Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Hải quan cảnh báo các hành vi gian lận khi xuất khẩu khoáng sản

(29/07/2021 7:29:08 AM) Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, tình hình khai thác, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép khoáng sản trên các tuyến, địa bàn, vùng biển trọng điểm vẫn diễn biến khá phức tạp, gây thất thu ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


Các lực lượng chức năng ở trung ương và các địa phương đã phát hiện, xử lý một số vụ việc doanh nghiệp lợi dụng cơ chế chính sách cho phép xuất khẩu một số loại khoáng sản như hiện nay để xuất khẩu khoáng sản không đúng quy định, không có nguồn gốc hợp pháp.

Trên cơ sở rà soát, theo dõi tình hình, Tổng cục Hải quan cảnh báo đến các đơn vị một số hành vi gian lận dễ xảy ra trong việc xuất khẩu khoáng sản.

Cụ thể như, hành vi xuất khẩu khoáng sản khai báo làm vật liệu xây dựng thông thường (thuộc thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác của UBND tỉnh) nhưng thực tế khoáng sản xuất khẩu không phải là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (thuộc thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác của Bộ Tài nguyên và Môi trường) để xuất khẩu khoáng sản chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác theo quy định tại Điều 82 Luật Khoáng sản.

Hay hành vi làm giả, sửa chữa, sử dụng, quay vòng chứng từ, hóa đơn mua bán, hợp đồng mua bán khoáng sản để xuất khẩu khoáng sản không có nguồn gốc rõ ràng hoặc được khai thác từ các mỏ chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác theo quy định tại Điều 82 Luật Khoáng sản.

Hành vi khai báo sai số lượng, tên hàng, chủng loại, mã số hàng hóa nhằm mục đích gian lận về thuế, chính sách quản lý, xuất khẩu khoáng sản không đáp ứng quy cách, tiêu chuẩn, điều kiện và nguồn gốc khai thác khoáng sản.

Sử dụng văn bản của UBND tỉnh hướng dẫn thu hồi khoáng sản không phải làm vật liệu xây dựng thông thường trong khu vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nhưng chưa được Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận nhằm mục đích xuất khẩu khoáng sản được thu hồi không đúng quy định.

Hành vi sử dụng văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh hướng dẫn các nội dung liên quan đến thăm dò, đánh giá trữ lượng, bổ sung quy hoạch... không có nội dung hướng dẫn, cho phép khai thác, thu hồi theo quy định của pháp luật về khoáng sản để xuất khẩu khoáng sản không đúng quy định.

Sử dụng văn bản hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản tồn kho nhưng chưa được Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp tỉnh nơi có khoảng sản khai thác, chế biến, rà soát, kiểm tra thực tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo quy định tại Điều 14 Nghị định 17/2020/NĐ-CP để xuất khẩu khoáng sản không đúng quy định.

Tổng cục Hải quan thông báo một số hành vi gian lận để các đơn vị biết, lưu ý kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ xuất khẩu, thực tế hàng hóa xuất khẩu, đối chiếu với các quy định của pháp luật về khoáng sản, pháp luật về hải quan khi thực hiện thủ tục, đảm bảo khoáng sản xuất khẩu phải theo quy định của pháp luật.
 
ximang.vn (TH/ Hải quan)

 

Share |

Các tin khác:

Tập đoàn Xuân Thành ủng hộ 2 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Nam ()

Công ty Xi măng Hoàng Mai tặng quà cho Thương bệnh binh, các gia đình chính sách tại Nghi Lộc ()

Xi măng Cẩm Phả tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ Công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ()

Hà Nội: Tạm dừng thi công các công trình xây dựng dân dụng ()

Điểm tin trong tuần ()

Xi măng Mai Sơn khai trương “Gian hàng lưu động dành cho công nhân lao động” ()

Thống nhất trình tự kiểm tra chất lượng VLXD nhập khẩu, gỡ khó cho doanh nghiệp ()

6 tháng: Tiêu thụ xi măng ước đạt 56,44 triệu tấn, tăng khoảng 20% ()

Vicem Hạ Long nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ()

Sau thép, thuế xuất khẩu clinker rất có thể sẽ tăng lên 10% ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank