Ngày 25/2, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng và tổ chức NEDO - Nhật Bản đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về dự án trình diễn thử nghiệm sử dụng chất thải rắn làm nguyên liệu thay thế cho nhà máy xi măng.
Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số Sở, ngành có liên quan; lãnh đạo thành phố Tam Điệp; Công ty Xi măng Vicem Tam Điệp.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của Bộ Xây dựng và tổ chức Công nghiệp nặng Nhật Bản - NEDO. Đồng thời giới thiệu khái quát tiềm năng, thế mạnh trong phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh, trong đó nhấn mạnh, Ninh Bình có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như nhà thờ đá Phát Diệm, vườn Quốc gia Cúc Phương, Tam Cốc Bích Động… Đặc biệt Quần thể danh thắng Tràng An vừa được UNESSCO ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tạo điều kiện để địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch.

Quang cảnh buổi làm việc.
Bên cạnh đó, Ninh Bình có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp vật liệu xây dựng. Để vừa phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng vừa bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng đến phát triển ngành du lịch là bài toán khó đặt ra cho tỉnh trong nhiều năm qua.
Vì vậy, khi nhà máy Xi măng Tam Điệp được Bộ Xây dựng, tổ chức NEDO của Nhật Bản lựa chọn thực hiện “dự án thí điểm công nghệ sử dụng chất thải rắn sinh hoạt làm nhiên liệu thay thế cho nhà máy sản xuất xi măng ở Việt Nam” là cơ hội giúp tỉnh giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, có thể xử lý lượng lớn chất thải rắn của tỉnh, đảm bảo sự phát triển KT-XH bền vững.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, tỉnh Ninh Bình cam kết phối hợp nhà đầu tư, các cơ quan chuyên môn tạo mọi điều kiện để dự án thực hiện được thành công, đạt kết quả tốt nhất.
Tại buổi làm việc, các thành viên doàn công tác của Bộ Xây dựng và tổ chức Công nghiệp nặng Nhật Bản -NEDO đã giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, quản lý xử lý chất thải tại các nhà máy ở thành phố Tokyo Nhật Bản. Dự án trình diễn thử nghiệm sử dụng chất thải rắn làm nguyên liệu thay thế cho nhà máy xi măng tại nhà máy Xi măng ViCem Tam Điệp sẽ được xây dựng với hệ thống máy móc hiện đại như các nhà máy xử lý rác thải tại Nhật Bản. Quá trình vận hành an toàn không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Ngoài ra, nhà máy còn sản sinh được năng lượng điện, nhiệt.
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng và tổ chức NEDO mong muốn UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình sẽ quan tâm, tạo điều kiện để dự án sớm được triển khai và đưa vào hoạt động.
Quỳnh Trang (TH/ TH Ninh Bình)