Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Điểm tin trong tuần

20/09/2014 10:20:32 AM

Cùng ximang.vn điểm lại những sự kiện và vấn đề nổi bật trong tuần của ngành xi măng và các ngành, lĩnh vực có liên quan.

1. Ngày 11/9, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có Công văn số 1807/UBND-NC gửi cơ quan Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các bộ, ngành, chức năng về việc kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải tại các nhà máy sản xuất, cung ứng xi măng, mỏ vật liệu.

Cùng chung chỉ đạo, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất và cung ứng xi măng và các mỏ vật liệu trên địa bàn trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định trong vận chuyển, cam kết không vận chuyển hàng hóa vượt quá tải trọng quy định. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc xếp hàng hóa lên xe ô tô tại các đơn vị sản xuất và cung ứng xi măng trên địa bàn. Bảo đảm ngăn chặn ngay việc xe chở vật liệu xây dựng quá tải trọng hoạt động trên hệ thống đường bộ, xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm.

2. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung nguồn nguyên liệu cho dây chuyền 2 Nhà máy xi măng Tây Ninh vào Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản sản xuất xi măng ở Việt Nam đến năm 2020.Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung nguồn đá vôi, đất sét từ cốt -20m đến cốt -40m mỏ Sroc Con Trăn, tỉnh Tây Ninh với diện tích 105,06 ha cho dây chuyền 2 Nhà máy xi măng Tây Ninh. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan xem xét, cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản sản xuất xi măng theo đúng quy định hiện hành.

3. Bộ Xây dựng vừa gửi ý kiến đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các hạng mục còn dở dang, để hoàn thành xây lắp Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xi măng 12/9, tỉnh Nghệ An.

Theo văn bản số 4221/BB-DKVN ngày 24/6/2014 của Tập đoàn dầu khí Việt Nam thì Dự án đã có 97% thiết bị máy móc được nhập về và đã thực hiện xong 70% khối lượng xây dựng nhà máy, giải ngân 777 tỷ đồng. Kể từ khi tạm dừng lắp đặt thiết bị hồi tháng 6/2013, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được khởi động lại vì thiếu vốn đầu tư.

4. Ngày 17/9, Bộ Xây dựng đã có công văn 2278/BXD-VLXD, gửi UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Kạn, Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bình Phước thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1592/TTg-KTN ngày 28/8/2014 về việc rà soát các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng trong Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030.

5. Ngày 18/9, tại Long An đã diễn ra Hội nghị phát triển vật liệu xây dựng (VLXD) theo hướng bền vững do Sở Xây dựng TPHCM phối hợp với Sở Xây dựng Long An tổ chức. Hội nghị nằm trong khuôn khổ chương trình khảo sát, thu thập thông tin về nguồn nguyên liệu sản xuất VLXD, chủng loại VLXD tiêu biểu của 7 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và TPHCM.

Hội nghị nhằm tạo điều kiện để các Sở, ban, ngành trong tỉnh triển khai thực hiện tốt các quy định pháp luật trong công tác quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa VLXD. Qua đó giới thiệu một số sản phẩm vật liệu xây không nung, vật liệu mới, thân thiện với môi trường, các chính sách thu hút đầu tư sản xuất VLXD trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn mỗi tỉnh…

6. Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” nhằm khuyến khích phát triển sản xuất và sử dụng gạch không nung tại các địa phương. Dự án do Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ không hoàn lại từ nguồn viện trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) trong thời gian 5 năm với tổng hạn mức vốn là 38.880.000 USD; trong đó, vốn ODA viện trợ không hoàn lại là 2.800.000 USD.Mục tiêu của dự án là cắt giảm tỷ lệ tăng hàng năm mức phát thải khí nhà kính bằng cách giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch thông qua việc tăng cường sản xuất, mua bán và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam.

7. Ngày 19/9, dây chuyền I nhà máy gạch không nung có công suất 90 triệu viên/ năm của Công ty CP Hồng Hoàng Hồng tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động.

Dây chuyền sản xuất gạch không nung được đầu tư theo công nghệ của Đức, tự động hóa, cơ giới hóa. Sau dây chuyền I hoàn thành, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai dây chuyền II với công nghệ ép tĩnh công suất 45 triệu viên/năm sẽ cung cấp đủ sản phẩm cho các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và vùng phụ cận. Dự kiến dây chuyền này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, nâng công suất toàn nhà máy lên 135 triệu viên/ năm với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng.

8. Ngày 19/9, Tập đoàn E-United (Đài Loan) đã có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế Dung Quất đề nghị tiếp tục triển khai dự án thép Quảng Liên tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi sau khi Tập đoàn JFE (Nhật Bản) rút khỏi dự án thép này.

BQL Khu kinh tế Dung Quất yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết tiến độ từng hạng mục rõ ràng trong thời gian tới để tránh trường hợp dự án bị kéo dài. Với những đề nghị của E-United, BQL Khu kinh tế sẽ báo cáo lại với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có quyết định cuối cùng.

9. Tháng 10 tới đây, đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam dẫn đầu sẽ sang thăm và làm việc tại Công ty Công nghiệp nặng Kawasaki (KHI) và Tổ chức Năng lượng mới và phát triển Công nghiệp của Nhật Bản (NEDO) để nghiên cứu, khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về Hệ thống lò ga đốt rác thải đô thị làm nhiên liệu thay thế trong các nhà máy xi măng.

Thống kê của một tổ chức môi trường cho thấy, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt (rác thải) của TP Hà Nội hiện ước khoảng 5.000 tấn/ngày. Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cũng công bố số liệu, mỗi ngày thành phố thải ra trên 6.700 tấn chất thải rắn đô thị. Việc tìm công nghệ xử lý chất thải rắn đô thị hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt quan tâm và chỉ đạo.

Quỳnh Trang (TH)

 

Share |

vicemhatien2

Các tin khác:

Nhà máy gạch không nung đầu tiên tại Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động ()

Hội nghị phát triển VLXD theo hướng bền vững ()

Yên Bái kiểm soát tải trọng vận tải tại các nhà máy xi măng, mỏ vật liệu ()

Trao đổi kinh nghiệm về Hệ thống lò ga đốt rác thải thay thế nhiên liệu trong nhà máy xi măng ()

Cục báo chí Lào tới thăm Tổng Công ty Viglacera ()

Bổ sung nguồn nguyên liệu cho dây chuyền 2 Nhà máy xi măng Tây Ninh ()

Sơn Hải Phòng: Đưa dây chuyền sản xuất nhựa Alkyd vào hoạt động ()

Ninh Bình kiểm soát tải trọng xe ngay tại nhà máy xi măng và mỏ vật liệu ()

Điểm tin trong tuần ()

Tây Ninh: Không cho Xi măng Fico cung cấp nguyên liệu cho địa phương khác ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam có nên tiếp tục đầu tư xi măng?