Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Chuyển đổi xanh ngành sản xuất vật liệu xây dựng, hướng đến phát triển bền vững

01/04/2024 9:20:15 AM

» Ngành sản xuất vật liệu xây dựng là ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng, sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên và có phát thải lớn trong quá trình sản xuất. Do đó, thúc đẩy chuyển đổi ngành sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng “xanh hóa” sẽ đóng góp tích cực vào hành trình chuyển đổi xanh nền kinh tế, hướng đến phát triển bền vững.

Theo thống kê của Viện Vật liệu xây dựng, các công trình xây dựng sử dụng khoảng 40% nguồn năng lượng, chiếm 50% lượng phát thải, tạo ra 33% lượng khí thải carbon và 40% chất thải rắn xây dựng tác động không nhỏ đối với môi trường, đòi hỏi cần phải có sự chuyển đổi. Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên khoáng sản đang ngày càng cạn kiệt, cùng với gia tăng các yêu cầu về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, việc phát triển các loại vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường đang dần trở thành xu thế tất yếu, là mục tiêu hướng tới của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, nhằm hiện thực hóa mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Xét về mặt lợi ích, theo TS. Nguyễn Quang Hiệp, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng, các loại vật liệu xây dựng xanh có rất nhiều ưu điểm vượt trội, không chỉ đem lại lợi ích cho ngành Xây dựng mà còn cho cả xã hội. Sử dụng vật liệu xây dựng xanh sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính, góp phần chống lại biến đổi khí hậu; tận dụng được các nguồn phế thải từ các ngành công nghiệp khác, dễ dàng tái chế, giúp cho ngành Xây dựng và các ngành khác phát triển bền vững, đây cũng là giải pháp giúp tiết kiệm tài nguyên, khoáng sản…

Chia sẻ về xu hướng xanh hóa đối với ngành sản xuất xi măng, PGS,TS. Lương Đức Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp xi măng đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu, sử dụng chất thải công nghiệp và sinh hoạt làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng.


Vicem Bút Sơn nghiên cứu sử dụng rác thải làm nguyên liệu sản xuất xi măng.

Đơn cử, nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng đã triển khai sử dụng bùn thải thông thường (từ sông, hồ, các ngành công nghiệp, khu công nghiệp…) để thay thế một phần nguyên liệu sét trong sản xuất clinker; hay nghiên cứu sử dụng một số loại chất thải rắn công nghiệp nhằm thay thế nhiên liệu than trong sản xuất clinker… Việc sử dụng các chất thải phục vụ trong quá trình sản xuất xi măng đã giúp các doanh ngh giảm áp lực về nguồn cung ứng nguyên liệu cũng như tăng hiệu quả trong sản xuất; đặc biệt là giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và giảm phát thải các loại khí có hại ra môi trường, ông Long nhấn mạnh.

Các chuyên gia đánh giá, những lợi ích của việc phát triển, sử dụng vật liệu xây dựng xanhlà không thể phủ nhận nhưng để hiện thực hóa mục tiêu “xanh hóa” ngành sản xuất vật liệu xây dựng vẫn còn không ít khó khăn, thách thức.

Trước hết, chi phí đầu tư, cải tạo dây chuyền, thiết bị hiện có cho phù hợp với việc sản xuất các loại vật liệu xây dựng xanh là khá lớn, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cân đối chi phí tài chính để đầu tư. Trong khi đó, khuôn khổ pháp luật hiện hành chưa có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp, nên chưa khuyến khích nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển vật liệu xây dựng xanh.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Quang Hiệp, trong hệ thống khuôn khổ pháp luật cũng còn thiếu các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá vật liệu xây dựng đạt chứng nhận sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Điều này cũng hạn chế hoạt động nghiên cứu, phát triển sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng xanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, năng lực và trình độ công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam cũng còn hạn chế, trong khi giá thành sản phẩm còn cao, nên chưa thể cạnh tranh mạnh mẽ với các loại vật liệu khác. Ngoài ra, nhận thức của các đơn vị xây dựng, người tiêu dùng về sản phẩm vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường còn có những hạn chế nhất định. Điều này ảnh hưởng đến việc đẩy mạnh sản xuất các vật liệu xây dựng xanh, cũng như đưa vào sử dụng rộng rãi trong các công trình…

Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng cần có những giải pháp để thúc đẩy ngành sản xuất vật liệu xây dựng của Việt Nam chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng “xanh hóa”. Theo đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản phẩm vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường, làm cơ sở cho các doanh nghiệp có căn cứ áp dụng trong quá trình sản xuất. Song song với đó, Nhà nước cũng cần có những biện pháp hành chính cần thiết để thúc đẩy việc sử dụng những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Ngoài ra, cần đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền về vật liệu xây dựng xanh nhằm thay đổi nhận thức của các chủ thể tham gia trong lĩnh vực đầu tư xây dựng như chủ đầu tư, nhà tư vấn, nhà thầu thi công và người dân, để các loại vật liệu xây dựng xanh được phổ biến, sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Về phía các doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị cần chú trọng đến việc lựa chọn những công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng sử dụng được nguyên liệu có chất lượng thấp, tận dụng phế thải từ các ngành khác. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp để giảm giá thành hơn nữa đối với vật liệu xây dựng xanh, để cạnh tranh tốt với các loại vật liệu truyền thống có tính năng tương tự.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng đưa thêm kiến nghị, Nhà nước cần gia tăng cơ chế, chính sách hỗ trợ để khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các sản phẩm vật liệu xanh, nghiên cứu sử dụng các loại chất thải làm nguyên liệu, nhiên liệu thay thế trong quá trình sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng.

ximang.vn (TH)

 

Các tin khác:

CLT - Bê tông xanh của tương lai ()

Gia Lai: Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng đang dần trở thành xu hướng ()

Vật liệu xây dựng xanh, lựa chọn cho sự phát triển bền vững ()

Xi măng Yên Bái chú trọng công tác bảo vệ môi trường bên trong và ngoài nhà máy ()

Quảng Ninh: Tái chế phao xốp làm vật liệu xây dựng ()

Doanh nghiệp ngành Xi măng hành động vì mục tiêu xanh ()

Bà Rịa Vũng Tàu: Ứng dụng công nghệ mới phát triển ngành Vật liệu xây dựng không khói ()

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng chủ động sản xuất xanh, giảm phát thải khí nhà kính ()

Ưu tiên chuyển đổi mô hình sản xuất để xanh hóa ngành công nghiệp vật liệu xây dựng ()

Những loại vật liệu xây dựng giúp giảm thải khí carbon ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

banner vicem 2023
banner mapei2
bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, yếu tố nào thúc đẩy tiêu thụ VLXD hiện nay?