Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

Các nhà máy xi măng gần vịnh Hạ Long sẽ dừng hoạt động vào năm 2030

(19/11/2020 2:00:28 PM) Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11 do UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì ngày 19/11, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp thông tin, các nhà máy xi măng nằm bên bờ vịnh Cửa Lục ở thành phố Hạ Long sẽ dừng hoạt động vào năm 2030.Đây là chủ trương nhất quán của tỉnh Quảng Ninh nhằm xây dựng thành phố Hạ Long lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm để phát triển.

Cách đây hơn 10 năm, hai nhà máy xi măng của Công ty Cổ phần Xi măng Thăng Long với 1 dây chuyền công suất 2,3 triệu tấn/năm và Công ty Cổ phần Xi măng Hạ Long với 1 dây chuyền 2 triệu tấn/năm, được đầu tư xây dựng ở huyện Hoành Bồ của tỉnh Quảng Ninh.

Việc quyết định cho đầu tư xây dựng hai nhà máy trên trong bối cảnh Quảng Ninh chưa tính đến việc phát triển đô thị ở khu vực này.

Đầu năm 2020, huyện Hoành Bồ chính thức được sáp nhập vào thành phố Hạ Long.

Khi đó, Quảng Ninh xác định xây dựng và phát triển thành phố Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển, du lịch sinh thái rừng với không gian cảnh quan tự nhiên thân thiện; có dịch vụ du lịch với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long.

Trong điều chỉnh quy hoạch không gian phát triển thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt, các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã khẳng định, khu vực vịnh Cửa Lục sẽ trở thành trung tâm thành phố Hạ Long mở rộng.

Như vậy, cả hai nhà máy Xi măng Hạ Long và Thăng Long trên đều nằm trong quy hoạch phát triển đô thị của thành phố Hạ Long mở rộng nên sự tồn tại của hai nhà máy này không còn phù hợp với xu hướng phát triển của thành phố Hạ Long.

Trước đó, vào năm 2014, tại Nghị quyết 141, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XII ra quyết nghị về việc dừng mở rộng, nâng công suất hiện có của các nhà máy Xi măng Hạ Long và Thăng Long, di chuyển các nhà máy dự kiến theo quy hoạch hết năm 2030.

Hội đồng nhân dân tỉnh đồng thuận cao chủ trương không quy hoạch mới các nhà máy nhiệt điện, xi măng trong vòng bán kính ít nhất cách ranh giới ngoài vùng đệm vịnh Hạ Long 15 km.

Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp cũng thông tin thêm, không chỉ 2 nhà máy xi măng nói trên, Khu Công nghiệp Cái Lân và Cảng Cái Lân cũng sẽ phải giảm dần và tiến tới dừng hoạt động, thay vào đó khu vực này sẽ được xây dựng một cảng tàu du lịch hiện đại.

Để tăng khả năng kết nối không gian đô thị, hiện nay, Quảng Ninh đang triển khai thi công cầu Cửa Lục 1 và Cửa Lục 3 bắc qua vịnh Cửa Lục, kết nối khu vực Hạ Long với khu vực Hoành Bồ.

Quảng Ninh cũng đang nghiên cứu xây dựng cầu Cửa Lục 2 theo hướng nối thẳng khu vực Hạ Long với 2 xã miền núi Đồng Sơn, Kỳ Thượng, nơi có dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari nhằm tạo đà phát triển du lịch của thành phố trong tương lai.

ximang.vn (TH/ TTXVN)

 

Share |

Các tin khác:

Rà soát nhà nhập khẩu mới trong vụ áp thuế thép Trung Quốc và Hàn Quốc ()

Xi măng INSEE hỗ trợ đồng bào miền Trung 160 triệu đồng ()

Lễ gắn biển Công trình Thanh niên Cải tạo Cầu xúc nguyên liệu dây chuyền Hoàng Thạch 1 ()

Xi măng Cẩm Phả phát động thi đua quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD năm 2020 ()

Điểm tin trong tuần ()

UBND tỉnh Bình Phước làm việc với Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 ()

Thông báo Hội thảo “Công nghệ & Vật liệu đột phá trong ngành xây dựng thời kỳ hậu Covid-19” ()

Công đoàn Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn tổ chức giao lưu văn hóa thể thao ()

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung ()

Vicem Hà Tiên tài trợ 20 tỷ đồng để xây dựng trường học tại Kiên Giang ()

bannervicemhatien

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank