Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Gia Lai: Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng đang dần trở thành xu hướng

13/03/2024 9:09:32 AM

» Vật liệu xanh được định nghĩa là vật liệu có yếu tố trách nhiệm, thân thiện với môi trường. Xu hướng ứng dụng vật liệu xanh trong các công trình kiến trúc xây dựng đang dần được lan tỏa một cách tích cực trên địa bàn tỉnh Gia Lai.


Gạch không nung là một trong số vật liệu xanh được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng.

Yếu tố xanh trong lĩnh vực kinh tế - xã hội ngày càng được quan tâm đặc biệt, gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng, nâng cao nhận thức gìn giữ và bảo vệ môi trường tự nhiên. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, xu hướng ưu tiên sử dụng, ứng dụng vật liệu xanh trong các công trình xây dựng đang được thực hiện một cách chủ động từ một số chủ đầu tư, người dân, doanh nghiệp. Các công trình mang yếu tố xanh dễ dàng được nhận diện qua các mô hình quán cà phê, nhà hàng, homestay, nhà ở có tỷ lệ ứng dụng vật liệu xanh, thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên như sử dụng vật liệu xây dựng tái chế, vật liệu có nguồn gốc từ đất, vật liệu có nguồn gốc từ tre, vật liệu có trách nhiệm với môi trường như bê tông nhẹ...
 

Vật liệu xây dựng xanh như bê tông nhẹ, gạch không nung được các doanh nghiệp địa phương chủ động sản xuất phục vụ cho các công trình xây dựng.

Tùy theo kiến trúc và cấu tạo công trình, chi phí vật liệu, nhân công chiếm khoảng 75 - 80% tổng chi phí xây dựng. Do đó, việc cân nhắc ứng dụng vật liệu xanh trong công trình xây dựng luôn gắn với yếu tố chi phí, hiệu quả, chất lượng. Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Nguyễn Quang SC Gia Lai (thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) cho biết, xu hướng sử dụng vật liệu xanh ngày càng phổ biến ở các công trình dân dụng tư nhân, sử dụng cho mục đích kinh doanh, nhất là công trình xây dựng theo phong cách hoài cổ, thân thiện với môi trường. Khi làm công tác tư vấn thiết kế, khách hàng của chúng tôi rất quan tâm đến vật liệu xanh vì tiết kiệm được chi phí khi sử dụng vật liệu tái chế, hợp xu hướng thị trường, góp phần bảo vệ môi trường.

Một trong số vật liệu xây dựng mang yếu tố xanh đang được sử dụng phổ biến là gạch không nung. Các công trình xây dựng sử dụng vật liệu này có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa nhiều khu vực Tây Nguyên. Từ thực tế thi công xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoàng Dung Gia Lai (64 Võ Trung Thành, TP. Pleiku) chia sẻ, trong bối cảnh một số vật liệu xây dựng gặp khó khăn về nguồn cung tự nhiên, giá thành tăng cao thì việc sử dụng nguyên liệu thay thế mang yếu tố xanh như gạch không nung rất phù hợp với chủ trương, xu thế phát triển bền vững. Gạch không nung có đặc tính cách âm cách nhiệt tốt, đảm bảo các chỉ số xây dựng công trình, tăng tuổi thọ công trình.


Vật liệu xây dựng từ tre được xem là giải pháp xanh cho các công trình kiến trúc mang phong cách nhiệt đới, đậm chất văn hóa phương Đông.

Công trình xanh đang trở thành xu thế khi việc lựa chọn lối sống xanh, không gian xanh, phát triển kinh tế xanh ngày càng được chú trọng ở hầu hết các ngành, các lĩnh vực. Nắm bắt khả năng, triển vọng phát triển của ngành sản xuất vật liệu thân thiện với môi trường gắn với tiềm năng, thế mạnh vùng nguyên liệu địa phương, một số doanh nghiệp đã chủ động đầu tư sản xuất vật liệu mang tính ứng dụng cao, tăng sự lựa chọn và đáp ứng nhu cầu đa dạng cho các công trình xây dựng xanh.

Theo ông Trần Ngọc Trương, Giám đốc nhà máy Sản xuất Vật liệu xây dựng Ngọc Anh Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) cho biết, vật liệu xanh đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Chúng tôi đã đầu tư trang thiết bị, công nghệ tiên tiến để sản xuất các sản phẩm có tính ứng dụng cao, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường như gạch không nung, bê tông nhẹ, bê tông bọt. Các vật liệu này đang là xu hướng được ứng dụng trong các công trình xây dựng, vừa tiết kiệm chi phí vừa có tính ứng dụng cao.

Với đặc điểm thời tiết, khí hậu nắng nóng đặc trưng của khu vực Tây Nguyên, vật liệu xanh có nguồn gốc từ tre được các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, thiết kế quan tâm sử dụng trong các hạng mục nội, ngoại thất, công trình xây dựng phù hợp với xu thế kiến trúc xanh, kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện đại và nét đẹp văn hóa truyền thống phương Đông. Ông Trần Văn Tuân, kỹ sư xây dựng Công ty CP Happyzone (07A Ngô Thì Nhậm, TP. Pleiku) chia sẻ về công trình ứng dụng tre, chúng tôi đang xây dựng một quán cà phê bằng tre tại Gia Lai. Công trình này sử dụng vật liệu sử dụng có nguồn gốc từ tre nhằm đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, tính thân thiện với môi trường, kết nối thiên nhiên và con người. Các vấn đề liên quan đến chống ẩm, chống mối mọt, cách nhiệt, chất lượng và tuổi thọ công trình bằng tre được quan tâm hàng đầu. Các vật liệu tre được xử lý bằng công nghệ châu Âu tiên tiến, đảm bảo chất lượng và độ bền công trình nội ngoại thất cao.

ximang.vn (TH/ Báo Gia Lai)

 

Các tin khác:

Vật liệu xây dựng xanh, lựa chọn cho sự phát triển bền vững ()

Xi măng Yên Bái chú trọng công tác bảo vệ môi trường bên trong và ngoài nhà máy ()

Quảng Ninh: Tái chế phao xốp làm vật liệu xây dựng ()

Doanh nghiệp ngành Xi măng hành động vì mục tiêu xanh ()

Bà Rịa Vũng Tàu: Ứng dụng công nghệ mới phát triển ngành Vật liệu xây dựng không khói ()

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng chủ động sản xuất xanh, giảm phát thải khí nhà kính ()

Ưu tiên chuyển đổi mô hình sản xuất để xanh hóa ngành công nghiệp vật liệu xây dựng ()

Những loại vật liệu xây dựng giúp giảm thải khí carbon ()

Quảng Bình tập trung phát triển bền vững ngành công nghiệp vật liệu xây dựng ()

Cung cấp nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ ngành Xi măng chuyển dịch sang sản xuất xanh ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

banner vicem 2023
banner mapei2
bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, yếu tố nào thúc đẩy tiêu thụ VLXD hiện nay?