Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Điểm tin trong tuần

(10/08/2019 9:19:42 AM) (ximang.vn) Cùng ximang.vn điểm lại những sự kiện và vấn đề nổi bật trong tuần của ngành xi măng và các ngành, lĩnh vực có liên quan.Cục Phòng vệ thương mại có thể tiến hành kiểm tra sau miễn trừ nhằm mục đích thẩm định việc tuân thủ của đối tượng được miễn trừ đối với các điều kiện, quy định pháp luật về miễn trừ. Trường hợp đối tượng được miễn trừ không tuân thủ các quy định, điều kiện hưởng miễn trừ, Bộ Công Thương có quyền thu hồi quyết định miễn trừ và thông báo cho cơ quan hải quan xử lý theo quy định pháp luật.

2. Để khắc phục tình trạng khai thác cát trái phép gây lãng phí, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện tăng cường quản lý các mỏ khoáng sản trên địa bàn, đặc biệt là các mỏ cát; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu.


Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ có 10 mỏ cát còn hiệu lực giấy phép. Trong đó, 4 mỏ đủ điều kiện đang khai thác theo giấy phép, một đơn vị Sở Tài nguyên và Môi trường đình chỉ hoạt động do vi phạm pháp luật về khoáng sản, năm đơn vị chưa hoạt động do chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định và chưa có đường vận chuyển bằng đường bộ.

3. Ngày 5/8, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Bùi Hồng Minh, Tổng Giám đốc VICEM giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên VICEM. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cùng lãnh đạo Vụ Tổ chức, Vụ Hoạt động doanh nghiệp… đã tới dự.


Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc VICEM Bùi Hồng Minh, VICEM đang có bước chuyển mình lớn, tập trung tái cấu trúc, đặc biệt nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế; nâng cao năng lực hiệu suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh, ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng công nghệ 4.0 số hóa các nhà máy xi măng. Đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề môi trường trong đó vấn đề xử lý rác thải; bùn thải dưới sông hồ thay đất sét và xử lý tro xỉ nhiệt điện được VICEM đẩy mạnh để phát triển một VICEM xanh - bền vững.

4. Ninh Bình được đánh giá là địa phương có tiềm năng về khoáng sản và vật liệu xây dựng phong phú về chủng loại và trữ lượng như đá vôi xi măng, đá vôi xây dựng, dôlômit, sét xi măng, sét gạch ngói và đá san lấp mặt bằng... Riêng các loại cát sỏi lòng sông tập trung chủ yếu ở các tuyến sông chính là sông Bôi (sông Hoàng Long) và sông Đáy thuộc ranh giới 2 tỉnh Ninh Bình - Nam Định (đoạn chảy qua thành phố Ninh Bình, huyện Yên Khánh, Kim Sơn).


Nguồn cung cấp cát cho xây dựng trên địa bàn những năm qua chủ yếu nhập từ các tỉnh Hòa Bình và một số tỉnh lân cận được tập kết tại các bến bãi bên bờ sông. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng cát cho san lấp và xây dựng phục vụ cho các công trình trọng điểm của tỉnh từ năm 2011 đến năm 2020 và nhu cầu sử dụng của các công trình dân dụng trong nhân dân đang tăng dần, do vậy thị trường cát xây dựng đang có dấu hiệu khởi sắc.

5. Ngày 7/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo về thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với dịch vụ hấp thụ và lưu trữ các bon của rừng.


Theo dự thảo quyết định, 4 tỉnh được lựa chọn thí điểm với 20 cơ sở là các cơ sở sản xuất có nguồn khí nhà kính lớn; trong đó có 9 cơ sở sản xuất nhiệt điện và 11 cơ sở sản xuất xi măng. Dự thảo cũng quy định về mức chi trả đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh nhiệt điện than là 4 đồng/kWh (tương đương 2 USD/tấn CO2) và 2.100 đồng/1 tấn clanhke (tương đương 1,35 USD/tấn CO2) đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh xi măng.
 
Tin tức hữu ích:

>> Biến suy nghĩ thành hành động vì một Vicem xanh

>> 8 vật liệu xây dựng có sẵn, thân thiện môi trường ít người biết

>> Kon Tum: Cơ hội cho gạch không nung phát triển

>> Giá cát xây dựng tăng từ 5 - 10% so với quý I/2019

>> Xi măng Đồng Lâm - Dấu ấn thương hiệu tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

>> Những vật liệu xanh có thể thay thế thép trong xây dựng

>> Ninh Bình: Đưa tro, xỉ vào sản xuất vật liệu xây dựng

​>> Xi măng Tây Đô điểm sáng ngành công nghiệp các tỉnh ĐBSCL

>> Tìm giải pháp tăng sản xuất, tiêu thụ gạch không nung tại Việt Nam

Quỳnh Trang (TH)

 

Share |

Các tin khác:

Từ 1/1/2020: Dự kiến 11 doanh nghiệp sản xuất xi măng phải trả dịch vụ hấp thụ và lưu trữ các bon của rừng ()

Công bố sản phẩm thép nhập khẩu được miễn trừ thuế chống lẩn tránh PVTM ()

Bộ Xây dựng bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV VICEM ()

Điểm tin trong tuần ()

Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại VICEM 2019 ()

Kiên Giang: Khánh thành nhà máy chế biến cát biển thành cát xây dựng đầu tiên ở Việt Nam ()

Hội thảo “Giới thiệu về ứng dụng số hóa trong công nghệ nghiền, đóng bao và giải pháp thân thiện môi trường của ngành xi măng” ()

Công ty Xi măng Long Sơn dâng hưởng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Bỉm Sơn ()

Xi măng Bỉm Sơn – Thanh Hóa tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Nam Định ()

Xi măng Công Thanh tổ chức Hội nghị khách hàng tại TP. Đà Nẵng ()

bannervicemhatien

Hà Nội

12°C

Đà Nẵng

19°C

TP.HCM

22°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank