Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Công nghệ mới

Chế tạo thành công Bê tông chịu lửa không xi măng

(14/09/2012 12:56:30 PM) Mới đây, Đề tài “Nghiên cứu chế tạo bê tông chịu lửa (BTCL) không xi măng cho công nghiệp luyện kim” của nhóm nghiên cứu ThS. Hoàng Lê Anh - Viện Vật liệu Xây dựng thực hiện và Bộ Xây dựng làm chủ nhiệm đề tài đã được Hội đồng KHKT chuyên ngành Bộ Xây dựng nghiệm thu.


Buổi nghiệm thu đề tài dưới sự chủ trì của ThS. Trần Đình Thái – Phó Vụ trưởng
Vụ KHCN&MT (Bộ Xây dựng) Ảnh: L.Minh

Theo nhận định của nhóm nghiên cứu, xu hướng sử dụng BTCL trong các lò luyện kim, lò nung từ lâu đã rất phổ biến trên thế giới và đã sử dụng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Trong sản xuất BTCL, xi măng cao alumin là chất liên kết được dùng nhiều nhất. Tuy nhiên, xi măng cao alumin chứa thành phần CaO có xu hướng tạo thành các hợp chất có nhiệt độ nóng chảy thấp như C2AS, CAS2… những pha này sẽ làm giảm độ chịu lửa, giảm độ bền hóa học cũng như giảm tuổi thọ của vật liệu chịu lửa, vì vậy phải giảm lượng CaO có trong thành phần của BTCL.

Ưu điểm của của BTCL không xi măng (dựa trên liên kết rho- alumina – tên thương phẩm là alphabond 300) so với BTCL ít xi măng là công nghệ chế tạo đơn giản, thời gian sử dụng của vật liệu này tăng, tính chất cơ nhiệt tốt như tăng nhiệt độ biến dạng dưới tải trọng và tăng độ bền uốn nóng ở nhiệt độ cao.

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tham khảo hơn 30 tài liệu trong và ngoài nước; khai thác, ứng dụng tối đa các thông tin chính xác và kinh nghiệm thực tiễn thu thập được trong quá trình tìm hiểu, tiếp xúc, trao đổi với các đồng nghiệp nghiên cứu - sản xuất VLCL ở Việt Nam và trên thế giới; từ đó tổ chức kiểm nghiệm lại trong điều kiện thực tế Việt Nam để xác lập công nghệ, điều chỉnh dây chuyền, bổ sung những yếu tố cần thiết nhằm triển khai tự chế tạo sản phẩm cho thị trường thay thế hàng nhập khẩu. Nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công BTCL không xi măng ứng dụng thử vào thực tế và cho các kết quả thử nghiệm rất khả quan: sản phẩm không mài mòn, bong tróc, nứt vỡ…được nhà sản xuất đánh giá cao. Chỉ tiêu kỹ thuật của sản phẩm đề tài đáp ứng yêu cầu đặt ra và cho kết quả cơ tính rất cao (độ bền uốn nóng, cường độ nén nguội sau sấy, độ co nung, nhiệt độ biến dạng dưới tải trọng…đều tương đương với sản phẩm nước ngoài). Ngoài ra, nhóm còn xác lập được thông số công nghệ chế tạo và xây dựng thành công quy trình sản xuất BTCL không xi măng ở quy mô công nghiệp; xây dựng quy trình hướng dẫn thi công BTCL. Với những kết quả đã đạt được, Đề tài được nghiệm thu với kết quả xuất sắc.

Theo baoxaydung

 

Share |

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank