Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Năng suất xanh

Vicem triển khai Chương trình thử nghiệm xử lý rác thải, bùn thải

(22/09/2020 8:17:53 AM) Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang triển khai Chương trình thử nghiệm xử lý rác thải, bùn thải, do 03 đơn vị thành viên thực hiện (Vicem Hoàng Thạch, Vicem Bút Sơn và Vicem Hà Tiên 1).

>> Chính phủ cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất xi măng tham gia đồng xử lý

Trên Thế giới có nhiều phương pháp xử lý chất thải làm nguyên liệu, nhiên liệu thay thế. Trong đó, phương pháp đồng xử lý chất thải trong ngành công nghiệp xi măng là giải pháp có nhiều lợi thế, xử lý triệt để các chủng loại chất thải, đặc biệt là chất thải nguy hại, do có sẵn một số ưu điểm vượt trội so với các ngành công nghiệp khác, cũng như các lò đốt và xử lý rác hiện nay, như:

- Một, nhiệt độ cao và ổn định. Quá trình sản xuất clinker luôn duy trì nhiệt độ rất cao gần 1.900oC, nhiệt độ này vượt cả yêu cầu của tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ (850 - 1.100oC) quy định để xử lý chất thải nguy hại.

- Hai, thời gian lưu dài (khí lên đến 60 giây, rắn lên đến 30 phút), đảm bảo cháy triệt để và trung hòa các chất khí cũng như chất thải rắn trong quá trình xử lý.

- Ba, môi trường kiềm cao và môi trường tự lọc sạch. Đối với các khí axit sinh ra từ quá trình xử lý được hấp thụ hoàn toàn bởi môi trường kiềm tạo ra từ đá vôi, một nguyên liệu chính trong sản xuất clinker, vì thế khí axit này sẽ được loại bỏ trước khi thải ra ngoài môi trường.


Vicem Bút Sơn nghiên cứu sử dụng rác thải làm nguyên liệu sản xuất xi măng.

- Bốn, hệ thống giám sát thải liên tục 24/7. Hệ thống khí thải lò nung clinker sau khi được xử lý, làm sạch bụi và trước khi thải ra ngoài môi trường được hệ thống giám sát 24/7 giám sát toàn bộ các thông số phát thải chính như: Hàm lượng bụi, khí HCl, NH3, CO, NOx SO2

- Năm, công suất xử lý lớn. Đối với chất thải công nghiệp thông thường như tro, xỉ thải, rác vải vụn công nghiệp, một nhà máy xi măng có thể xử lý lên đến hàng nghìn tấn/ngày, chất thải nguy hại có thể xử lý hàng trăm tấn/ngày.

- Sáu, quá trình xử lý không để lại tro thải. Toàn bộ tro sinh ra trong quá tình xử lý phản ứng hoàn toàn với các chất có trong nguyên liệu như oxit CaO, Al2O3, Fe2O3, SiO2… tạo thành các khoáng và nằm lại trong clinker xi măng.

Do vậy, về nguyên tắc, các nhà máy xi măng của Vicem có thể xử lý được tất cả các loại rác thải. Tuy nhiên, để bảo đảm có thể xử lý triệt để và có hiệu quả tất cả các loại rác thì rác cần phải được phân loại, sơ chế, tiêu chuẩn hóa và có cơ chế, chính sách khuyến khích các đơn vị tham giá quá trình đồng xử lý trong sản xuất clinker xi măng.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 8751/VPCP-CN ngày 27/9/2019 về việc xử lý rác thải, bùn thải và tro xỉ thay thế nguyên, nhiên liệu trong sản xuất xi măng, Vicem triển khai công tác khảo sát, nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá kết quả về kinh tế, môi trường, xã hội thông qua Chương trình thử nghiệm xử lý rác thải, bùn thải, do 03 đơn vị thành viên thực hiện: Vicem Hoàng Thạch, Vicem Bút Sơn và Vicem Hà Tiên 1. Sau khi kết thúc chương trình thực nghiệm, Vicem sẽ báo cáo kết quả của chương trình với Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện giải pháp kỹ thuật, công nghệ, thiết bị… để xử lý tất cả các loại chất thải trong sản xuất clinker.

Song hành, Vicem hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, đồng thời kiến nghị các Bộ ngành, địa phương tháo gỡ những khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai.

Sau khi kết thúc Chương trình thử nghiệm xử lý rác thải, bùn thải, Vicem sẽ đánh giá tổng thể kết quả về kinh tế, môi trường, xã hội của chương trình, từ đó có đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách… báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành, địa phương, từ đó triển khai rộng rãi trong tất cả các nhà máy xi măng.
 
ximang.vn (TH/ Xây dựng)

 

Share |

Các tin khác:

Quảng Ninh: Bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản ()

Phát triển bền vững xi măng Việt Nam - Quan tâm từ cộng đồng quốc tế ()

Tăng cường sử dụng các chất thải làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất VLXD (P2) ()

Rác thải nhựa thực ra là một vật liệu xây dựng lý tưởng ()

Tăng cường sử dụng các chất thải làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất VLXD (P1) ()

Ngành vật liệu xây dựng phát triển theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa cao ()

VICEM hướng đến sản xuất xanh, không phát thải ()

Đồng xử lý chất thải trong sản xuất xi măng là giải pháp bền vững ()

INSEE - Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xử lý đa dạng chất thải công nghiệp ()

Lạng Sơn: Tái chế rác thải xây dựng, góp phần bảo vệ môi trường ()

bannervicemhatien

Hà Nội

26°C

Đà Nẵng

34°C

TP.HCM

26°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank