Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chính sách mới

Khánh Hòa: Số lượng mỏ khoáng sản được cấp phép chưa đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng

13/09/2022 10:46:31 AM

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành giám sát chuyên đề về tình hình chấp hành pháp luật trong việc cấp phép khai thác khoáng sản (KTKS) tại 3 địa phương: Cam Lâm, Ninh Hòa, Nha Trang và tổng hợp báo cáo của các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Qua giám sát cho thấy, hiện nay, nhu cầu sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) rất lớn, nhưng số mỏ được cấp phép không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhu cầu lớn nhưng thiếu nguồn cung

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa có 13 đơn vị được cấp phép KTKS và 1 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho phép cải tạo đồng ruộng, thu hồi sét làm gạch ngói. Trong số đó, có 1 đơn vị được cấp phép khai thác cát làm VLXD ở xã Ninh Hưng nhưng giấy phép đã hết hạn, một vài mỏ đất san lấp được cấp phép nhưng vướng khó khăn nên chưa đi vào hoạt động.
 

Khu vực mỏ đá núi Sầm (thị xã Ninh Hòa).

Tại TP. Nha Trang, có 2 đơn vị được cấp giấy phép KTKS làm VLXD thông thường (trong đó 1 đơn vị đang thực hiện đề án đóng cửa mỏ), 2 đơn vị được cấp phép khai thác nước khoáng, không có đơn vị nào được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông. Tại huyện Cam Lâm, có 2 đơn vị được cấp phép KTKS (đá, cát trắng thủy tinh), tuy nhiên chưa đáp ứng được nhu cầu xây dựng trên địa bàn. Tương tự, theo báo cáo của các địa phương gửi Ban Pháp chế HĐND tỉnh, hiện nay, tại TP. Cam Ranh và huyện Khánh Sơn cũng chưa có khu vực được cấp phép khai thác cát làm VLXD thông thường, trong khi nhu cầu xây dựng rất lớn.

Theo bà Phạm Lê Thanh Huyền, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa, do số lượng mỏ KTKS không đáp ứng được nhu cầu dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn VLXD; nhu cầu lớn, lợi nhuận cao, nhưng chế tài xử lý chưa đủ mạnh nên các đối tượng vẫn lén lút khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ khoáng sản (đất, đá, cát, sỏi lòng sông) trái phép ảnh hưởng đến môi trường, làm thất thu nguồn tài nguyên khoáng sản của Nhà nước, gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý. Do đó, UBND thị xã Ninh Hòa kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tổng hợp các khu vực khoáng sản cần bổ sung vào phương án bảo vệ, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Trong khi đó, UBND huyện Cam Lâm kiến nghị tỉnh hoàn chỉnh quy trình cấp phép KTKS, đẩy mạnh thực hiện cấp phép KTKS làm VLXD thông thường nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng trên địa bàn…

Tăng cường công tác quản lý

Với những vấn đề các địa phương nêu ra trong việc đẩy mạnh cấp phép KTKS làm VLXD thông thường, trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét tháo gỡ một số khó khăn. Cụ thể, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đối với việc thực hiện cấp phép KTKS theo quy định pháp luật hiện hành thì quá trình hoàn thiện thủ tục tốn nhiều thời gian (từ 3 đến 5 năm) nên không phù hợp với các loại khoáng sản làm VLXD thông thường như cát, sỏi, đất san lấp. Các loại khoáng sản làm VLXD cần giải quyết cấp phép nhanh gọn, đảm bảo được tiến độ đầu tư và trữ lượng khoáng sản sau khi thăm dò.

Cùng với đó, thủ tục cấp phép hoạt động khoáng sản liên quan đến nhiều luật như: Đầu tư, Môi trường, Đất đai, Xây dựng, Thuế… thường hay thay đổi nên ảnh hưởng đến công tác triển khai cấp phép; giấy phép KTKS sau khi được cấp phải triển khai thiết kế mỏ, thỏa thuận đền bù đất đai và làm thủ tục thuê (trong trường hợp vướng đất an ninh quốc phòng phải lấy ý kiến thỏa thuận với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Quốc phòng)… Để hoàn tất các nội dung trên thì tiến độ đầu tư sẽ chậm trễ so với giấy chứng nhận đầu tư (quyết định chủ trương đầu tư). Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét đối với đất san lấp cần có quy định riêng; điều chỉnh đối với giấy phép KTKS làm VLXD thông thường, không cần thiết phải lập dự án đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp không đầu tư hệ thống nhà xưởng, chế biến sản phẩm.

Qua làm việc với các địa phương, ông Trần Ngọc Sanh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị các địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy trong công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn; làm tốt công tác tuyên truyền liên quan đến hoạt động khoáng sản, nhất là Chỉ thị số 10 năm 2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hoạt động quản lý, khai thác, vận chuyển và kinh doanh khoáng sản cát, sỏi, đất, đá làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh, Quyết định số 354 ngày 8/2/2017 của UBND tỉnh. Các ngành chức năng, chính quyền cơ sở cần tăng cường công tác phối hợp, quản lý hoạt động KTKS…

ximang.vn (TH/ Báo Khánh Hòa)

 

Share |

Các tin khác:

Chính sách hỗ trợ các hợp đồng xây lắp khi giá nguyên vật liệu xây dựng tăng đột biến ()

Sửa đổi cơ chế đặc thù khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường ()

Hà Nội siết chặt hoạt động khai thác cát, sỏi ()

Bắc Ninh: Không buông lỏng quản lý khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông ()

Bắc Giang: Siết chặt hoạt động khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường ()

Bộ Tài chính đề nghị tăng phí BVMT đối với khai thác khoáng sản làm VLXD ()

Hưng Yên: Thực hiện giải pháp quản lý giá, bình ổn giá vật liệu xây dựng ()

Quảng Trị: Triển khai đồng bộ về công tác quản lý vật liệu xây dựng ()

Chính phủ cho giải pháp bình ổn giá vật liệu xây dựng ()

Đắk Lắk xem xét hỗ trợ tháo dỡ, xóa bỏ lò gạch thủ công ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Vì sao tiêu thụ xi măng, clinker giảm mạnh?