Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chính sách mới

Bắc Kạn: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về cát xây dựng

26/10/2022 10:22:18 AM

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên vừa ký Công văn số 7068/UBND-GTCNXD chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tăng cường công tác quản lý Nhà nước về cát xây dựng.


Báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy, hiện nay, giá cát xây dựng của tỉnh Bắc Kạn có giá bán tại trung tâm các huyện, thành phố cao hơn các tỉnh lân cận từ 2 - 3 lần.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, nguyên nhân chính do năng lực sản xuất, khai thác hiện tại của các điểm mỏ trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng được khoảng 34% so với nhu cầu; nguồn cung cấp chính chủ yếu lấy từ các tỉnh, thành như Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Nội, Yên Bái... Tuy nhiên, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của giá nhiên liệu, giá cước vận chuyển tăng cao, nguồn cung từ các tỉnh lân cận ngày càng khan hiếm dẫn đến giá cát xây dựng trên địa bàn tỉnh tăng cao, đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc tăng tổng mức đầu tư xây dựng công trình đối với các dự án đầu tư xây dựng, tăng chi phí đầu tư cho các hộ gia đình, cá nhân, tăng thêm chi phí đầu tư đầu tư đối các Chương trình mục tiêu quốc gia có sự tham gia đóng góp của người dân...

Để có giải pháp trước mắt và lâu dài kịp thời bình ổn giá cát xây dựng, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở: Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả các nội dung Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng chủ yếu tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (ban hành kèm theo Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh). Thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá cát cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh các hiện tượng “đầu cơ, thổi giá”.

UBND tỉnh giao các Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng nhiệm vụ được giao và lĩnh vực phụ trách chủ trì, phối hợp với các chủ đầu tư, các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện, thủy lợi nghiên cứu, rà soát các hồ chứa thủy điện, thủy lợi có cát sỏi có thể khai thác để phục vụ nhu cầu xây dựng trên địa bàn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu.

Sở Giao thông vận tải rà soát phương án nạo vét lòng sông, suối đường thủy nội địa địa phương; trường hợp có cát, sỏi xem xét thu hồi để phục vụ các công trình xây dựng gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, tham mưu theo quy định.

Giao Sở Xây dựng nghiên cứu các khu vực có thể sản xuất cát nhân tạo, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, mời gọi các nhà đầu tư đến đầu tư, sản xuất để đáp ứng nhu cầu địa phương, dần thay thế cát tự nhiên khai thác từ lòng sông.

Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu phương án cho phép doanh nghiệp trong quá trình thi công công trình được khai thác cát trong phạm vi diện tích của dự án (nếu có cát) để phục vụ công trình theo quy định của Luật Khoáng sản. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đưa các điểm mỏ dự kiến vào quy hoạch thăm dò, khai thác; đồng thời, trên cơ sở báo cáo của các Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng tổng hợp, báo cáo, tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương đầu tư, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (trong đó có cát xây dựng).

ximang.vn (TH/ CTT Bắc Kạn)

 

Share |

Các tin khác:

An Giang: Nâng công suất khai thác mỏ cát trên sông Tiền ()

Hướng mở cho lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ()

Thanh Hóa bổ sung thêm quy hoạch nhiều mỏ đất làm vật liệu xây dựng ()

Hà Tĩnh: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn ()

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng ()

Thanh Hóa tập trung phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh ()

Gia Lai: Tăng cường kiểm tra quản lý Nhà nước lĩnh vực vật liệu xây dựng ()

Khánh Hòa: Số lượng mỏ khoáng sản được cấp phép chưa đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng ()

Chính sách hỗ trợ các hợp đồng xây lắp khi giá nguyên vật liệu xây dựng tăng đột biến ()

Sửa đổi cơ chế đặc thù khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Vì sao tiêu thụ xi măng, clinker giảm mạnh?