Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Nghiên cứu thử nghiệm

Xi măng thực vật có khả năng chịu axit tốt hơn

(18/09/2020 9:36:10 AM) Tỷ trọng xi măng thực vật nhẹ và khả năng hút nước cực kỳ thấp khiến cho loại vật liệu này thích hợp cho các công trình xây dựng dân dụng đa dạng. Vật liệu tổng hợp từ dầu thực vật chịu axit tốt hơn nhiều so với xi măng poóc lăng.

Dầu thực vật là nguồn tài nguyên hữu cơ vô hạn đầy hứa hẹn, có khả năng thay thế dầu thô trong sản xuất nhựa và nhiên liệu thân thiện môi trường. Hạt có dầu được trồng rộng rãi để sử dụng làm chất thay thế nhiên liệu hóa thạch. Nhưng lĩnh vực công nghiệp này cũng xả thải rất lớn, chỉ riêng Mỹ và Canada mỗi năm đổ đi tới gần 2,2 tỷ kg dầu ăn đã qua sử dụng.

GS Rhett Smith, chuyên sâu về chuyển hóa chất thải và nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Clemson ở Nam Carolina đặt mục tiêu chuyển hóa dầu thải này thành vật liệu tổng hợp bằng cách kết hợp với lưu huỳnh, phế phẩm của quá trình tinh chế nhiên liệu hóa thạch.

Nhóm nhà khoa học của GS Smith đặt ra những vấn đề nghiên cứu lớn như những tác động tích cực đến môi trường và xã hội từ việc trồng trọt nếu cây trồng được sử dụng như nguồn nguyên liệu ban đầu”. “Nhựa có nguồn gốc thực vật sau khi được sản xuất có khả năng tự phân hủy. Trong tương lai, lý tưởng nhất là chỉ sử dụng những loại cây sinh trưởng bền vững và vật liệu có thể phân hủy sinh học.

Nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu chế tạo vật liệu, tổng hợp từ dầu hạt cải, hướng dương hoặc hạt lanh với lưu huỳnh thành sản phẩm thay thế xi măng hiện nay. Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng quy trình đồng trùng hợp (đồng polymer hóa) không dung môi, chi phí thấp, được gọi là quy trình lưu hóa nghịch đảo. Phản ứng trùng hợp diễn ra ở nhiệt độ 90 - 180°C, tạo ra những vật liệu có thể làm nóng chảy lại trong nhiều chu kỳ mà không làm suy giảm độ bền cơ học.


Nhóm nhà khoa học, dẫn đầu là GS Smith sử dụng một quy trình công nghệ tiết kiệm để từ dầu thực vật và lưu huỳnh thải loại sản xuất xi măng nhẹ cho xây dựng dân sự.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cường độ chịu nén của vật liệu cao hơn xi măng thông thường khi tăng độ không bão hòa (không no) của dầu thực vật.

Điểm mạnh của vật liệu tổng hợp từ hướng dương và dầu lanh là cạnh tranh được khi so sánh với xi măng poóc lăng truyền thống. Tỷ trọng xi măng thực vật nhẹ và khả năng hút nước cực kỳ thấp khiến cho loại vật liệu này thích hợp cho các công trình xây dựng dân dụng đa dạng. Vật liệu tổng hợp từ dầu thực vật chịu axit tốt hơn nhiều so với xi măng poóc lăng.

Những nghiên cứu tiếp theo sẽ là kiểm tra độ bền của vật liệu mới theo thời gian và trong những điều kiện môi trường khác nhau. Theo GS mith, điểm mấu chốt là phải xác định được quá trình phân hủy vật liệu khi tiếp xúc lâu dài với vi khuẩn trong đất. Đồng thời, cần có những nghiên cứu sâu, xác định tỷ lệ dầu thực vật với lưu huỳnh ảnh hưởng thế nào đến độ bền vật liệu, khám phá các nguồn thực vật khác và các cấu trúc tổng hợp khác theo yêu cầu của công trình.

ximang.vn (TH/ Khoa học)

 

Share |

Các tin khác:

Bê tông hốc rỗng góp phần giải quyết tình trạng ngập úng tại các đô thị lớn ()

Sản xuất gạch từ khẩu trang y tế đã qua sử dụng ()

Tìm hiểu các đặc điểm của bê tông mài ()

Quá trình cacbonat hóa ảnh hưởng tới bê tông như thế nào? ()

Chế tạo bê tông nhẹ có khả năng cách nhiệt và chịu lực ()

Các nhà khoa học nêu ý tưởng sản xuất gạch trên sao Hỏa ()

Bê tông từ cây gai dầu: Có thể trở thành VLXD bền vững trong tương lai ()

Nghiên cứu thực nghiệm đánh giá cường độ chống cắt trượt giữa hai lớp bê tông nhựa ()

Gạch sinh học từ xơ mướp ()

Nghiên cứu hoàn thiện và chuyển giao công nghệ sử dụng tro bay nhiệt điện Duyên Hải để sản xuất bê tông ()

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank