Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Công nghệ mới

Công nghệ bê tông thương phẩm được sử dụng rộng rãi

03/03/2014 11:11:06 AM

 Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình xây dựng công nghiệp, nhà cao tầng và các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường

Hiện nay ở những công trình lớn, đổ bê tông thương phẩm phải có thiết bị hiện đại, có kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trong quá trình thi công, đơn vị cung cấp bê tông đã áp dụng nhiều phương pháp để giảm thời gian, chi phí trong cung cấp bê tông cho công trình.
 

 
Anh Lê Minh Phúc – Cán bộ tư vấn giám sát công trình thi công cầu vượt nút giao  giữa đường sắt Bắc – Nam với Quốc lộ 1A (Nghi Kim – TP Vinh) cho hay: “Tại hiện trường đang tiến hành khoan cọc nhồi và bởi đây là một trong những công việc quan trọng của dự án, nên đã chọn Xí nghiệp bê tông và xây dựng của Vicem Hoàng Mai là một trong những đơn vị cung cấp bê tông tươi phục vụ cho dự án. Do khoan cọc nhồi sâu từ  62 – 65m, nên đơn vị cung cấp bê tông thương phẩm phải có thiết bị hiện đại, có kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đơn vị cung cấp bê tông đã áp dụng phương pháp nối ống cung cấp nguyên liệu trực tiếp với xe bồn, mà không sử dụng đến công đoạn chuyển tiếp nguyên liệu qua máy bơm động như trước đây các đơn vị khác thường làm. Cách làm này tạo được hiệu quả cao, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian và nhất là bảo đảm chất lượng”. Bởi đặc thù của việc sản xuất – kinh doanh bê tông thương phẩm (bê tông tươi), là cung cấp sản phẩm kịp thời cho những công trình phức tạp, với khối lượng lớn, chất lượng đảm bảo, nếu không đáp ứng được những yêu cầu đó, sẽ  rất khó đứng vững được trên thị trường. Chính vì vậy, ngoài những yếu tố quan trọng về công nghệ, thiết bị sản xuất hiện đại, thì các đơn vị thuộc lĩnh vực này luôn phát huy các sáng kiến cải tiến kỹ thuật để doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh có hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh…
 
Theo cách thông thường, khi cung cấp bê tông thương phẩm cho đơn vị thi công bằng phương pháp khoan cọc nhồi, thì nguyên liệu từ xe bồn vận chuyển đến công trình được chuyển qua máy bơm động mới dẫn xuống độ sâu theo yêu cầu kỹ thuật. Trong quá trình đi kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường là cung cấp bê tông khoan cọc nhồi dự án khách sạn Mường Thanh – Cửa Lò (tháng 10 – 2013), Giám đốc Xí nghiệp bê tông và xây dựng  của Vicem Hoàng Mai thấy cách làm này làm vừa mất rất nhiều thời gian, lại làm chi phí tăng, nên trao đổi, bàn bạc với thợ cơ khí chế tạo ống đổ nguyên liệu nối trực tiếp từ xe bồn.
 
Sáng kiến này được thực hiện rất nhanh và sau khi thử nghiệm thành công, được áp dụng ngay tại các điểm khoan cọc nhồi của khách sạn Mường Thanh – Cửa Lò. Hiệu quả của phương pháp là rất rõ,  làm theo cách mới thì đổ bê tông mỗi xe bồn chỉ mất từ 3 - 5 phút, nhưng cách làm cũ là 15 phút và tiết kiệm được khoảng 80.000 đồng/m3 bê tông (một cọc khoan cọc nhồi  sâu từ 62- 69 m sử dụng 60 đến 70 m3 bê tông). Với sáng kiến này (tại dự án thi công móng Khách sạn Mường Thanh – Cửa Lò, cung cấp gần 10.000 m3 bê tông), Xí nghiệp bê tông và xây dựng đã làm lợi cho đơn vị thi công, xí nghiệp hàng trăm triệu đồng. Sáng kiến cải tiến kỹ thuật đó, nay được sử dụng cho tất cả các dự án áp dụng khoan cọc nhồi do Xí nghiệp cung cấp bê tông.
 
Xí nghiệp bê tông và xây dựng của Vicem Hoàng Mai tuy mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2011, nhưng hiện đã có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả. Ngoài sáng kiến nối ống dẫn nguyên liệu đổ bê tông trực tiếp từ xe bồn đối với thi công khoan cọc nhồi, hiện nay sáng kiến đưa bê tông tươi lên cao bằng ống dẫn hình trụ qua các lồng thép tự chế tại các dự án thi công nhà cao tầng do xí nghiệp cung cấp bê tông cũng  mang lại  nhiều lợi ích. Anh Dương Xuân Dương, thợ cơ khí bậc 4 của Xí nghiệp cho biết: “Trước đây khi đưa bê tông tươi lên các tầng cao thợ cơ khí thường phải khoan tường, khoan trụ để gắn ống dẫn nguyên liệu, cách làm không những gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình (rung, chấn động vì phải khoan, cắt), mà đường ống phải lắp đặt theo bề mặt xây dựng của công trình, mất nhiều thời gian, chi phí cao, gây khó khăn khi lắp đặt ống và bất tiện khi thi công.

Vì vậy, được lãnh đạo xí nghiệp trao đổi, hướng dẫn cách thay đổi phương pháp đưa bê tông tầng cao, chúng tôi đã cải tiến bằng phương pháp dựng cọc ống dẫn bằng hình trụ qua các lồng thép. Sáng kiến này giúp cho việc tăng lưu lượng bê tông tươi cung cấp cho công trình (vì bơm theo hướng thẳng đứng), giảm được thời gian lắp đặt đường ống và nhất là bảo đảm chất lượng bê tông đã cung cấp vào công trình. Tại công trình xây dựng Khách sạn Mường Thanh – Sông Lam cao 33 tầng, đơn vị cung cấp bê tông thương phẩm đã áp dụng cách làm này và tạo được hiệu quả rất cao. Công trình UBND tỉnh cao 11 tầng cũng sử dụng phương pháp này và phần lớn ở những công trình nhà cao tầng (do đơn vị cung cấp xi măng) đều áp dụng sáng kiến đó.
 
Ngoài ra tại dây chuyền sản xuất của trạm trộn bê tông, thợ kỹ thuật đã có sáng kiến lắp đặt thêm con lăn và thay đổi kích cỡ con lăn tại hệ thống băng tải để tăng tốc độ vòng quay nâng cao năng lực sản xuất… Trong quá trình sản xuất – kinh doanh, cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp bê tông và xây dựng  của Vicem Hoàng Mai luôn có những sáng kiến tốt có tính ứng dụng cao.

SJ (TH/ Báo Nghệ An)

 

Share |

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giá xi măng bình quân năm 2022 sẽ diễn biến như thế nào?