Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Vôi công nghiệp

Quy trình công nghệ sản xuất vôi hoạt tính

(13/12/2014 9:47:55 AM) Thực tế thời gian qua, các nhà máy sản xuất Vôi công nghiệp chưa thật sự thống nhất về một số khía cạnh của công nghệ sản xuất. Nhiều đơn vị do chủ quan hoặc tiết kiệm chi phí cũng đã giảm thiểu các công đoạn, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như yếu tố bảo vệ môi trường.

Để khách quan, ximang.vn xin giới thiệu một quy trình công nghệ, theo các chuyên gia là tương đối chuẩn hóa, để độc giả tham khảo. Tất nhiên còn tùy thuộc vào điều kiện cụ thể và khả năng nguồn lực của từng nhà sản xuất để có sự áp dụng phù hợp.

Công đoạn nghiền


Bước đầu tiên trong sản xuất vôi là để nghiền nát đá vôi để làm chúng nhỏ hơn. Có hai loại máy nghiền chính cơ bản là: nén ép và máy kiểu impact.

Máy nghiền ép nén sử dụng chậm, áp lực ổn định hơn để nghiền giảm kích thước của đá vôi. Trong khi đó máy nghiền kiểu impact tác động phụ thuộc vào cường độ cao. Máy nghiền nén được sử dụng chủ yếu là cho đá lớn hơn, máy nghiền kiểu impact sử dụng được với kích thước nhỏ hơn. Đá vôi sau khi nghiền sẽ được sàng lọc để cung cấp các kích thước đá mong muốn sau đó chuyển tải để lưu trữ trong kho dự trữ .

Để đá vôi đạt yêu cầu trong si lô, qua máy nâng hạ trở lên và đến tận máy nghiền bột siêu mịn ở phía trên máy hòm nóng. Phía trên máy hòm nóng có 2 máy đo cấp liệu, rồi qua ống cấp liệu trở đá vôi đến máy hòm nóng đều đặn.

Công đoạn Nung

Việc phân hủy nhiệt của đá vôi thành vôi, đá phải được đun nóng đến nhiệt độ phân ly của các cacbonat, và nhiệt độ này phải được duy trì trong một thời gian nhất định. Nhiệt độ điện li thay đổi tùy theo các loại đá vôi bị đốt cháy.

Ví dụ: canxit phân ly ở 898 ° C (1.648 ° F), trong khi phân ly cacbonat magiê tại 402-480 ° C (756-896 ° F).

Bởi vì đây là một phản ứng hóa học thuận nghịch, lượng khí carbon dioxide thải ra trong quá trình nung phải được loại bỏ để ngăn chặn recarbonation.Lò nung vôi hiện nay chủ yếu được phân loại thành hai nhóm: lò quay, lò đứng. Khí nóng từ khu nung di chuyển lên phía trên để sấy sơ bộ đá vôi. Đá vôi ra khỏi lò nó được gọi là vôi hoạt tính, nó có thể là cao canxi hoặc đolomit, tùy thuộc vào loại đá vôi đã được nung.

Đá vôi trong máy hòm nóng được nóng lên đến khoảng 900℃ bằng hơi lò 1150℃, có khoảng 30% sẽ phân giải, cần đẩy sức nước sẽ đầy về lò quay, qua nung kết đá vôi trong lò quay được phân giải thành CaO vàCO2. Đá vôi sau khi phân giải vào máy làm lạnh, nó sẽ bị làm lạnh đến 100℃ bằng không khí lạnh mà máy quạt thông gió và thoát ra thiết bị sấy khô. Không khí nhiệt 600℃ đã qua trao đổi nhiệt vào máy nghiền. Khí thải cùng với không khí lạnh đầy vào máy hút bụi túi, rồi qua van thải gió vào máy nghiền kiểu ống khói.

Đá vôi từ máy làm lạnh ra qua máy cấp liệu kiểu rung, băng tải xích, băng tải cao su vào kho vôi. Có cần phân cấp bằng sàng rung phải theo yêu cầu khách hàng.

Sự áp dụng thành công lò quay vôi hoạt tính loại tiết kiệm và bảo vệ môi trường của máy hòm nóng kiểu đứng và máy hòm nóng kiểu đai đã đả phá bố cục sản xuất vôi truyền thống. Bởi vì lượng tiêu hao nhiên liệu giảm thấp rõ rang, đồng thời cũng giảm xuống lượng thể khí thải, áp dụng phương thức xử lý làm sạch thể khí thải bằng máy hút bụi túi mạch động. Không những giảm thấp thành tiền sản xuất với mức độ lớn, đã giảm thấp tiêu hao năng lượng và nâng cao lợi ích kinh tế, cũng làm cho khí thải của khâu nung kết đạt tiêu chuẩn, việc bảo vệ môi trường được cải thiện triệt để.

Sau khi sàng lọc, tùy thuộc kích thước hạt, vôi có thể được bán theo các dạng sản phẩm:

- Miếng (từ 6,35 cm đến 30,5 cm)

- Sỏi (từ 6,35 mm đến 6,35 cm)

- Hạt (nhỏ hơn 2,38 mm)

- Bột (hạt nhỏ hơn 0,84 mm),

- Bánh (được đúc thành dạng khối)

Đặc điểm của quy trình


Chất lượng vôi tốt, sản lượng cao, rất thích hợp dây chuyền sản xuất vôi hoạt tính với quy mô lớn, có thể thực hiện sản xuất với quy mô lớn.

Hoạt động sản xuất bình thường, áp dụng phương thức sản xuất cường độ sức ép âm, luồng không khí thông suốt, tính năng an toàn cao.

Kết cấu lò quay đơn giản, tính năng thao tác mạnh, dễ thao tác và sửa chữa.

Có thể nung kết đá vôi với đường kính nhỏ, lời dụng đầy đủ tài nguyên khoáng sản.

Lượng tiêu hao năng lượng nhiệt thấp, lò quay mang máy hòm nóng ở phần sau lò quay có thể lời dụng đầy đủ khí thải nóng lên đá vôi, đã giảm thấp lượng tiêu hao năng lượng nhiệt với mức độ lớn.

Cái đầu lò quay áp dụng kỹ thuật thiết kế máy làm lạnh kiểu đứng và cái chụp lò quay thành một khối, diện tích nhỏ, tính năng đậy kín tốt có thể tránh khỏi việc thoát khí thải nhiệt lung tung hữu hiệu.

Hiệu quả bảo vệ môi trường qua hút bụi tốt, áp dụng máy hút bụi túi mạch động, nông độ thoát khí thải dưới 50mg/Nm3, thấp hơn tiêu chuẩn nhà nước (dưới 100mg/Nm3).

Trình độ tự động hóa cao, việc điều tiết, khống chế và báo động điều áp dụng PLC điều khiển tập trung trong phòng điều khiển chính, nhân viên thao tác ít, hiệu suất làm việc cao.


Dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp


ximang.vn

 

Share |

Hà Nội

24°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank