Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Loay hoay sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

30/03/2023 2:12:18 PM

Từ những năm 2000, Việt Nam đã có công trình xanh đầu tiên. Tuy nhiên, sau hơn 2 thập kỷ, số lượng công trình được nhận chứng chỉ xanh chỉ có 233 công trình, chiếm tỷ lệ không đáng kể. Đâu là nguyên nhân khiến việc ứng dụng vật liệu xây dựng xanh, phát thải thấp vào xây dựng còn thấp?

Theo số liệu thống kê, để sản xuất ra 1 tỷ viên gạch nung quy chuẩn sẽ, sử dụng 1,5 triệu m³ đất khai thác ở độ sâu 2m, tương đương với 75 ha đất nông nghiệp. Không những thế, việc nung gạch còn gây tốn nhiên liệu đốt và làm gia tăng khí phát thải CO2 ra môi trường. Sử dụng gạch không nung sẽ làm giảm tình trạng mất đất nông nghiệp, giảm phát thải, khí thải nhà kính.

Năm 2015, Việt Nam sử dụng là 4,98 tỷ viên gạch không nung, đạt 21% tỷ lệ viên vật liệu xây dựng, đạt chỉ tiêu thứ nhất của Chương trình 567. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, tỷ lệ sử dụng vật liệu xây dựng không nung có xu hướng giảm dần.

Theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng, năm 2021, tỷ lệ xây không nung chiếm 15,4% và tỷ lệ này là 16,25% trong 8 tháng đầu năm 2022.Tỉ lệ sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường cho các công trình xây dựng tại Việt Nam vẫn còn thấp.


Phân tích nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ các công trình sử dụng vật liệu xây dựng phát thải thấp chưa cao, TS. Thái Duy Sâm, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết, cái quan trọng nhất là người tiêu dùng người sử dụng vẫn chưa thấy được hiệu quả tổng thể của công trình khi mình sử dụng vật liệu này. Ví dụ, mình sử dụng vật liệu nhẹ thì giá một đơn vị vật liệu xây dựng có thể cao hơn cái vật liệu bình thường, như gạch đất sét nung chẳng hạn. Nhưng khi đưa vào công trình thì giảm tải trọng giảm nền móng, công tác hoàn thiện thi công nhanh. Người sử dụng hiện nay vẫn chưa nắm được hết những cái đấy, cho nên vẫn e ngại khi thấy giá thành của đơn vị vật liệu xây dựng hơi cao.

Theo các chuyên gia, hiện nay Việt Nam chưa có những tiêu chí cụ thể về vật liệu xanh và cũng chưa thực hiện được việc dán nhãn vật liệu xanh như nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này khiến các chủ đầu tư, người dân gặp khó khăn trong việc lựa chọn các loại vật liệu xây dựng, cũng như còn nhiều hoài nghi về chất lượng vật liệu xanh, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu tại một hội thảo về vật liệu xây dựng mới đây, TS. Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hội Xi măng Việt Nam cho rằng, Nhà nước cần có sự ưu đãi, hỗ trợ đối với những đơn vị tham gia sản xuất vật liệu xây dựng xanh. Vì hiệu quả làm giảm các bon thấp, người xây dựng chưa được quyền lợi gì. Có cách nào vừa để giảm các bon, vừa giảm phát thải, mà người xây dựng, người sản xuất vật liệu xây dựng, ngoài hưởng lợi từ môi trường, phải được hưởng lợi ích kinh tế, TS Nguyễn Quang Cung nói.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hà Nội cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng phát thải thấp cũng cần phải đầu tư đổi mới công nghệ nhằm làm giảm giá thành về gần với giá vật liệu xây dựng thông thường. Ngoài ra, cũng cần từng bước hoàn thiện những chính sách, quy định theo hướng tạo động lực cho cả người sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng phát thải thấp, thân thiện với môi trường:

Chúng ta phải xây dựng cơ chế, chính sách đồng bộ, thứ nhất là khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất cái đó và lộ trình bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng vật liệu xanh, thì chúng ta sẽ thay đổi được tư duy. Cần có những chính sách, cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xanh để tạo động lực, chính sách tốt cho người ta phát triển, đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật, nguồn lực để mà đầu tư sản xuất lĩnh vực vật liệu xanh.

Ngoài ra, cũng cần tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư vấn thiết kế, người sử dụng toàn xã hội giúp mọi người hiểu rõ hơn về tính năng về lợi ích của các sản phẩm xanh khi đưa vào sử dụng.


ximang.vn (TH/ VOV)

 

Share |

vicemhatien2

Các tin khác:

Thúc đẩy pháp lý trong việc dán nhãn xanh cho vật liệu xây dựng ()

Xanh hóa ngành Xi măng - Cần cơ chế, chính sách khuyến khích ()

Đề xuất sử dụng vật liệu xây dựng phát thải thấp để xây dựng nhà ở xã hội ()

Cần sử dụng nguồn vật liệu gỗ một cách hiệu quả hơn ()

Quảng Ninh: DN xi măng hướng tới mục tiêu giảm phát thải nhà kính trong sản xuất ()

Các loại gạch được làm từ chất thải tái chế và vật liệu sinh học ()

Quảng Ninh: DN chủ động biến rác thải thành nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng ()

Biến cỏ dại thành than sinh học và gạch xây nhà ()

Xử lý chất thải làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng ()

Sika Việt Nam giới thiệu giải pháp giảm phát thải từ quá trình sản xuất xi măng và bê tông ()

banner vicem 2023
banner mapei2
bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, yếu tố nào thúc đẩy tiêu thụ VLXD hiện nay?