Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Thành tựu

Xi măng Thăng Long: Những sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp, cho xã hội

(18/04/2019 9:10:02 AM) Các công nhân tiên tiến tiêu biểu thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm, làm lợi cho cơ quan, doanh nghiệp. Những đóng góp hữu ích của họ giúp cho đơn vị, doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Điển hình là sáng kiến của nhóm công nhân Bộ phận Lò nghiền than, Công ty CP Xi măng Thăng Long (huyện Hoành Bồ) với sáng kiến “Tối ưu hóa hệ thống xử lý khí thải và giải pháp ổn định hệ thống cấp liệu lò”. Kỹ sư Đào Ngọc Bình, Trưởng nhóm sáng kiến, cho biết, nhóm chúng tôi có 4 người được thành lập đầu năm 2018, các thành viên đều là công nhân vận hành bộ phận lò nghiền than. Trong quá trình hoạt động máy nghiền và lò nung phát sinh ra khí thải bụi được chuyển vào hệ thống lọc bụi tĩnh điện. Lượng bụi này từ nguyên liệu bột đá, đất sét rất lớn, khoảng 40 tấn/giờ. Qua mỗi lần đổ bụi trực tiếp từ hệ thống xử lý khí thải vào lò, chúng tôi nhận thấy bụi từ hệ thống khí thải ra không đồng đều dẫn tới cân cấp liệu dao động mạnh làm cho hệ thống lò hoạt động không ổn định. Qua nghiên cứu, nhóm đã tìm ra nguyên nhân là do bụi giũ từ hệ thống lọc bụi tĩnh điện không liên tục. Vì thế nhóm thay đổi quy trình giũ bụi của hệ thống lọc bụi từ không liên tục thành liên tục để giúp bụi từ hệ thống lọc đều hơn và tăng hiệu suất lọc bụi.

Các thành viên của Nhóm sáng kiến Bộ phận Lò nghiền than - Công ty CP Xi măng Thăng Long (huyện Hoành Bồ) xem lại bản vẽ giải pháp thực hiện sáng kiến.

Đối với hệ thống cấp liệu lò nung, sau khi tiến hành giảm công suất lò và chạy lò năng suất thấp, nhóm nhận thấy cân cấp liệu trong lò chạy ổn định hơn. Sau khi áp dụng giải pháp, cân cấp liệu hoạt động ổn định hơn trước, bột liệu dễ nung hơn, mức tiêu hao nhiệt giảm, lò dễ vận hành với công suất cao hơn và an toàn hơn.

Sáng kiến này không chỉ tăng năng suất, giảm chi phí mà còn giúp công ty mỗi năm tiết kiệm được 13,2 tỷ đồng. Ngoài hiệu quả kinh tế, sáng kiến còn hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm bụi khuếch tán ra ngoài trong quá trình sản xuất.
 
 
Kỹ sư Lương Thị Minh Hưng, thành viên của Nhóm sáng kiến Bộ phận Lò nghiền than - Công ty CP Xi măng Thăng Long, cùng đồng nghiệp kiểm tra hệ thống lò nung tại bộ phận điều hành hoạt động sản xuất.

Thống kê của LĐLĐ cho thấy, năm 2018, toàn tỉnh có 4.485 sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi trên 208 tỷ đồng. Qua đó, các cấp, ngành toàn tỉnh đã tuyên dương, khen thưởng 4.217 công nhân trực tiếp tiên tiến tiêu biểu; 236 tập thể, tổ đội xuất sắc, đạt năng suất kỷ lục; trong đó có 90 công nhân tiên tiến tiêu biểu cấp tỉnh được tuyên dương.

ximang.vn (TH/ TH Quảng Ninh)

 

Share |

Các tin khác:

Quý I: Công ty CP Xi măng và khoáng sản Yên Bái đạt doanh thu 153 tỷ đồng ()

Thương hiệu xi măng kỳ lân xanh - nhà sản xuất lớn nhất miền Nam ()

Xi măng Đồng Lâm khẳng định vị thế của mình tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên ()

Xi măng Hà Tiên 1 đạt danh hiệu “Thương hiệu nổi tiếng Đất Việt” ()

Xi măng Long Sơn - Điển hình thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa ()

Năm 2018: Doanh thu SCG tại Việt Nam đạt gần 31.000 tỷ đồng ()

Nhiều doanh nghiệp xi măng vượt chỉ tiêu sản xuất kinh doanh ()

Vicem Hoàng Mai vượt 15,43% kế hoạch doanh thu năm 2018 ()

Vicem Bỉm Sơn tổ chức tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2018 ()

Xi măng La Hiên nỗ lực duy trì đà tăng trưởng để vượt kế hoạch ()

bannervicemhatien
xaydungcic

Hà Nội

31°C

Đà Nẵng

33°C

TP.HCM

29°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank