Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chân dung

Tiềm năng tăng trưởng ngắn hạn của Xi măng Bỉm Sơn từ thị trường xuất khẩu Trung Quốc

(15/10/2021 10:21:41 AM) Mức tồn kho xi măng tại Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm và giá bán các mặt hàng này có dấu hiệu tăng đáng kể từ tháng 8. Chứng khoán VNDirect cho rằng, xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong quý IV khi sản lượng điện dùng cho sản xuất tại quốc gia này chưa có dấu hiệu hồi phục.

>> DN sắt thép, xi măng Việt Nam hưởng lợi do Trung Quốc khủng hoảng thiếu điện

Sản lượng và giá bán thép, xi măng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 8 - 9 so với giai đoạn tháng 5 - 7 trước đó, cùng lúc thời điểm các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại Trung Quốc bị yêu cầu cắt giảm công suất do thiếu điện. Chuyên gia phân tích của VNDirect tin rằng các nhà xuất khẩu vật liệu xây dựng Việt Nam đang được hưởng lợi khi quốc gia láng giềng thiếu hụt nguồn cung tạm thời.

Các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu thép xây dựng và xi măng sang thị trường Trung Quốc lớn là Tập đoàn Hoà Phát (HPG) và CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC) được cho là sẽ được hưởng lợi từ câu chuyện này. Trong khi đó, các doanh nghiệp tôn mạ sẽ được hưởng lợi gián tiếp khi áp lực cạnh tranh từ tôn mạ Trung Quốc tại các thị trường xuất khẩu khác giảm.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích cũng lưu ý rằng trạng thái cân bằng cung - cầu các sản phẩm thép, xi măng có thể sẽ sớm được thiết lập trong năm 2022 khi giới chức Trung Quốc đang đề xuất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu hụt điện hiện nay như tăng sản lượng khai thác than nội địa; tăng giá thu mua điện, hỗ trợ các nhà máy nhiệt điện hoạt động trở lại,… Do đó, tiềm năng xuất khẩu vật liệu xây dựng mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ là ngắn hạn.
 

Với ngành xi măng, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu truyền thống của Xi măng Bỉm Sơn - chiếm khoảng 15 - 20% tổng sản lượng tiêu thụ hàng năm của Công ty. 

Chuyên gia phân tích ước tính giá bán xuất khẩu xi măng sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ trong quý IV song giá than cao và nguồn cung hạn chế sẽ khiến biên lợi nhuận trong quý cuối năm của Bỉm Sơn chịu áp lực. Sản lượng sản xuất của Bỉm Sơn được kỳ vọng sẽ phục hồi trong quý IV (sau khi Công ty thực hiện bảo dưỡng nhà máy trong quý III) và sẽ được hưởng lợi nhẹ từ việc thiếu hụt nguồn cung xi măng tạm thời tại Trung Quốc.

Ngược lại với BCC, thị trường xuất khẩu chủ yếu của Xi măng Vicem Hoàng Mai (HOM) là Philippines, trong khi Xi măng Vicem Hà Tiên (HT1) và Vicem Bút Sơn (BTS) tập trung vào thị trường nội địa. Do đó, việc thiếu hụt nguồn cung xi măng tạm thời tại Trung Quốc ảnh hưởng không đáng kể đến cả ba doanh nghiệp này.

ximang.vn (TH/ KTCK)

 

Share |

Các tin khác:

DN sắt thép, xi măng Việt Nam hưởng lợi do Trung Quốc khủng hoảng thiếu điện ()

Doanh nghiệp xi măng gặp khó tại thị trường trong nước ()

Xi măng Tân Quang khẳng định vị thế trên mặt trận kinh tế ()

Doanh nghiệp bất động sản tìm phương án khi giá vật liệu tăng ()

Quảng Ninh: Gỡ khó cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng ()

Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch nộp ngân sách tăng trên 6% ()

Vicem Hải Phòng không để sản xuất, kinh doanh đình trệ ()

Vicem Hoàng Thạch nộp ngân sách 99,5 tỷ đồng ()

Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh tìm hướng phát triển sản phẩm mới ()

Doanh nghiệp xi măng chủ động ứng phó với áp lực ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank