Ngày 25/8, đồng chí Nguyễn Ngọc Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki (Nhật Bản) do ông Kakihara, Giám đốc điều hành phụ trách phần phát triển sản phẩm mới làm Trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hồi tiếp đoàn công tác của Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki (Nhật Bản).
Tại buổi tiếp và làm việc, ông Kakihara đã phát biểu bày tỏ hân hạnh được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo các ngành tiếp, làm việc với đoàn. Mục đích của đoàn là tìm hiểu, triển khai công nghệ sử dụng chất thải rắn sinh hoạt làm khí gas thay thế cho nhiên liệu của nhà máy xi măng; công nghệ giải quyết toàn diện các vấn đề chất thải ở thành phố.
Tính ưu việt của việc tạo khí gas là tránh được ảnh hưởng đến chất lượng xi măng do việc lẫn tạp chất không cháy; không cần nhiên liệu trợ nhiệt trong xử lý rác có thành phần phát nhiệt thấp ở các nước đang phát triển. Đây là công nghệ tiên tiến của Nhật Bản nhằm tiết kiệm nhiên liệu đầu vào cho nhà máy xi măng, thân thiện môi trường. Đối tác thực hiện công nghệ này là NEDO của Nhật Bản. Trang thiết bị do NEDO sản xuất và viện trợ; đối tác phía Việt Nam chuẩn bị diện tích để đầu tư xây dựng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hồi chào mừng và hoan nghênh đoàn công tác của Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki đến tìm hiểu, triển khai công nghệ sử dụng chất thải rắn sinh hoạt làm khí gas thay thế nhiên liệu của nhà máy xi măng tại Thanh Hóa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Tỉnh Thanh Hóa có nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đang triển khai các dự án trên địa bàn, như: xi măng, nhiệt điện, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn… và tỉnh Thanh Hóa – Nhật Bản có nhiều quan hệ hợp tác tốt đẹp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận ý kiến đề xuất của Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki để bàn bạc với các đơn vị có liên quan, giao cho các ngành của tỉnh có phương án, kế hoạch cụ thể.
Quỳnh Trang (TH)