Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Thị trường VLXD

Cẩn trọng với thị trường vật liệu xây dựng kém chất lượng

(11/10/2019 1:51:21 PM) Thời điểm này nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân đang tăng cao nên thị trường vật liệu xây dựng cũng trở nên sôi động. Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua những vật liệu xây dựng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của cả căn nhà.

Nhiều sự lựa chọn

Theo nhiều chủ cửa hàng kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng, bắt đầu từ tháng 8/2019, việc kinh doanh, buôn bán trở nên sôi động hơn do nhu cầu xây dựng, sơn sửa của người dân tăng cao.

Theo một chủ cửa hàng bán gạch lát nền trên đường Võ Chí Công (Hà Nội), từ đầu tháng 9 đến nay đã nhận được 8 đơn đặt hàng mua gạch lát nền của chủ xây dựng và nhà dân. Nhìn chung giá gạch lát nền từ đầu năm đến nay không có nhiều biến động. Để việc xây nhà không vượt quá dự toán, người dân cần tính toán kỹ lưỡng lựa chọn loại gạch lát nền cũng như những loại vật liệu xây dựng phù hợp với túi tiền.
 
Cuối năm nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao.

Khảo sát thị trường vật liệu xây dựng tại Hà Nội cho thấy hầu hết các mặt hàng vật liệu xây dựng không biến động nhiều. Cụ thể, Xi măng Hoàng Thạch, Hải Phòng, Bút Sơn, Bỉm Sơn loại PCB 30 giá 1,3 triệu đồng/tấn; Xi măng Tam Điệp, Hoàng Mai, Hà Tiên... loại PCB 40 giá 1,17 - 1,325 triệu đồng/tấn. Tương tự, sắt thép chủ yếu có mặt trên thị trường là hàng của Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Công ty Thép Việt - Úc, Thép Hòa Phát, Việt - Hàn, Việt - Nhật... Hiện giá bán thép cuộn phi 6,8,10 có giá bán ở mức khoảng từ 12.700 - 13.300 đồng/kg, thép phi 14,16,18 giá từ 189.00 - 315.000 đồng/cây.

Mặt hàng gạch lát nền cũng không có biến động tăng giá, hiện gạch lát nền Trung Quốc ở mức 160.000 - 180.000 đồng/m2; gạch lát nền của các thương hiệu Việt như: Đồng Tâm, Prime, Viglacera dao động từ 80.000 - 250.000 đồng/m2; gạch lát nền nhập khẩu từ Malaysia, Italia, Tây Ban Nha... dao động từ 400.000 - 1,3 triệu đồng/m2. Gạch xây dựng loại đặc và gạch tuynel 2 lỗ cũng đang trên đà giảm giá, vào thời điểm đầu năm giá loại gạch này 1.050 - 1.100 đồng/viên, nhưng hiện nay giá bán gạch xây dựng tới chân công trình dao động từ 780 - 900 đồng/viên.

Theo đánh giá của nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đường Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội), những tháng đầu năm 2019 giá một số mặt hàng vật liệu xây dựng như cát, thép tăng giá từ 5 - 10 so với năm 2018. Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm 2019 giá của các mặt hàng vật liệu xây dựng vẫn giữ ở mức ổn định. Anh Lê Văn Tuấn, chủ một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đường Nguyễn Hoàng Tôn cho biết, mặc dù, những tháng cuối năm nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao nhưng lượng dự trữ hàng trong kho của các cửa hàng khá nhiều nên giá của các mặt hàng xây dựng không có nhiều biến động.

Bên cạnh những vật liệu xây dựng truyền thống, năm nay nhiều gia đình hướng tới những vật liệu mới như tấm bê tông, gạch siêu nhẹ… nhằm giảm giá chi phí xây dựng. Vừa hoàn thành việc xây nhà bằng loại gạch bê tông siêu nhẹ, anh Trần Thế Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội) chia sẻ, loại gạch này có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống ồn một cách hiệu quả. Khi chúng ta kết hợp thêm với vật liệu cách nhiệt khác sẽ giúp tăng thêm độ yên tĩnh, thoải mái cho công trình. Đặc điểm tiếp theo của loại gạch này đó chính là thời gian thi công nhanh, giảm từ 30 – 50% so với các loại gạch thông thường. Với việc lựa chọn gạch bê tông siêu nhẹ đã giúp gia đình tôi giảm được chi phí cho nhân công, lượng vôi vữa cũng được giảm đi đáng kể. Do đó, khi sử dụng gạch bê tông nhẹ sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí so với gạch đất nung", anh Lâm cho biết. Hiện tại giá của gạch bê tông siêu nhẹ khoảng 900.000 đồng/m3, (chưa bao gồm thuế GTGT).

Không dễ nhận biết hàng kém chất lượng

Theo tìm hiểu của phóng viên hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại vật liệu kém chất lượng được bán trà trộn cùng với những loại vật liệu xây dựng chất lượng. Đặc biệt, so với những mặt hàng thông thường khác, đối với loại mặt hàng vật liệu xây dựng người tiêu dùng khó phân biệt được hàng chất lượng và hàng kém chất lượng.

Anh Chu Văn Thanh (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, vừa phải trả lại cửa hàng vật liệu xây dựng toàn bộ số dây điện đã đặt trước đó. Theo anh Thanh, khi nhận hàng do một cửa hàng vật liệu xây dựng ở Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) vận chuyển đến thì không biết số dây điện mà mình đã đặt mua là hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, sau khi thợ đến lắp đường dây điện thì phát hiện ra toàn bộ số dây điện là hàng "lởm", lõi của dây điện làm bằng nhôm, anh Thanh cho biết.

Là một người kinh doanh mặt hàng gạch men nhiều năm trên đường Nguyễn Hoàng Tôn (Hà Nội) ông Lê Hoàng Long cũng cho biết, hiện trên thị trường cũng có nhiều loại gạch men kém chất lượng được bày bán công khai. Để nhận được chất lượng gạch men như thế nào, người mua thường khó nhận biết bằng mắt thường. Để tránh rủi ro, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ trong nước, nguồn gốc rõ ràng.

Anh Trần Văn Tâm, một chủ xây dựng ở Hà Nội chia sẻ, những năm gần đây việc đóng cọc bê tông làm móng nhà phổ biến. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cọc bê tông được làm từ những loại sắt kém chất lượng hoặc những loại sắt không đúng kích cỡ. Theo anh Tâm, để phát hiện ra những loại sắt này thì phải là những người có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng. Anh Tâm cũng cho biết, hiện nay, trên thị trường đang bày bán nhiều loại vật liệu xây dựng kém chất lượng như dây điện, xi măng, thiết bị vệ sinh... Đối với những mặt hàng này, người tiêu dùng cũng khó mà phân biệt được chất lượng, phải chờ đến khi sử dụng nhà được một thời gian công trình bắt đầu xuống cấp, lúc này mới biết mua phải hàng kém chất lượng.

Anh Nguyễn Văn Tâm cũng khuyến cáo, nhà ở là một công trình có quá trình sử dụng nhiều năm, do đó người tiêu dùng cần phải lựa chọn những cơ sở cung cấp vật liệu xây dựng uy tín. Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua những vật liệu xây dựng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của cả căn nhà. Hơn nữa, trong quá trình xây dựng người dân cũng nên nhờ đơn vị có kỹ thuật, hiểu biết về vật liệu xây dựng giám sát để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

ximang.vn (TH/ Báo Hải quan)

 

Share |

Các tin khác:

Sứ vệ sinh, kính kém chất lượng tràn ngập thị trường nội địa ()

Thị trường vật liệu xây dựng cuối năm không có nhiều biến động ()

Sơn La: Thị trường vật liệu xây dựng dịp cuối năm ()

Thị trường vật liệu xây dựng siêu nhẹ vẫn chưa tìm được chỗ đứng ()

TP.HCM: Nhu cầu chống thấm, sơn sửa gia cố nhà ở tăng cao ()

Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới ()

6 tháng: Ngành vật liệu xây dựng đảm bảo cân đối cung - cầu ()

5 tháng: Sắt thép có xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất chiếm 42,4% ()

Hà Nội: Thị trường vật liệu xây dựng vào mùa ()

Vĩnh Long: Đa dạng thị trường vật liệu xây dựng ()

bannervicemhatien

Hà Nội

295°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

27°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank