Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Kinh nghiệm vận hành

Buồng đốt PREPOL SC của POLYSIUS cho nhiên liệu thứ cấp dạng cục (P1)

31/05/2014 11:07:31 AM

Trong bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn những đặc điểm chính của PREPOL SC - buồng đốt để sử dụng nhiên liệu thay thế dạng cục tại calciner của hãng POLYSIUS.

Chi phí nhiên liệu chiếm một phần quan trọng trong chi phí vận hành của nhà máy xi măng. Đó là lý do vì sao ngành công nghiệp xi măng trên toàn thế giới luôn tìm cách giảm lượng nhiên liệu bằng cách tăng hiệu quả nhiệt cũng như sử dụng các nhiên liệu rẻ tiền hơn. Ngày nay, việc sử dụng nhiên liệu chất lượng thấp hoặc khó đốt đã trở thành tiêu chuẩn đối với các nhà máy xi măng trên khắp thế giới. Đối với việc sử dụng nhiên liệu khó đốt và nhiên liệu thay thế tại calciner, Polysius đã phát triển các thiết kế khác nhau, có thể được kết hợp theo kiểu môđun để đạt được hiệu quả đốt cháy cao. Sự bổ sung mới nhất cho chuỗi các môđun này gọi là PREPOL SC (STEP COMBUSTOR): Nó là một buồng đốt để sử dụng nhiên liệu thay thế dạng cục tại calciner. Điểm thiết kế độc đáo của nó là trong vùng đốt không có các chi tiết có thể chuyển động.

Việc sử dụng nhiên liệu thay thế ở buồng đốt chính bị hạn chế bởi các điều kiện đốt, đó là những điều kiện cần thiết trong vùng nung để thu được clinker với chất lượng và tính chất thích hợp: nhiệt độ của nguyên liệu phải đạt khoảng 1350 độ C. Đồng thời, chiều dài của vùng nung phải không được quá lớn, nếu không sẽ gây ra sự gia tăng không mong muốn của nguyên liệu clinker. Cuối cùng, sau vùng làm mát, trước khi clinker được làm mát một cách thích hợp trong thiết bị làm mát clinker, phải càng ngắn càng tốt.

Hơn nữa, chiều dài tuyệt đối của quay làm hạn chế chiều dài của vùng đốt do các hạn chế ở nhiệt độ đầu vào của lò. Một hạn chế khác là nhiên liệu chỉ có thể được đưa vào qua đuôi lò (kiln hood) của lò. Tất cả những yếu tố này đãi hỏi nhiên liệu thay thế của buồng đốt chính phải được nghiền rất mịn, và chỉ có thể được nạp bằng khí nén. Ngoài ra, nhiệt trị tịnh của nhiên liệu thay thế sẽ được sử dụng tại vị trí này phải trên 3500 kcal/kg nhiên liệu.

Trái lại, việc sử dụng nhiên liệu thay thế tại calciner bị hạn chế ít hơn nhiều: Nhiệt độ được yêu cầu của quá trình khoảng 850-900 độ C, thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, một số vị trí có thể được sử dụng để nạp nhiên liệu thay thế vào calciner, tùy theo nhiệt độ được yêu cầu và sự phân bố nhiệt độ. Hệ thống calciner của Polysius thích hợp lò tưởng để sử dụng những lượng lớn nhiên liệu thay thế.

Mặc dù thời gian lưu của các hạt bên trong calciner có thể được tăng bằng cách kéo dài calciner, nhưng có giới hạn về cỡ hạt tuyệt đối của nhiên liệu thay thế sẽ được sử dụng. Nếu cần phải sử dụng nhiên liệu thay thế dạng cục, vì chẳng hạn chi phí của việc cắt nhỏ các hạt này quá cao hoặc không có sẵn công nghệ, thì calciner kiểu treo (liệu bay lơ lửng) đã đến mức giới hạn.

Để vượt qua hạn chế này và đạt tỷ lệ thay thế tối đa, thời gian lưu của nhiên liệu rắn cần phải được kéo dài đáng kể. Điều này có thể đạt được bằng việc quản lò quá trình đốt thay đổi, ví dụ đốt trong nền nhiên liệu. Việc nung trên ghi lò như vậy được biết từ quy trình đốt rác sinh hoạt và đã được sử dụng thành công cho rác thải. Nhưng trái với việc sử dụng để đốt rác, việc nung ghi lò trong calciner thường đãi hỏi nhiệt độ cao hơn, truyền nhiệt trực tiếp và nếu có thể tránh được thì không sử dụng các chi tiết chuyển động cơ học trong vùng nóng. Do đó, việc đốt trong nền với sàn tĩnh và không có các thành phần chuyển động bên trong buồng đốt là giải pháp được ưu tiên áp dụng.

 


Hình 1: Thiết kế của PREPOL SC

 

1. Nguyên lý thiết kế của PREPOL SC

 

Vì lý do đó, buồng đốt kiểu mới đã được phát triển, đó là buồng đốt theo bậc ( step combustor - SC), cho phép sử dụng phạm vi rộng các nhiên liệu thay thế khác nhau, kể cả các nhiên liệu thay thế dạng cục với nhiệt trị thấp. Mục đích của phương án đốt theo bậc này là đạt được độ linh hoạt tối đa về mặt sử dụng nhiên liệu kết hợp với khả năng sẵn sàng hoạt động và độ tin cậy vận hành. Điều này đã đạt được bằng cách trang bị buồng đốt theo bậc với cơ chế vận chuyển đặc biệt, làm việc hoàn toàn không có các phần tử truyền động cơ học. Trước tiên, nhiên liệu được nạp vào máng nạp nhờ vít tải đặc biệt. Nhờ áp suất vận chuyển của vít tải, nhiên liệu được nâng đến bậc thứ nhất. Ở bậc này, nhiên liệu được gia nhiệt nhờ gió ba nóng đi qua nhiên liệu, các chất bốc bắt đầu được giải phóng.

Việc vận chuyển nhiên liệu qua các bước khác nhau được thực hiện bằng các vòi phun xung. Mỗi bậc được trang bị 5-7 vòi phun riêng rẽ.

Điểm tháo vòi phun xung là từ đáy đến đỉnh, dọc theo các dây vòi phun riêng rẽ. Kết quả là sự vận chuyển tương tự như các thanh nâng theo phương án “sàn di chuyển”. Các vòi phun xung riêng rẽ phun ở các khoảng cách đều đặn, đảm bảo sự vận chuyển đồng đều và giải phóng các chất bốc ở dạng tĩnh. Sau từng lần phun, nhiên liệu được hoạt hóa lại và bề mặt mới được tạo ra.

Nhờ đó, các chất bốc có thể được giải phóng và việc đốt các hạt cốc có thể được tăng cường. Thời gian lưu của nguyên liệu được kiểm soát bằng tốc độ phun. Tùy theo chất lượng nhiên liệu, thời gian lưu nằm trong khoảng 15 và 20 phút. Trên nền nhiên liệu rắn, được phủ bằng dòng không khí, được phủ bằng màn lửa (xem hình 2) được tạo thành do việc đốt liên tục các chất dễ bay hơi. Việc giải phóng và đốt các chất bốc được thực hiện trong chu kỳ từ 1 đến 3 phút và do đó hầu như được hoàn thành trong các giai đoạn đầu. Thời gian lưu còn lại phục vụ cho việc phân hủy nhiệt đối với bã chứa cốc. Ở cuối khoang đốt, bã được tháo vào buồng khói của calciner. Hoạt tính của các hạt cốc chưa cháy đủ cao để các hạt này cháy hết trong dòng khí nóng của calciner.

 

 
Hình 2: Mặt lửa bên trong PREPOL SC trên nền nhiên liệu


2. Sự phát triển và các kinh nghiệm

PREPOL SC đã được thử nghiệm và kiểm tra từ mùa xuân 2006 trong thiết bị pilot tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của Polysius. Khi đó đạt được khoảng 1700 giờ vận hành. Thời gian vận hành liên tục lâu nhất là một chu kỳ bốn tuần.

Khoảng 75 tấn rác thải đã được đốt. Một số loại nhiên liệu thay thế khác nhau đã được thử nghiệm (xem hình 3).

 

 
Hình 3: Nhiên liệu thay thế được thử nghiệm trong PREPOL SC


Các thử nghiệm rộng rãi này đã dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc về:

• Hoạt động vận chuyển cơ bản của các súng bắn khí và vít tải

• Hoạt động cháy khác nhau trong các điều kiện cháy khác nhau

• Các chi tiết của điều khiển quá trình thích hợp

• Các khác biệt trong hoạt động vận chuyển và cháy của các nhiên liệu khác nhau.

 

(còn nữa)
ximang.vn * (Nguồn: Tạp chí Thông tin KHCN-Vicem)

 

Share |

vicemhatien2

Các tin khác:

Giải pháp sử dụng nhiên liệu thay thế và kiểm soát sự phát thải trong các nhà máy xi măng của FLSmidth (P5) ()

Giải pháp sử dụng nhiên liệu thay thế và kiểm soát sự phát thải trong các nhà máy xi măng của FLSmidth (P4) ()

Giải pháp sử dụng nhiên liệu thay thế và kiểm soát sự phát thải trong các nhà máy xi măng của FLSmidth (P3) ()

Giải pháp sử dụng nhiên liệu thay thế và kiểm soát sự phát thải trong các nhà máy xi măng của FLSmidth (P2) ()

Giải pháp sử dụng nhiên liệu thay thế và kiểm soát sự phát thải trong các nhà máy xi măng của FLSmidth (P1) ()

Lựa chọn công nghệ và thiết bị đầu tư dây chuyền sản xuất clinker công suất lớn (P4) ()

Lựa chọn công nghệ và thiết bị đầu tư dây chuyền sản xuất clinker công suất lớn (P3) ()

Lựa chọn công nghệ và thiết bị đầu tư dây chuyền sản xuất clinker công suất lớn (P2) ()

Lựa chọn công nghệ và thiết bị đầu tư dây chuyền sản xuất clinker công suất lớn (P1) ()

Hệ điều khiển PLC - Biến tần - Động cơ không đồng bộ ba pha (P2) ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam có nên tiếp tục đầu tư xi măng?