Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Nghiên cứu thử nghiệm

Trung Quốc phát triển vật liệu xây dựng từ bụi Mặt trăng có độ bền đặc biệt

(29/06/2020 10:30:24 AM) Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển được loại vật liệu xây dựng mới từ bụi Mặt trăng và chắc chắn hơn 22 lần so với bê tông. Tờ Daily Mail (Anh) cho biết khám phá này có thể góp sức cho việc xây dựng căn cứ trên Mặt trăng trong tương lai, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ USD trong vận chuyển vật liệu từ Trái đất đến.

Nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Vật lý và Hóa học Tân Cương ở Urumqi cho biết rằng, bụi Mặt trăng có thể tan chảy nhiều lần ở nhiệt độ cao để hình thành một loại sợi có độ bền đặc biệt.


Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm cách biến bụi Mặt trăng thành vật liệu xây dựng.

Dựa trên đánh giá ban đầu, loại sợi từ bụi Mặt trăng này có thể đem lại cường độ kéo 1,4 gigapascal; gấp 22 lần so với bê tông thương mại tiêu chuẩn.

Nhà nghiên cứu Peng-Cheng Ma ước tính rằng vật liệu này đủ mạnh để chịu đựng được cả ảnh hưởng từ va chạm với một thiên thạch nhỏ.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) từng đề xuất xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng với 12.000 tấn vật liệu và chi phí rơi vào khoảng trên 1 nghìn tỷ USD tiền vận chuyển từ Trái đất. Ước tính hiện nay là vận chuyển 0,45 kg vật liệu xây dựng đến Mặt trăng có thể tốn từ 23.000 - 41.000 USD.

Để tìm vật liệu thay thế, các nhà khoa học đã thử sử dụng bụi núi lửa tại dãy Changbai, gần biên giới Trung Quốc-Triều Tiên. Loại bụi núi lửa này có thành phần hóa học tương tự như mẫu bụi Mặt trăng NASA mang về Trái đất vì chứa 48% silicon dioxide và 17% aluminum oxide.

Đội ngũ các nhà khoa học đã “nung” bụi núi lửa ở nhiệt độ 2.372 Fahrenheit sau đó hạ nhiệt cho vật liệu tạo thành thủy tinh. Thủy tinh này tiếp tục bị tán nhỏ và đun lại ở nhiệt độ cao hơn. Sau đó thành phần này được cho vào máy để tạo thành vật liệu sợi.

Vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã thử nghiệm phương pháp tạo bê tông từ hỗn hợp đất Mặt trăng và urea từ nước tiểu của phi hành gia. Vật liệu này có cường độ kéo chỉ 32 megapascal.

Tuy Trung Quốc gia nhập cuộc đua vũ trụ khá muộn nhưng trong nhiều thập niên qua, Bắc Kinh đã “bơm” hàng tỷ USD vào nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực này. Trung Quốc là quốc gia thứ 3 trên thế giới thám hiểm Mặt trăng thành công, sau Mỹ và Nga.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn ấp ủ đến năm 2022 vận hành một trạm vũ trụ dài hạn. Đây cũng là khoảng thời gian quỹ dành cho Trạm Vũ trụ Quốc tế tạm ngừng.

ximang.vn (TH/ Khoa học)

 

Share |

Các tin khác:

Sử dựng nước muối thải để làm xi măng ()

Giải pháp sử dụng tro bã mía làm chất phụ gia trong sản xuất bê tông ()

Nghiên cứu một số chỉ tiêu kỹ thuật của bê tông nhựa sử dụng phụ gia hạt nhựa tái chế (RPE) theo phương pháp trộn ướt ()

Tổng quan về sự phá hủy bê tông do nhiệt độ cao ()

Nghiên cứu sử dụng phụ gia nano organosilane và nano polymer kết hợp xi măng gia cố đất sử dụng cho công trình giao thông ()

Dùng nấm thay thế vật liệu xây dựng để xây nhà ()

Biến đất trồng thành vật liệu xây dựng thay thế cho bê tông ()

Nghiên cứu dùng nước tiểu làm vật liệu xây căn cứ trên Mặt Trăng ()

Ảnh hưởng của phương pháp bảo dưỡng đến các đặc trưng cường độ của cấp phối đá dăm gia cố xi măng ()

Nghiên cứu chế tạo gạch không nung từ nguồn chất thải rắn vô cơ trong công nghiệp sản xuất bột giấy và giấy ()

bannervicemhatien

Hà Nội

268°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

30°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank