Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin tức quốc tế

Công nghệ sản xuất xi măng giảm tới 70% khí thải carbon

06/12/2022 3:09:12 PM

Ecocem - Công ty hàng đầu về công nghệ xi măng carbon thấp, đã công bố một bước tiến quan trọng trong việc cho phép ngành công nghiệp xi măng toàn cầu khử carbon theo quỹ đạo tuân thủ Thỏa thuận Paris nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C.


ACT - Một công nghệ xi măng đột phá, kết hợp một loạt các cải tiến kỹ thuật với việc sử dụng các vật liệu có hàm lượng carbon thấp phổ biến rộng rãi để khử carbon trong quá trình sản xuất xi măng tới 70%, đồng thời nâng cao cường độ và độ bền của bê tông mà nó được sử dụng để sản xuất. ACT hoàn toàn có thể mở rộng và có thể được triển khai trên toàn cầu. Nó có thể được sản xuất trong các nhà máy xi măng hiện có mà không cần đầu tư hoặc sửa đổi đáng kể và có thể được triển khai nhanh chóng với chi phí hiệu quả.

ACT là đỉnh cao của một thập kỷ đổi mới trong việc mở rộng quy mô của các công nghệ xi măng cạnh tranh, bền vững, ít carbon. Nó đã được xác nhận kỹ thuật rộng rãi và đã được chứng minh thành công trong các thử nghiệm công nghiệp. Dấu CE dự kiến sẽ được cấp vào năm 2023, các ứng dụng thương mại đầu tiên sẽ tiếp nối với khả năng tiếp cận thị trường đầy đủ vào năm 2025 tại các thị trường Châu Âu nơi Ecocem hiện diện (Pháp, Anh, Benelux, Ireland).

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Ecocem, Donal O'Riain cho biết, ACT là một bước thay đổi trong công nghệ xi măng carbon thấp. Đó là chi phí hiệu quả, có thể mở rộng trên toàn cầu và khử carbon đáng kể. Ngành công nghiệp xi măng phải đối mặt với một thách thức lớn trước mắt nếu chúng ta muốn giảm CO2 một cách có ý nghĩa trong thập kỷ tới. Công nghệ không còn là rào cản đối với quá trình khử carbon và để mọi người được hưởng lợi đầy đủ và nhanh chóng từ tiềm năng của ACT, ngành công nghiệp và các nhà hoạch định chính sách cần phải hợp tác với nhau. Hiếm có thời điểm nào thú vị hơn để trở thành một phần của ngành.

Ông O'Riain tiếp tục, nhưng rủi ro rất cao. Chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với ngành Xi măng và với các nhà hoạch định chính sách để hỗ trợ mở rộng quy mô và phát triển một thế hệ xi măng carbon thấp mới. Các ưu tiên chính sách hiện tại về xi măng khử carbon hiện đã bị công nghệ vượt qua. Việc triển khai ACT hoàn toàn hiệu quả đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp hỗ trợ hiệu quả ngoài sự nhấn mạnh truyền thống của họ vào CCUS như công nghệ khử carbon xi măng cốt lõi.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khử carbon nhanh chóng của ngành xi măng toàn cầu, Ecocem sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất xi măng và cung cấp công nghệ này rộng rãi nhất có thể trên cơ sở có lợi về mặt kinh tế. Chúng tôi thấy việc áp dụng rộng rãi ACT là điều cần thiết để đạt được sự tuân thủ 1,5°C và mong muốn được hợp tác với ngành Xi măng để biến điều này thành hiện thực. Các cuộc thảo luận để đáp lại sự quan tâm ban đầu đã được tiến hành tốt và chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra những thông báo quan trọng trong tương lai gần.

Carmichael Roberts, Đồng Trưởng ban Đầu tư của Breakthrough Energy Ventures cho biết, việc giảm nhanh lượng khí thải CO2 từ xi măng là thách thức cốt lõi của bất kỳ chiến lược khử carbon nào và COP 27 đã củng cố mức độ khẩn cấp mà chúng ta cần các giải pháp có thể mở rộng. ACT đến vào một thời điểm quan trọng và sẽ nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ của chúng tôi trong việc đạt được xi măng không carbon.

Sự ra mắt của ACT trùng với một báo cáo mới được công bố hôm nay cho thấy tính cấp thiết của việc tìm kiếm các giải pháp ngắn hạn để khử carbon cho xi măng. Xi măng: nâng tầm tham vọng, giảm khí thải, do Ecocem ủy thác, nhấn mạnh rằng xi măng hiện đang chịu trách nhiệm cho hơn 7% lượng khí thải carbon toàn cầu - nhiều hơn cả ngành hàng không, vận tải biển và vận tải đường dài cộng lại. Báo cáo tìm hiểu làm thế nào một loạt các giải pháp cho vấn đề CO2 của ngành có thể thúc đẩy và tăng tốc đổi mới. Tuy nhiên, nó cũng chỉ ra rằng nếu không có sự hợp tác của ngành và việc triển khai các giải pháp mới có thể mở rộng với tốc độ nhanh thì việc đạt được mục tiêu cắt giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030 là điều không thể.

ximang.vn (TH/ Worldcement)

 

Các tin khác:

EU điều tra chống bán phá giá thép HRC nhập khẩu ()

Sự phát triển thị trường xi măng tại Ấn Độ ()

Hội nghị quốc tế NCB lần thứ 17 về xi măng, bê tông và vật liệu xây dựng ()

Trung Quốc ban hành lộ trình đạt đỉnh carbon cho ngành Vật liệu xây dựng ()

Vicem ký kết thỏa thuận xuất khẩu 6 triệu tấn xi măng, clinker sang thị trường Philippines ()

Cemex triển khai hàng loạt dự án thu giữ carbon mới ()

SCG mang đến những sáng kiến xanh tại APEC 2022 ()

Đài Loan cấm nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng từ tháng 5/2023 ()

Nhu cầu xi măng của Thái Lan tăng 6% so với cùng kỳ 2021 ()

Cemex xác nhận các mục tiêu khử carbon mới vào năm 2030 ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

banner CSDL1

banner vicem 2023
banner mapei2
bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, yếu tố nào thúc đẩy tiêu thụ VLXD hiện nay?