Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch, bền vững

23/05/2023 7:54:56 AM

Vừa qua, Viện Vật liệu xây dựng ký kết Biên bản hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc về sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch, bền vững.


Viện Vật liệu xây dựng ký kết Biên bản hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc về sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch, bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS. Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng đã khẳng định, chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc phát triển vật liệu xây không nung, đồng thời giảm dần gạch đất sét nung là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển đất nước bền vững, kết hợp hài hòa các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường.

Để thực hiện chủ trương này, Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều Quyết định và Nghị định phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung và Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050. Để đạt được mục tiêu tăng lượng tiêu thụ và sản xuất vật liệu xây không nung dần thay thế gạch đất sét nung, Việt Nam cần tiếp cận với các công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung mới trên Thế giới, trong đó có công nghệ sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch, bền vững của Hàn Quốc.

Chia sẻ tổng quan về tình hình sử dụng vật liệu xây nung và không nung tại Việt Nam hiện nay, ThS. Đào Thái Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Phát triển Vật liệu xây dựng cho biết, nước ta đang có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 25 tỷ viên/năm. Sản lượng gạch đất sét nung sản xuất hàng năm ước đạt khoảng 60 - 70% tổng công suất thiết kế. Cơ sở sản xuất gạch không nung có khoảng 2.500 cơ sở với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 15 tỷ viên quy tiêu chuẩn/năm. Trong đó, gạch bê tông chiếm tỷ trọng khoảng 80% công suất thiết kế, còn lại là gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt.

Sản lượng gạch không nung sản xuất hàng năm ước đạt khoảng 50 - 60% tổng công suất thiết kế. Theo Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 18/08/2020, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, dần thay thế vật liệu xây nung hướng tới giảm lượng phát thải nhà kính CO2, bảo vệ môi trường và phát triển nền kinh tế bền vững.

Trong sự kiện lần này, 2 công ty đến từ Hàn Quốc là SK Ecoplant và Grit C đã giới thiệu công nghệ sản xuất gạch không nung bằng việc sử dụng phụ gia HUMUS. Đây là loại phụ gia được phát triển bởi Công ty Grit C, sử dụng các thành phần vô cơ thân thiện với môi trường và dễ dàng điều chỉnh tỷ lệ pha trộn dựa trên thành phần đất. Tỷ lệ pha trộn phụ gia thấp so với tổng trọng lượng gạch, chỉ từ khoảng 0,1 - 0,3%. Thành phần xi măng nhỏ khoảng 4 - 8% so với các phụ gia thông thường. Hiện nay, phụ gia HUMUS đang được ứng dụng rộng rãi để thi công nền đường, công trình và sản xuất gạch không nung. So với gạch không nung truyền thống thì gạch không nung HUMUS có chi phí đầu tư thấp hơn; diện tích nhà máy nhỏ; nguyên liệu sản xuất đa dạng, dễ kiếm, không dùng nhiên liệu hóa thạch; tỷ lệ hao hụt thấp, gần như bằng không; chất lượng gạch tốt; sản xuất được nhiều mẫu mã, chủng loại theo yêu cầu khách hàng; giá thành hợp lý, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường.

Nhân dịp này, Viện Vật liệu xây dựng và đại diện của 5 doanh nghiệp Hàn Quốc đã ký kết Biên bản Hợp tác. Đây là một bước ngoặt mới mở ra việc hợp tác giữa hai bên trong việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới sản xuất gạch không nung.

Chia sẻ về sự hợp tác lần này, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng Phạm Văn Bắc đánh giá cao những thông tin mà các doanh nghiệp Hàn Quốc chia sẻ về việc sản xuất gạch không nung và bước đầu chuyển giao công nghệ sang Việt Nam phù hợp với định hướng phát triển của nước ta trong thời gian tới. Vụ trưởng mong rằng, Viện Vật liệu xây dựng sẽ có thể tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc để tiếp thu các công nghệ mới, mở rộng nghiên cứu vật liệu xây dựng hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Sau Lễ ký kết, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tổ chức một chuyến tham quan dây chuyền sản xuất thử nghiệm gạch không nung bằng công nghệ mới theo chương trình Hợp tác giảm phát thải khí hậu giữa Việt Nam - Hàn Quốc tại Công ty TNHH Gạch sông Hồng Đại Tập, tỉnh Hưng Yên. Qua chuyến tham quan này, đại diện các cơ quan Nhà nước, các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam đã có thêm thông tin về công nghệ sản xuất gạch không nung sử dụng phụ gia HUMUS được doanh nghiệp phía bạn chia sẻ.

ximang.vn (TH/ VIBM)

 

Share |

vicemhatien2

Các tin khác:

Nghệ An: Khởi công dự án sản xuất thép cán nguội chính xác, chất lượng cao ()

Điểm tin trong tuần ()

Hội thảo "Giải pháp CN giảm phát thải KNK trong ngành xi măng và thép tại Việt Nam" ()

Vicem Hà Tiên ra mắt sản phẩm PCB50 thượng hạng bao 40kg ()

Tổng Công ty Xi măng Việt Nam khẳng định đủ nguồn lực hoàn thiện dự án Vicem Tower ()

Các địa phương phối hợp để đảm bảo nguồn VLXD phục vụ dự án đường Vành đai 3 TP.HCM ()

Hội thảo “Giải pháp công nghệ giảm phát thải KNK trong ngành Xi măng và Thép tại Việt Nam” ()

Điểm tin trong tuần ()

Hơn 80% nguồn vật liệu đã sẵn sàng phục vụ dự án Vành đai 3 TP.HCM ()

Cấm chỉ định mỏ vật liệu xây dựng phục vụ dự án xây dựng giao thông ()

banner vicem 2023
banner mapei2
bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, yếu tố nào thúc đẩy tiêu thụ VLXD hiện nay?