Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Phát triển VLKN

Ninh Bình: Đưa tro, xỉ vào sản xuất vật liệu xây dựng

(08/08/2019 8:25:34 AM) Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lượng tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón khoảng 210.000 tấn/năm. Nhiều năm qua lượng tro, xỉ này đều được xử lý hoặc đưa vào sản xuất vật liệu xây dựng vừa giảm thiểu tác động đến môi trường vừa tạo ra những vật liệu xanh thân thiện môi trường.


Các nguyên liệu đầu vào tại Công ty TNHH xây dựng Toàn Thành sẽ được phối trộn và cân bằng máy để cho ra sản phẩm gạch không nung đạt tiêu chuẩn trong xây dựng.

 
Ông Phạm Đình Chiến – Trưởng phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình cho biết: Toàn tỉnh có 3 cơ sở trong quá trình sản xuất phát sinh tro, xỉ đó là Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình, Công ty CP phân lân Ninh Bình và Công ty TNHH MTV đạm Ninh Bình. Trong quá trình sản xuất các đơn vị này đã và đang thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.


Các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước sẽ ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao hoặc các sản phẩm vật liệu xây dựng có tro, xỉ nếu đảm bảo yếu tố kinh tế kỹ thuật.

 
Đối với Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình, lượng tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất khoảng 90.000 tấn/năm đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp theo Tiêu chuẩn TCVN 12249:2018. Đối với việc xử lý, tiêu thụ tro, xỉ thì công ty ký kết hợp đồng mua bán, khai thác và xử lý tro, xỉ với Công ty CP xây dựng và khai thác than qua lửa Ninh Bình. Phần tro, xỉ còn lại do xưởng tuyển tro, xỉ của Công ty khai thác cung cấp cho các đơn vị sản xuất gạch tuynel trên địa bàn.

Công ty TNHH MTV đạm Ninh Bình, lượng tro, xỉ phát sinh từ các phân xưởng nhiệt điện và khí hóa than khoảng 120.000 tấn/năm đã được công ty ký hợp đồng với Công ty TNHH thương mại Thái Sơn vận chuyển đi tiêu thụ cung cấp cho các đơn vị dùng làm vật liệu xây dựng, phụ gia xi măng, gạch không nung…

Vật liệu xây dựng không nung có sử dụng tro, xỉ mà được phối trộn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, kết hợp với dây chuyền máy móc kỹ thuật sản xuất hiện đại sẽ cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn trong xây dựng. Ví dụ như gạch không nung có sử dụng tro, xỉ sẽ góp phần giảm tải trọng công trình, giảm thời gian thi công, và giảm chi phí xây dựng công trình… Hiện, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có nhiều cơ sở đưa tro, xỉ vào áp dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng như: Công ty TNHH xây dựng Toàn Thành (xã Gia Vân, huyện Gia Viễn), Công ty Yên Khánh An (thị trấn Me, huyện Gia Viễn)… sản phẩm của các đơn vị này được thị trường đánh giá rất cao và áp dụng rộng rãi trong xây dựng, ông Phạm Đình Chiến cho biết thêm.

Để việc sử dụng tro, xỉ vào mục đích phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình yêu cầu các chủ cơ sở phát thải chịu trách nhiệm tổ chức xử lý, tiêu thụ tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất. Trường hợp tro, xỉ không thể xử lý sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng hoặc sử dụng trong các công trình xây dựng thì được xử lý như chất thải rắn không thể tái chế. Đối với các chủ đầu tư công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước phải ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao hoặc các sản phẩm vật liệu xây dựng có tro, xỉ nếu các vật liệu, sản phẩm này đảm bảo hiệu quả kinh tế, kỹ thuật tương đương như các loại vật liệu khác.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý kịp thời các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn không thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý, xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao FGD, thạch cao FG làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng.

ximang.vn (TH/ Báo TNMT)

 

Share |

Các tin khác:

Tìm giải pháp tăng sản xuất, tiêu thụ gạch không nung tại Việt Nam ()

Kon Tum: Cơ hội cho gạch không nung phát triển ()

Cần có cơ chế tháo gỡ những rào cản vật liệu xây dựng xanh ()

Cà Mau: Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất vật liệu không nung ()

Tuyên Quang: Bài toán cho thị trường gạch không nung ()

Đà Nẵng: Gạch không nung vẫn gặp khó ()

Quảng Bình: Doanh nghiệp vẫn bền bỉ với gạch không nung ()

Giảm thải hơn 3 triệu tấn CO2 nhờ phát triển vật liệu xây không nung ()

Cao Bằng: Gạch bê tông - Hướng đi mới trong sản xuất vật liệu xây dựng ()

Bình Dương: Phát triển vật liệu xây dựng không nung cần có hướng đi hợp lý ()

bannervicemhatien

Hà Nội

12°C

Đà Nẵng

19°C

TP.HCM

22°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank