Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Chân dung

Xi măng Hải Phòng phát huy vị thế mới trên chặng đường phát triển

(06/10/2020 9:15:51 AM) Lịch sử 121 năm của Xi măng Hải Phòng đã trải dài qua 3 Thế kỷ, gắn liền với lịch sử Cách mạng Việt Nam với quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng Xã hội Chủ nghĩa, Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước và bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc Việt Nam, với chặng đường phát triển của Thành phố Hải Phòng và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam.

Dưới thời Pháp thuộc, nhà máy Xi măng Hải Phòng là cơ sở duy nhất ở Đông Dương sản xuất xi măng phục vụ chính sách khai thác thuộc địa của người Pháp. Do máy móc thiết bị còn thô sơ, điều kiện làm việc nặng nhọc, lại bị áp bức nặng nề nên công nhân Xi măng Hải Phòng đã đứng lên đấu tranh, từ tự phát sang tự giác, trở thành một trong những lực lượng tiên phong Cách mạng ở Hải Phòng và cả nước.

Ngày 8/1/1930, cuộc bãi công lớn trong toàn nhà máy thu hút gần 2000 công nhân tham gia, đòi tăng lương, chống đánh đập, cúp phạt... đã giành được thắng lợi và ngày 8/1 trở thành ngày truyền thống của nhà máy Xi măng Hải Phòng, nay trở thành ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam.

* Giai đoạn 1955 - 1975: Sau khi tiếp quản thành công nhà máy, hàng nghìn công nhân đã trở lại làm việc, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn để đưa nhà máy đi vào sản xuất. Vừa ngoan cường đấu tranh chống Mỹ, vừa kiên quyết bám máy, kịp thời đáp ứng cho các công trình kinh tế và quốc phòng.

* Giai đoạn 1975 - 1996: Năm 1978 - 1979, việc xây dựng thêm 2 lò nung đã giúp Nhà máy tăng thêm năng lực sản xuất 25 vạn tấn/năm và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Tiến hành tổ chức sắp xếp lại sản xuất và lực lượng lao động, từng bước thích ứng với đường lối đổi mới kinh tế của Đảng. Năm 1993, Xi măng Hải Phòng đổi tên thành Công ty Xi măng Hải Phòng và tổ chức sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường.

* Giai đoạn chuyển đổi sản xuất (1997 - đến nay): Thực hiện Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước, ngày 29/11/1997 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1019/TTg, phê duyệt cho Công ty Xi măng Hải Phòng xây dựng nhà máy mới, trên mảnh đất Tràng Kênh - TT. Minh Đức - H. Thủy Nguyên, với dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại của hãng F.l.S.Midth - Đan Mạch, có công suất 1,4 triệu tấn sản phẩm/năm. Ngày 25/12/2002, dự án xây dựng nhà máy Xi măng Hải Phòng mới được khởi công xây dựng,

Ngày 30/11/2005, mẻ clinker đầu tiên ra lò, về trước 32 ngày so với kế hoạch. Ngay trong giai đoạn nhà máy mới chạy thử đầu năm 2006, lò nung của nhà máy đã đạt 90% công suất thiết kế và sản phẩm sản xuất thử đạt 100% chính phẩm, có lãi trên 15 tỷ đồng. Xi măng sản xuất và tiêu thụ từ 1 triệu tấn năm đầu tiên, tăng lên 1,4 triệu tấn năm thứ hai, lên 1,6 triệu tấn năm thứ ba và năm thứ tư, đạt xấp xỉ 1,8 triệu tấn, vượt gần 30% công suất thiết kế của nhà máy và gấp 4 lần so với sản lượng nhà máy cũ, các năm tiếp theo sản xuất đạt và vượt công suất thiết kế. Đặc biệt năm 2019, thực hiện chủ trương hợp nhất các thương hiệu Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đã tiến hành sáp nhập thương hiệu Xi măng Sông Thao về Xi măng Hải Phòng. Từ đó nâng công suất của Xi măng Hải Phòng lên hơn 3 triệu tấn/năm.


Công ty Xi măng Hải Phòng tự hào cung cấp xi măng cho các công trình trọng điểm như :Lăng Bác Hồ, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Cầu Thăng Long, Thủy điện Hòa Bình, cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài, đường cao tốc hà Nội - Hải Phòng.... và xuất khẩu sang các thị trường các nước như: Singapore, Hongkong, Indonesia, Philippines....

Với tiêu chí không ngừng sáng tạo, đổi mới để đưa ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, tạo tính cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận và mở rộng thị trường. Công ty Xi măng Hải Phòng đã đạt được những kết quả, thành tích đáng kể như lọt vào “Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, tin cậy, bền vững năm 2019”; được cấp chứng nhận “3K - Hàng Việt Nam tin dùng năm 2019”; lọt vào “Top 50 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2020” do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều lần về thăm và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, 80 huân chương các loại trong đó cao quý nhất là Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng nhất, Huân chương Chiến công hạng nhất, 3 Huân chương Anh hùng lao động, 3 Huân chương Chiến sĩ Thi đua hạng nhất, 1 bằng có công với nước, 18 huân chương và huy chương các loại…

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên, Xi măng Hải Phòng còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội và giành từ 3,5 - 4 tỷ đồng cho hoạt động này. Trong đó có các hoạt động lớn như: Trao tặng hàng nghìn suất quà “Xuân Yêu Thương – Tết sum vầy” cho người nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn TP. Hải Phòng, Thái Bình và các các tỉnh Tây Bắc (Đặc biệt vừa qua, hơn 5.500 suất quà trị giá hơn 2,6 tỷ đồng đã được trao tặng yêu thương đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Canh Tý 2020); Phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng; làm nhà tình nghĩa cho những người có công với đất nước, ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai....

Trải qua hơn 121 năm phát triển và trưởng thành, xi măng nhãn hiệu Con Rồng - sản phẩm truyền thống của Xi măng Hải Phòng đã nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sự trường tồn của nhà máy Xi măng Hải Phòng - cái nôi của ngành Xi măng Việt Nam.

ximang.vn (TH/ TT TĐ)

 

Share |

Các tin khác:

Công ty CP Prime Vĩnh Phúc - Đơn vị tiên phong sản xuất gạch ốp lát ()

Xi măng Đồng Lâm tích cực chăm lo cho người lao động ()

Thyssenkrupp chuyển trụ sở bộ phận xi măng từ Singapore sang Việt Nam ()

Xi măng Hà Tiên 1: Cổ tức tốt nhưng tương lai bấp bênh ()

Xi măng Quán Triều chủ động tạo việc làm ổn định cho 355 lao động địa phương ()

Doanh nghiệp xi măng sụt giảm lợi nhuận ()

6 tháng: Công ty CP Xi măng - Xây dựng Công trình Cao Bằng doanh thu đạt 16 tỷ đồng ()

Vicem - Phấn đấu trở thành một trụ cột vững chắc của ngành xi măng ()

Quý 2: Xi măng Hà Tiên 1 báo lãi 208 tỷ đồng ()

Xi măng Bỉm Sơn đầu tư tài chính dài hạn vào công ty con ()

bannervicemhatien

Hà Nội

26°C

Đà Nẵng

34°C

TP.HCM

26°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank