Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Nghiên cứu thử nghiệm

Nghiên cứu sản xuất xi măng không gian từ geopolymer

14/08/2022 8:03:51 AM

Đại học Delaware cho biết xi măng geopolymer từ Mặt Trăng hoặc sao Hỏa có thể được sử dụng để xây dựng nhà cửa, tòa nhà hoặc bệ hạ cánh của tên lửa trong không gian. Các nhà khoa học đã có thể tạo ra vật liệu đất mặt giống như đất sét từ đất sao Hỏa và mặt trăng mô phỏng, được cho là chất thay thế tốt cho xi măng thông thường. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Những tiến bộ trong nghiên cứu không gian.


Các polyme vô cơ được gọi là geopolymer được tạo ra từ đá aluminosilicat. Ở khắp mọi nơi trên Thế giới, đất sét thông thường đều chứa chúng. Đất sét có thể hòa tan khi kết hợp với dung môi có độ pH cao, giải phóng nhôm và silicon bên trong để tương tác với các chất khác. Điều này sau đó làm cho nó có thể tạo ra xi măng.

Đại học Delaware đã tạo ra xi măng geopolymer để tạo ra một chất thay thế chất lượng cho xi măng truyền thống, Mining.com đã báo cáo.

Trong một thông cáo báo chí, Đồng tác giả nghiên cứu Norman Wagner cho biết, nếu chúng ta sẽ sống và làm việc trên một hành tinh khác như sao Hỏa hoặc Mặt Trăng, chúng ta cần làm bê tông. Nhưng chúng ta không thể mang theo bao bê tông bên mình, chúng ta cần sử dụng địa phương tài nguyên.

Wagner tuyên bố rằng để sản xuất thành công xi măng không gian, cần có chất kết dính để liên kết hóa học các thành phần thô với nhau. Vật liệu xây dựng này, trong số những thứ khác, phải đủ chắc chắn để chịu được bệ phóng thẳng đứng cần thiết để che chắn tên lửa nhân tạo khỏi đá bay, bụi và các mảnh vỡ khác trong quá trình cất cánh hoặc hạ cánh. Hầu hết các vật liệu xây dựng truyền thống, chẳng hạn như xi măng thông thường, không thích hợp để sử dụng trong không gian.

Mục tiêu của nghiên cứu là để xem liệu hóa học geopolymer có thể được sử dụng để kích hoạt tương tự các loại đất mô phỏng trên sao Hỏa và Mặt Trăng hay không. Dựa theo Kỹ thuật thú vị, các nhà nghiên cứu đã kết hợp một số loại đất mô phỏng với natri silicat. Sau đó, họ sử dụng hỗn hợp geopolymer thu được để đúc thành khuôn để theo dõi phản ứng.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến việc xác định xem liệu các biến thể hóa học nhỏ có ảnh hưởng đáng kể đến sức mạnh tổng thể của vật liệu cuối cùng hay không. 

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã trình bày chi tiết cách họ tạo ra vật liệu có thể nén thành những khối nhỏ với cường độ nén cần thiết để chống lại một vụ nổ tên lửa. Tất nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác định vật liệu sẽ hoạt động như thế nào trong không gian. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số khuyến nghị dựa trên những phát hiện của họ có thể có lợi cho việc phát triển vật liệu tàu vũ trụ. Ví dụ, kích thước hạt và thành phần hóa học có thể là những yếu tố rất quan trọng trong việc xác định độ bền của vật liệu. Tất cả những điều này góp phần vào việc mở rộng các tài liệu học thuật về chế tạo tàu vũ trụ.

Do nhu cầu về các kỹ thuật độc đáo vì không gian là một môi trường thù địch, nhiều kỹ thuật thông thường đã được đề xuất khá xa vời. Ví dụ, một nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester năm ngoái đã đề xuất rằng regolith của Mặt Trăng và sao Hỏa có thể được trộn với máu và phân người như một chất kết dính cho xi măng không gian.

ximang.vn (TH/ ScienceTimes)

 

Share |

Các tin khác:

Nghiên cứu hợp kim mới bền và dẻo hơn ()

Thử nghiệm thành công khả năng đông kết xi măng ở ngoài không gian ()

Sử dựng chất thải công nghiệp sản xuất gạch polyme có khả năng tựu kết dính ()

Sử dụng chitin từ vỏ tôm sản xuất xi măng ít phát thải hơn ()

Ứng dụng của xi măng phát quang trong xây dựng ()

Sử dụng rong biển để sản xuất vật liệu cách âm thân thiện với môi trường ()

Tấm lợp sinh học thân thiện với môi trường ()

Sử dụng đá vôi sinh học để tạo ra xi măng ()

Biến đổi thức ăn thừa thành xi măng có thể ăn được nhằm phục vụ xây dựng ()

Vật liệu mới nhẹ hơn nhựa, bền bỉ hơn thép ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Công nghệ sản xuất xi măng mới - Từ nghiên cứu đến giải pháp công nghiệp

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Vì sao tiêu thụ xi măng, clinker giảm mạnh?