Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Thị trường VLXD

Quảng Bình: Các công trình xây dựng bị đội chi phí vì giá vật liệu tăng cao

(20/07/2021 11:18:35 AM) Từ đầu năm đến nay, giá nhiều loại vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình liên tục tăng, nhất là sắt, thép. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thi công các công trình xây dựng, gây khó khăn cho khách hàng và nhà thầu.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp kinh doanh VLXD và nhà thầu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm đến nay, giá các loại vật liệu, như: sắt, thép, xi măng, gạch, đá… đều liên tục tăng so với những năm trước. Qua khảo sát thị trường trên địa bàn tỉnh cho thấy, giá sắt thép có mức tăng khoảng 40%.
 
Trong tháng 5/2021, thời điểm giá sắt, thép tăng cao nhất, thép hộp mạ kẽm có giá 26.800 đồng/kg, tăng 9.800 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020; thép Tisco phi 10 có giá 20.450 đồng/kg, tăng 6.820 đồng/kg so với cùng thời điểm năm 2020…


Một cửa hàng bán vật liệu xây dựng trên địa bàn TP. Đồng Hới.

 
Các mặt hàng xi măng, đá, gạch, cát… tăng khoảng 5 - 20%; hàng vật liệu hoàn thiện, vật tư ngành điện nước và trang trí nội - ngoại thất cũng tăng 5 - 7%. Cụ thể, cát tăng từ 200.000 đồng/m3 lên 240.000 đồng/m3; gạch, đá ốp lát tăng khoảng 5.000 đồng/m2; sơn nước tăng 15 - 18%; hàng ống nhựa tăng khoảng 10%...
 
Ông Đặng Ngọc Viễn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Mét vuông cho biết, so với năm 2020, hiện nay, giá sắt thép đã tăng gần gấp đôi, giá các vật liệu xây dựng khác (cát, đá, gạch…) cũng tăng theo. Mặc dù những ngày gần đây việc tăng giá vật liệu xây dựng đã có dấu hiệu chững lại nhưng vẫn neo ở một mức giá khá cao.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao đã tác động không nhỏ đến ngành xây dựng, trong đó, các nhà thầu và người dân đang xây dựng, sửa chữa công trình nhà ở… sẽ rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, phải tạm dừng thi công hoặc chấp nhận chi phí đội lên so với dự kiến ban đầu.
 
Anh Nguyễn Duy (phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới) cho biết, đang xây căn nhà 3 tầng với diện tích khoảng 300m2. Theo tính toán ban đầu, dự kiến phần xây dựng thô hết khoảng hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, giá vật liệu xây dựng tăng cao, chi phí đầu tư đã tăng lên hơn 10%. Ngoài việc giá sắt, thép, xi măng tăng ảnh hưởng đến việc xây dựng phần thô, giá các vật tư điện, nước cũng tăng khiến tiền đầu tư xây nhà bị đội giá. 

Đối với doanh nghiệp ngành xây dựng, giá vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng vọt làm chi phí xây dựng tăng mạnh sẽ giảm lợi nhuận. Đặc biệt, với các công trình của công ty làm hợp đồng với phía chủ đầu tư theo dạng khoán trọn gói, khi giá thép tăng, phía nhà thầu phải chịu.

Bên cạnh đó, lượng khách hàng ít nhiều sẽ giảm, vì khách đã có kế hoạch xây nhà nhưng giá vật liệu xây dựng tăng cao nên sẽ xem xét hoãn kế hoạch. Một số khách hàng vẫn tiếp tục hợp đồng nhưng cắt giảm quy mô xây dựng, chọn các loại vật liệu xây dựng phù hợp với túi tiền…
 
Ông Nguyễn Đông Anh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Công nghệ Nhà Việt cho biết, giá thép tăng kéo theo giá các vật liệu khác cũng tăng theo (như: gạch, cát, đá, các vật tư hoàn thiện và nội thất…) dẫn đến nhiều chủ đầu tư thay đổi kế hoạch làm nhà. Các đơn vị thầu xây dựng như chúng tôi phải bù lỗ vật tư, đặc biệt với các hợp đồng xây nhà trọn gói, vì nhiều hợp đồng đã ký năm 2020, khi vật liệu xây dựng chưa có tiền lệ tăng giá mạnh như hiện nay nên không dự báo được.
 
Theo ông Đặng Ngọc Viễn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Mét vuông, sắt là vật liệu xây dựng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong một công trình xây dựng. Với việc giá sắt tăng cao như hiện nay cùng nhiều loại vật liệu xây dựng khác tăng theo, dẫn đến chi phí xây một công trình tăng khoảng 20 - 30% so với trước đây.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Minh Thái, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, giá vật liệu xây dựng tăng khá cao, trong đó, giá thép xây dựng tăng đột biến. Trước tình hình này, một số nhà thầu đã phản ánh về những khó khăn khi thực hiện các công trình có hình thức hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định.


Các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do giá vật liệu xây dựng tăng cao.

Hiện, Sở Xây dựng đang theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh để công bố kịp thời mỗi tháng 1 lần giúp các tổ chức, cá nhân nắm bắt, tham khảo vận dụng. Khi giá vật liệu xây dựng được tính đúng, tính đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện tốt các nội dung mà dự án, công trình đã đặt ra.
 
Thời gian tới, sở sẽ tiếp tục theo dõi, khảo sát và công bố giá gốc vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh phù hợp với diễn biến giá thị trường theo quy định. Trong đó, sở sẽ kiểm tra kỹ các thông báo giá của các tổ chức, cá nhân cung cấp, tránh việc một số tổ chức, cá nhân lợi dụng việc một số chủng loại vật liệu xây dựng tăng giá để tăng theo khi không có đủ căn cứ yếu tố tăng giá. Sở sẽ từ chối công bố giá gốc vật liệu xây dựng của các tổ chức, cá nhân khi các thông báo tăng giá không phù hợp.
 
ximang.vn (TH/ Báo Quảng Bình)

 

Share |

Các tin khác:

Tháng 6: Tiêu thụ thép xây dựng giảm 31,36% so với tháng 5 ()

Hà Giang: Thị trường vật liệu xây dựng khiến người dân và doanh nghiệp lao đao ()

Thị trường vật liệu xây dựng diễn biến giá khó lường ()

Ngành VLXD vẫn loay hoay vượt khó khăn kép ()

Điện Biên: Ngành xây dựng gặp khó khăn do giá vật liệu tăng cao ()

Cao Bằng: Khó khăn do giá vật liệu liên tục tăng cao ()

Đắk Nông: Tìm cách gỡ khó khăn cho các dự án xây dựng ()

Nam Định: Công trình xây dựng gặp khó khăn vì giá vật liệu leo thang ()

Tăng năng lực sản xuất thép, đáp ứng được cơ bản nhu cầu trong nước ()

Sơn La: Vật liệu xây dựng tăng giá ảnh hưởng tới tiến độ các công trình xây dựng ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank