Thừa Thiên - Huế có rất nhiều công trình, dự án chậm triển khai hoặc xây dựng không hiệu quả trong đó, phải kể đến dự án nhà máy Xi măng Nam Đông (tổng mức đầu tư hơn 4.437 tỷ đồng) đã dậm chân tại chỗ gần 15 năm.

Nhà điều hành dự án nhà máy Xi măng Nam Đông bỏ hoang lâu ngày đã xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục gây lãng phí.
Dự án nhà máy Xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông) được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp Giấy chứng nhận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xi măng Nam Đông - Việt Song Long từ năm 2008 và thay đổi lần thứ nhất vào tháng 5/2010, với số vốn đầu tư trên 4.437 tỷ đồng. Dự án triển khai trên diện tích 40ha, mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất xi măng công suất 5.000 tấn clinker/ngày (1,8 triệu tấn xi măng/năm).
Tháng 3/2009, dự án được khởi công xây dựng và cam kết năm 2011 sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên. Công trình triển khai, chủ đầu tư đã tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng khu vực nhà máy, tổ chức rà phá bom mìn, đánh giá trữ lượng mỏ đá vôi và đá sét, thi công khoảng 80% khối lượng nhà hành chính.
Quá trình triển khai chủ đầu tư đã gặp nhiều khó khăn, tiến độ thực hiện chậm so với cam kết. Chủ đầu tư đã có công văn xin gia hạn tiến độ và được UBND tỉnh đồng ý. Dự án dự kiến nghiệm thu, bàn giao vào quý IV/2015 và đưa vào hoạt động quý I/2016. Tuy nhiên, tháng 8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công văn về việc rà soát các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng trong quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam. Theo đó, có 9 dự án nhà máy xi măng trong cả nước bị hoãn triển khai, trong đó có dự án nhà máy Xi măng Nam Đông và không có thời hạn khởi động lại dự án.
Khi dự án triển khai hơn 40 hộ dân đã đồng ý di dời nhà cửa, vườn tược đến khu tái định cư nhường đất cho nhà máy xi măng. Dự án thi công được một số hạng mục rồi bỏ hoang từ đó đến nay. Tại công trình, mới hoàn thành hạng mục nhà điều hành, nhà xe và bờ tường rào bao quanh đã xuống cấp, hư hỏng… Khu vực nhà máy xi măng trở thành nơi chăn thả trâu, bò, dê… của một số hộ dân gây nhếch nhác, ô nhiễm môi trường… trong khi nhiều người dân nhường đất cho dự án lại thiếu đất canh tác.
Năm 2019, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị tiếp tục thực hiện đầu tư dự án nhà máy Xi măng Nam Đông. Ngày 18/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận số 212/TB-VPCP, theo đó để dự án nhà máy Xi măng Nam Đông được xem xét tiếp tục triển khai trong năm 2019 phải được rà soát tiến độ, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, công nghệ, bảo vệ môi trường và đảm bảo các điều kiện cần thiết khác. Tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn nằm “im lìm” phơi mưa nắng mà không có bất kỳ động thái nào được triển khai tiếp.
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vẫn đang phối hợp với các Sở, ngành làm việc với nhà đầu tư rà soát các nội dung liên quan theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh để tham mưu phương án xử lý phù hợp.
ximang.vn (TH/ Xây dựng)