Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Nghiên cứu thử nghiệm

Phát triển các vật liệu trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc từ muối

(16/11/2021 1:29:18 PM) Các nhà thiết kế Henna Burney và Kalijn Sibbel của Trung tâm Nghệ thuật Atelier Luma đã sử dụng các loại muối ăn cổ điển ở miền nam nước Pháp để tạo ra loại vật liệu giống như kính, được sử dụng làm làm các tấm ốp bên trong tháp Arles của Frank Gehry.


Hơn 4.000 tấm, tất cả đều được làm từ tinh thể muối, được ốp ở toàn bộ phần sảnh thang máy ở cả 9 tầng của toà nhà, được thiết kế bởi Gehry cho trung tâm nghệ thuật Luma Arles. Các tấm này được tạo ra bởi hai nhà thiết kế Sibbel và Burney, những nhà thiết kế tại phòng thiết kế của Trung tâm Nghệ thuật Atelier Luma. Đây là một phần của dự án kéo dài 4 năm ở đồng muối Camargue. Dự án được thực hiện nhằm khám phá sự kết hợp của vật liệu tự nhiên và phát triển các ứng dụng mới cho các vật liệu trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc.

Tấm ốp tường bằng muối là một cách để chứng minh rằng có thể dùng muối làm vật liệu xây dựng. Muối cũng rất thông dụng và có thế dễ dàng khai thác. Đó cũng là một cách để chứng minh rằng nguyên liệu cũng có thể sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên và rất thân thiện với môi trường, nhà thiết kế Henna Burney nhận định.

Nghiên cứu của Burney và Sibbel về muối là một phần của một dự án rộng lớn hơn tại Atelier Luma liên quan đến việc phát triển các vật liệu mới từ các nguồn tài nguyên địa phương ở vùng Camargue. Các đầm lầy muối lâu đời, được đặt tên là Salins du Midi, được chọn vì địa điểm này ít được sử dụng trong những năm gần đây và các nhà thiết kế tin rằng muối ở đây có thể được sử dụng hiệu quả hơn.

Burney cho biết thêm, các đầm lầy muối có tên là Les Salins du Midi nằm ở thành phố Salins de Giraud đã sản xuất muối từ thế kỷ 20. Trong suốt những năm 50, nền kinh tế của khu vực dựa trên việc sản xuất các sản phẩm muối có nguồn gốc từ soda và natri cacbonat. Ngày nay, việc sử dụng muối đã giảm bớt, khiến muối trở thành một nguyên liệu dồi dào cần được tận dụng.
 

Để thực hiện công việc, Atelier Luma đã thành lập Nhà máy kết tinh tại địa điểm này để hợp tác với các nhà sản xuất muối tại Salins du Midi và tìm hiểu về quá trình kết tinh.

Mỗi tấm ốp được các nhà thiết kế Sibbel và Burney thực hiện bằng cách sử dụng khung lưới kim loại tùy chỉnh. Các mắt lưới kim loại chìm dưới nước trong đầm muối, nơi các tinh thể muối kết tinh trên khắp bề mặt. Quá trình kết tinh tự nhiên này mất khoảng hai tuần và chỉ dựa vào nắng và gió.

Kết quả là một loạt các tấm ốp có chất lượng giống như kính. Kích thước và màu sắc của các tinh thể phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Theo Atelier Luma, chúng cũng có khả năng chống cháy tự nhiên, có nghĩa là chúng an toàn để sử dụng trong các không gian công cộng.

Bằng cách sử dụng quá trình kết tinh tự nhiên, quá trình chế tạo vật liệu không gây tác động xấu đến môi trường và có thể sản xuất liên tục, thường xuyên tại khu vực nhà máy.

Vì muối không phải là vật liệu phổ biến được sử dụng trong các tòa nhà công cộng, Trung tâm Atelier Luma cần phải có chứng nhận thông qua Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật về Xây dựng (CSTB) ở Pháp để sử dụng các tấm bên trong tháp Gehry.

Để đạt được điều này,Trung tâm đã nghiên cứu hiệu suất của các tấm ốp về khả năng và độ bền của chúng. Muối kết tinh hiện đã được chứng nhận để sử dụng.

Atelier Luma là trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm thiết kế được thành lập vào năm và cũng là một trung tâm nghệ thuật ở Arles. Trung tâm hiện đang được dẫn dắt dưới sự chỉ đạo của Jan Boelen.

Các tấm muối không phải là vật liệu hoàn thiện nội thất duy nhất mà Atelier Luma thiết kế và được phê duyệt để sử dụng trong tháp Luma Arles.

Các khu vực nhà vệ sinh được hoàn thiện bằng gạch nhiều màu làm từ tảo thu hoạch ở các bãi muối, trong khi vật liệu cách âm mỏng cho tòa nhà được làm từ hạt hướng dương. Loại hạt này cũng được ép và sử dụng để làm nhiên liệu sinh học cung cấp năng lượng cho tòa nhà.

ximang.vn (TH/ Dezeen)

 

Share |

Các tin khác:

Sinh vật biển sống ký sinh giúp tăng độ bền cho bê tông ()

Bê tông mới siêu bền có khả năng tự vá vết nứt trong môi trường khắc nghiệt ()

VLXD mới lấy được tạo ra từ chất thải bê tông và CO2 từ khí thải công nghiệp ()

Nhật Bản: Độ bền kết cấu bê tông nhà máy điện hạt nhân cứng hơn ba lần so với ban đầu ()

Sàn gỗ có khả năng sinh ra điện ()

Có thể tạo ống thép mỏng nhẹ chịu lực tốt theo kết cấu lông nhím ()

Nghiên cứu lớp nhiệt điện dẻo trong lõi bê tông có khả năng chống động đất ()

Thử nghiệm đường cao tốc bê tông có thể sạc không dây cho các phương tiện giao thông ()

Phát triển loại xi măng làm giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất ()

Phát hiện vi khuẩn sống trong lõi bê tông có khả năng phát hiện và lấp đầy các vết nứt ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank