 tỷ đồng (chi phí dầu, than đốt lại, chi nhân công, tiêu điện năng, nguyên liệu, thiệt hại máy móc, thiếu hàng cung cấp cho khách hàng, chậm hợp đồng cung cấp, ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ).

Cũng trong năm 2017, trên cơ sở kết quả nghiên cứu cùng các cộng sự, ông quyết định xin ý kiến ban Giám đốc cho cải tiến, thay đổi hệ thống phân ly xi măng hiệu suất cao; Bổ sung thêm một số hệ thống khí nén mới; tịnh và phân loại hai ngăn bi cầu và bi đạn theo đúng tỷ lệ nghiền và sửa chữa hệ thống máng khí động và làm kín cổ đầu vào máy nghiền xi măng.

Kết quả, năng suất hệ thống máy nghiền xi măng trước khi cải tiến đạt 60 - 65 tấn xi măng/giờ nhưng sau khi cải tiến năng suất nghiền đã nâng lên từ 70 - 75 tấn xi măng/giờ, tương đương tỷ lệ tăng lên khoảng 10 tấn xi măng/giờ, tương đương tỷ lệ tăng trên 16% và giá trị làm lợi gia tăng khoảng 11.000.000 đồng/giờ. Đặc biệt thiết bị hoạt động thông thoáng, nhiệt độ thiết bị không tăng, tiết kiệm được điện tăng tiêu thụ.

Mới đây, sáng kiến “Cải tiến nâng suất hệ thống máy nghiền xi măng” giải quyết vấn đề hệ thống máy nghiền xi măng hoạt động năng suất kém hiệu quả đặc biệt là hệ thống phân ly hiệu suất cao, hiện tượng xi măng phân ly được hồi lại nhiều, máy nghiền xi măng không thông thoáng của ông được áp dụng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty

Giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn Cơ sở từ năm 2012 đến nay, ông Nguyễn Hữu Sơn 3 liên tục là Đoàn viên Công đoàn xuất sắc. Năm 2017, 2018 được công nhận 2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Năm 2016, 2017, 2018 được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2016, 2017 được LĐLĐ tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen.

Trong công việc, ông luôn chú trọng đảm bảo vận hành đi cùng với đảm bảo an toàn cho người lao động. Năm 2018 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen chuyên đề “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”...

ximang.vn (TH)

 

Share |

Các tin khác:

Vicem Bút Sơn đổi mới sáng tạo trong việc sử dụng năng lượng tái tạo ()

9 tháng: Vicem Bao bì Bỉm Sơn tiêu thụ gần 38 triệu vỏ bao ()

Nhà máy Xi măng Lưu Xá: Nỗ lực bảo đảm việc làm cho người lao động ()

Vicem thay thế 25 - 30% nhiệt lượng trong sản xuất xi măng ()

VICEM tập trung rà soát việc thực hiện mục tiêu nhiệm vụ 2019 và xây dựng kế hoạch 2020 ()

Công ty CP Sản xuất VLXD Cao Bằng ứng dụng công nghệ robot vào sản xuất sản xuất gạch tuynel ()

Xi măng Hà Tiên 1 trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 12% ()

9 tháng: Xi măng Bỉm Sơn hoàn thành 70,4% kế hoạch lợi nhuận cả năm ()

Xi măng Long Sơn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ()

Nét đẹp lao động nữ công nhân ngành xi măng ()

bannervicemhatien

Hà Nội

30°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

24°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank