Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chính sách mới

Gia Lai: Hết năm 2017 chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng thủ công

(24/10/2017 8:03:20 AM) Đó là nội dung được đề cập tại Quyết định số 736/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quy định về lộ trình chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng, lò Hoffman trên địa bàn và kế hoạch tăng cường sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung đến năm 2020.


Các công trình xây dựng vẫn còn phổ biến việc sử dụng gạch đất sét nung.
 
Theo đó kể từ ngày 30/12/2017 chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, thủ công cải tiến và chậm nhất đến 30/12/2018 đối với lò đứng liên tục. Đến 30/12/2018 phải chấm dứt hoạt động đối với lò sử dụng nhiên liệu hoá thạch. Không cho phép đầu tư và cấp phép, nâng cấp, xây dựng mới đối với lò sử dụng nhiên liệu đốt là phế liệu nông nghiệp. Các dự án đã đuợc phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư bắt buộc phải chuyển sang đầu tư bằng công nghệ lò tuynel hoặc sản xuất gạch không nung. Cho phép tồn tại đối với nhà máy gạch đất sét nung sử dụng công nghệ lò vòng cải tiến (lò Hoffman) với nhiên liệu đốt là phế liệu nông nghiệp như: vỏ trấu, mùng cưa, củi cành cao su... và phải có nguồn đất sét được khai thác hợp pháp nhưng đến năm 2020 phải chấm dứt hoạt động.

Đối với lò tuynel, cho phép đầu tư mới hoặc chuyển đổi từ lò đứng liên tục, lò vòng sang sản xuất gạch nung bằng công nghệ lò Tuynel có công suất dây chuyền tối thiểu 10 triệu viên/năm, có nguồn nguyên liệu đất sét được khai thác hợp pháp, có công nghệ sử dụng tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường, khuyến khích tận dụng được phế thải công nghiệp, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030. Đối với các nhà máy gạch sử dụng công nghệ lò tuynel hiện có, tiếp tục đầu tư hoàn thiện và cải thiện công nghệ để giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, tiết kiệm tài nguyên.

Về kế hoạch tăng cường sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung đến năm 2020, thực hiện theo định hướng tăng tỷ lệ vật liệu xây không nung trong công trình xây dựng theo thể tích khối xây. Đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách và vốn nhà nước ngoài ngân sách, trên địa bàn TP. Pleiku, các công trình xây dựng khi phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công phải sử dụng tối thiểu 70% vật liệu xây không nung.

Sau năm 2017 mỗi năm tăng tỷ lệ sử dụng thểm 10%, định hướng đến năm 2020 TP. Pleiku sử dụng 100% vật liệu xây không nung. Ở các huyện, thị xã, các công trình xây dựng khi phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung. Sau năm 2017, mỗi năm tăng tỷ lệ sử dụng thêm 10%, định hướng đến năm 2022, các huyện, thị xã phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung. Đối với các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vôn, sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây (tính theo thể tích khối xây) đồng thời khuyến khích sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, khu vực đô thị, số tầng...

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng liên quan và UBND các huyện, thị xã ,thành phố theo thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ của nội dung Quyết định này để tổ chức triển khai thực hiện.
 
Quỳnh Trang (TH/ Báo Gia Lai)

 

Share |

Các tin khác:

Đề xuất ứng dụng cát xay trong các công trình giao thông ()

Kon Tum: Phát triển vật liệu xây không nung và chấm dứt sản xuất gạch xây đất sét nung bằng lò thủ công ()

Quảng Nam: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng vật liệu xây không nung ()

Đề nghị tiếp tục cấp phép khai thác mỏ đá vôi tại Lèn Răng Cưa ()

TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng yêu cầu doanh nghiệp khai thác cát tăng nguồn cung ()

Bắc Giang: Bổ sung một số điểm sản xuất gạch vào Quy hoạch phát triển công nghiệp VLXD ()

Hòa Bình: Kiến nghị bổ sung mỏ đất sét tại xã Đồng Tâm vào Quy hoạch làm nguyên liệu cho NM Xi măng Vissai Hà Nam ()

Hà Nội: Kiểm tra hoạt động lò gạch thủ công cải tiến có hệ thống xử lý khói thải ()

Quảng Bình: Nâng cao hoạt động khai thác, thăm dò, sử dụng đá làm VLXD thông thường giai đoạn 2016 -2020, tầm nhìn đến năm 2025 ()

Phú Thọ: Quyết liệt xóa lò gạch đất sét nung công nghệ lò đứng ()

bannervicemhatien

Hà Nội

35°C

Đà Nẵng

34°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank