Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

8 vật liệu xây dựng có sẵn, thân thiện môi trường ít người biết

(09/08/2019 10:27:32 AM) Cây gai dầu, nút bần, len… đều là những vật liệu có sẵn trong tự nhiên và thân thiện môi trường. Những vật liệu này ngày càng được kiến trúc sư cũng như các nhà bảo vệ môi trường quan tâm vì nó có tính bền vững cao.

Cây gai dầu
 

Tường sử dụng Hempcrete.

Cây gai dầu được dùng để chế tạo vật liệu ốp tường và cách nhiệt tự nhiên, được gọi là Hempcrete. Sợi gai dầu được trộn ướt với vôi sẽ tạo thành hempcrete cho các thiết bị cố định hoặc thêm vào khung gỗ hay bê tông làm chức năng cách điện. Hempcrete góp phần giảm tải lượng khí thải carbon. Cây gai dầu được trồng rộng rãi trên thế giới vì không phải tưới nước nhiều, nhu cầu sử dụng hóa chất cũng ít.

Nút bần
 

Nút bần được sử dụng chống cháy, chống thấm hiệu quả.

Đây là vật liệu tự nhiên – giải pháp thiên nhiên hiệu quả cho những mối lo ngại về môi trường như hiện nay.

Nút bần là vật liệu không thấm nước, cách điện và chống cháy hiệu quả. Nút bần được sản xuất để làm nút chai và vật liệu ốp tường. Để làm nút bần, người ta tước bỏ cầy sồi, rồi nén dưới áp suất và nung nóng, tạo thành các nút bần.

Nhựa tái chế
 
 

Cũng tương tự như cách sử dụng Hempcrete, nhựa tái chế có thể được nghiền thành bê tông để giảm trọng lượng tổng thể của vật liệu trong khi vẫn đảm bảo được tính bền vững. Việt sử dụng nhựa tái chế làm cốt liệu trong xi mặng cũng góp phần giảm thiếu ứ đọng các bãi chôn lấp rác thải và có thể thay thế được những loại cốt liệu thông thường khác.

Rơm
 

Văn phòng nổi của Attika Architekten với bức tường rơm.

Rơm là một trong những vật liệu xây dựng lâu đời nhất được biết đến, và đang trở nên hồi sinh trở lại trong thời gian gần đây, đặc biệt tại vùng Scandinavia. Các túi khí bên trong cọng rơm có khả năng cách nhiệt, đảm bảo công trình ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Rơm cũng là vật liệu có thể phân hủy sinh học, dễ dàng thu hoạch và phát triển phong phú.

Bụi thép
 

Một cấu trúc mái vòm được xây dựng gần như hoàn toàn là Ferrock.

Sẽ thật là lãng phí nếu không sử dụng bụi thép. Bụi thép có thể được sử dụng để tạo ra loại bê tông với khả năng chịu đựng lực nén cao trước khi bị phá vỡ và linh hoạt hơn so với xi măng tiêu chuẩn, giúp chống lại địa chấn như động đất hoặc hoạt động công nghiệp. Với tên gọi Ferrock, bụi thép còn có ưu điểm khác lá hấp thụ chất độc cacbon dioxide ở dạng khô, giảm thiểu được lượng lớn khí độc thải ra môi trường.

Len

Theo phương pháp truyền thống, len được sử dụng như một vật liệu cách nhiệt trong ngành xây dựng, thêm len vào polymer tự nhiên có trong rong biển vào gạch, độ cứng của gạch sẽ tăng lên 37%. Những viên gạch này khô cứng nên không cần phải nung như gạch truyền thống, góp phần tiết kiểm năng lượng. Ngoài ra, những viên gạch được trộn len này có khả năng chống lại khí hậu ẩm và lạnh, thường được thấy ở Anh.

Tro

Một giải pháp thay thế hữu hiệu cho xi măng truyền thống là sử dụng tro bay (ashcrete) – sản phẩm phụ của than đốt. Phương pháp này có thể tạo ra một loại bê tông với 97% nguyên liệu tái chế, giảm thiểu đáng kể chi phí. Việc bổ sung tro vào hỗn hợp vật liệu cũng tăng độ cứng và độ bền của bê tông, giảm thiểu độ thẩm thấu, tạo nên một vật liệu bền vững.

Bắp (Ngô)


Pavilion sinh thái / Kiến trúc StAndré-Lang.

Từng được sử dụng trong công trình mang tên Ecological Pavilion của công ty St Andre-Lang Architectes. Bắp phủ kín các bức tường với chức năng như một vật liệu cách nhiệt. Mặc dù đây không phải biện pháp thiết thực nhất, nhưng điều này cho thấy khả năng sử dụng vật liệu thay thế bền vững hơn vận dụng được trí tưởng tượng.
 
ximang.vn (TH/ motthegioi)

 

Share |

Các tin khác:

Sản xuất VLXD từ tro xỉ - Một giải pháp nhiều lợi ích ()

Quảng Bình: Quy hoạch vật liệu xây dựng gắn liền với phát triển bền vững ()

Vicem Hoàng Thạch hướng tới sản xuất sạch hơn ()

Vật liệu siêu nhẹ - Lợi ích và các vấn đề đặt ra ()

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng hiện đại ()

Vật liệu xây dựng xanh lên ngôi ()

Vật liệu xây dựng từ tro xỉ - Giải pháp bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế ()

9 vật liệu xây dựng tái chế hoàn toàn từ chất thải ()

Xi măng Đồng Lâm hướng đến sản xuất sản phẩm xi măng xanh ()

Thúc đẩy việc sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng ()

bannervicemhatien

Hà Nội

26°C

Đà Nẵng

34°C

TP.HCM

26°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank