Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Bài học kinh nghiệm

Tuyên Quang: Doanh nghiệp xi măng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

(16/12/2015 2:09:30 PM) Với mục tiêu nâng cao năng suất lao động, nhiều sáng kiến, giải pháp, cải tiến kỹ thuật tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được ứng dụng trong thực tế. Qua đó, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo, yêu nghề cho người lao động.

Là một trong những doanh nghiệp chú trọng việc phát huy những sáng kiến, tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân lao động sáng tạo, tính đến nay, Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang đã có 56 sáng kiến, 47 giải pháp.

Nhiều sáng kiến được áp dụng trong sản xuất, góp phần tăng doanh thu tiêu thụ bình quân từ 5% - 7%/ năm. Tiêu biểu có các sáng kiến như: Cải tiến kết cấu nhông chủ động gầu nâng xích; thiết kế lập trình bộ điều khiển van bằng biến tần dựa trên hệ thống tự động hóa DCS; cải tạo đường ống xuống liệu máy nghiền than…

Mới đây, sáng kiến “Thu bụi ống gió nóng vào máy nghiền than 601.06” của anh Hoàng Như Hiển, phòng Cơ điện đã đạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2015 và được tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.


Hệ thống lọc bụi siclon lấy gió nóng từ ghi lạnh sang máy nghiền than là sáng kiến của Đoàn Thanh niên Công ty CP Xi măng Tuyên Quang đã được ứng dụng.

Anh Trần Văn Hiền, Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó Quản đốc phân xưởng lò quay, Công ty Cổ phần Xi măng Tuyên Quang cho biết, để tạo không khí thi đua, làm việc sôi nổi, công ty đã phát động nhiều phong trào, xây dựng và ứng dụng những sáng kiến sáng tạo vào sản xuất. Cụ thể, sáng kiến “Xây dựng hệ thống lọc bụi siclon lấy gió nóng từ ghi lạnh sang máy nghiền than” của Đoàn thanh niên Công ty phối hợp công nhân phân xưởng lò quay đã nghiên cứu, thiết kế lại hệ thống gió nóng bằng hệ thống lọc siclon, thu hồi bột thô, đưa gió sạch vào máy nghiền, cải thiện được việc hư hỏng thiết bị, đảm bảo cho quá trình sản xuất.

Đồng chí Lê Anh Sơn, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh cho biết, các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại nhiều doanh nghiệp chủ yếu thuộc các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ khí, xây dựng, vật liệu, hóa chất… có tính ứng dụng cao, sau khi được áp dụng đã đạt những kết quả nhất định. Việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật còn thể hiện được vai trò, sự sáng tạo, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp là một trong những yếu tố góp phần làm giảm chi phí, hạ giá thành, tăng hiệu quả sản xuất, lợi nhuận kinh doanh, đưa các doanh nghiệp phát triển bền vững, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Quỳnh Trang (TH/ Báo Tuyên Quang)

 

Share |

Các tin khác:

6 vấn đề trọng tâm của ngành sản xuất vật liệu xây dựng ()

Giải quyết vướng mắc trong việc di dời nhà máy Xi măng Long Thọ ()

Giải pháp quản trị hiệu quả trong sản xuất xi măng (P2) ()

Giải pháp quản trị hiệu quả trong sản xuất xi măng (P1) ()

SCIC không dễ thoái toàn bộ vốn tại YBC ()

Tháo gỡ khó khăn trong công tác thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại các DN xây dựng ()

Kết quả kinh doanh trái ngược trong ngành thép ()

Quỹ tích lũy trả nợ thay các doanh nghiệp xi măng ()

Đầu tư xi măng không mỉm cười với HUD ()

Doanh nghiệp thép tiến thoái lưỡng nan ()

bannervicemhatien

Hà Nội

30°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

27°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank